Tuần của những sự kiện ICT nổi bật

Chủ nhật, 13 Tháng tư 2014, 08:48 GMT+7
 • - Tuần qua, ngành Thông tin và Truyền thông đã có nhiều sự kiện nổi bật, có sức ảnh hưởng mạnh tới thị trường ICT nói riêng và toàn xã hội nói chung…

  Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu VNPT

  Trong tuần qua, thông tin về kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã giành được sự quan tâm lớn của toàn xã hội và đông đảo báo giới. Bởi theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, quyết định tái cơ cấu Tập đoàn VNPT của Thủ tướng Chính phủ có ảnh hưởng rất lớn tới xã hội chứ không chỉ riêng ngành Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn VNPT.

  Ảnh minh họa


  Chiều ngày 8/4/2014, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã chủ trì cuộc họp Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu Tập đoàn VNPT. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, quyết định tái cơ cấu Tập đoàn VNPT của Thủ tướng Chính phủ có ảnh hưởng rất lớn tới xã hội chứ không chỉ riêng ngành Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn VNPT.

  Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định, VNPT là Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và CNTT, một thương hiệu lớn của đất nước. Chính phủ đánh giá rất cao Tập đoàn VNPT - đơn vị tiên phong trong ứng dụng CNTT, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh, hình thành nên thương hiệu quốc gia. VNPT là niềm tự hào của đất nước, của doanh nghiệp nhà nước trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước. Cùng với một số Tập đoàn và Tổng công ty nhà nước khác, VNPT đã khẳng định sự thành công của việc tổ chức mô hình Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước. VNPT đã đem lại một diện mạo mới cho đất nước chúng ta, đột phá đi đầu trong việc ứng dụng CNTT vào trong sản xuất kinh doanh…

  Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, với mô hình hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp thuộc VNPT đều là hạch toán phụ thuộc, khiến làm chậm lại sự phát triển, sức cạnh tranh kém đi. Tuy rằng viễn thông vẫn thắng trên sân nhà nhưng so với lợi thế ban đầu của VNPT thì thời điểm này phần nào đã bị thụt lùi. Chính vì vậy, căn cứ, những lý do chính để tái cơ cấu VNPT được Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, đó là để tăng sức mạnh cạnh tranh cho VNPT, để VNPT phát triển, đổi mới và khẳng định thương hiệu anh hùng, đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật. Quá trình xây dựng đề án, trình, phê duyệt đều diễn ra công khai, minh bạch, thận trọng, hội tụ được trí tuệ của tập thể với mục đích để hai mạng viễn thông MobiFone, VinaPhone nói riêng cũng như VNPT nói chung tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đáp ứng được yêu cầu của thực tế.

  Theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, một trong những phần việc quan trọng trong tái cơ cấu Tập đoàn VNPT đó là điều chuyển nguyên trạng Công ty Thông tin di động (VMS) về Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý. MobiFone sẽ tách ra khỏi VNPT để chuẩn bị cổ phần hoá theo đúng lộ trình.

  Yêu cầu doanh nghiệp viễn thông nâng chất lượng dịch vụ

  Ngày 07/4/2014, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký ban hành Chỉ thị 16/CT-BTTTT về tăng cường quản lý và nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông. Trong chỉ thị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Cục Viễn thông khẩn trương đưa vào sử dụng hệ thống thiết bị đo kiểm chất lượng dịch vụ và tổ chức triển khai đo kiểm chất lượng dịch vụ viễn thông theo kế hoạch đã ban hành; thực hiện đo kiểm đồng thời chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông; công khai kết quả đo kiểm trên trang thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông, của Cục Viễn thông; tăng cường giám sát chất lượng dịch vụ viễn thông của các doanh nghiệp. Thanh tra Bộ tăng cường công tác thanh tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về chất lượng dịch vụ viễn thông.


  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng mạng lưới để đảm bảo và nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ; rà soát, tối ưu hóa mạng lưới, đảm bảo chất lượng dịch vụ viễn thông do doanh nghiệp cung cấp đúng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn đã cam kết và công bố. Đồng thời, nâng cao chất lượng vùng phủ sóng, vùng cung cấp dịch vụ di động, đảm bảo tốc độ truy nhập tương ứng với các gói dịch vụ cung cấp ra thị trường.

  Các doanh nghiệp đẩy nhanh việc nghiên cứu, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở về chất lượng cho các dịch vụ viễn thông mà mình đang cung cấp, công khai tiêu chuẩn chất lượng tương ứng với các dịch vụ đang cung cấp cho khách hàng trên trang thông tin điện tử (website) của doanh nghiệp.

  Khởi động xây dựng Sách Trắng về CNTT và Truyền thông 2014

  Ngày 10/4/2014, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khởi động việc xây dựng và phát hành Sách Trắng về Công nghệ thông tin và Truyền thông 2014 với cuộc họp lần thứ nhất của Ban biên tập. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng chủ trì cuộc họp.

  Về hệ thống tổ chức Công nghệ thông tin và Truyền thông, Sách Trắng 2014 sẽ thay thế cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Ban chỉ đạo quốc gia về Công nghệ thông tin bằng cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Ủy ban quốc gia về ứng dụngCông nghệ thông tin; cập nhật cơ cấu, tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Bộ theo Nghị định 132/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013.

  Sách Trắng 2014 bổ sung cơ cấu xuất nhập khẩu các thiết bị, sản phẩm Công nghệ thông tin – Truyền thông trong phần Công nghiệp công nghệ thông tin. Phần Ứng dụng Công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước trong Sách Trắng 2014 sẽ được tách thành 2 mục: Ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước và ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp.

  Dự kiến sẽ đưa các chỉ tiêu về nghiên cứu và phát triển vào Sách Trắng 2014, cụ thể gồm: Số bằng phát minh - sáng chế cho nghiên cứu phát triển CNTT-TT, số lượng các sản phẩm CNTT-TT có đăng ký sở hữu trí tuệ trong ngành CNTT-TT.

  Công bố kế hoạch thực hiện Ngày Sách Việt Nam

  Sáng ngày 11/4/2014, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức họp báo công bố kế hoạch thực hiện Ngày Sách Việt Nam theo Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Tại buổi họp báo, ông Chu Văn Hòa ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - Bộ Thông tin và Truyền thông đã thông báo tóm tắt nội dung kế hoạch tổ chức Ngày Sách Việt Nam . Theo đó, các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam tổ chức bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 4 hàng năm. Các hoạt động chính của Ngày Sách Việt Nam được tổ chức trọng tâm từ ngày 19/4 đến ngày 23/4 hàng năm.

  Năm 2014 là năm đầu tiên tổ chức thực hiện Ngày Sách Việt Nam theo Quyết định số 284 của Thủ tướng. Lễ công bố Quyết định này sẽ được tổ chức và truyền hình trực tiếp tại quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội vào tối ngày 19/4/2014.


  Phan Lê

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tuần của những sự kiện ICT nổi bật

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tuần của những sự kiện ICT nổi bật bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tuan cua nhung su kien ICT noi bat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tuần của những sự kiện ICT nổi bật ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP