Tình trạng ô nhiễm ở châu Á là nguyên nhân của các trận bão lớn

Thứ ba, 06 Tháng ba 2007, 23:38 GMT+7
 • Tinh trang o nhiem o chau A la nguyen nhan cua cac tran bao lon

  Nhà máy thép Đà Nẵng thả khói bụi ra ngoài môi trường -Ảnh: Việt Hùng

  (HNMĐT) - Theo một nghiên cứu mới đây, tình trạng ô nhiễm của Châu Á đang góp phần gây ra những trận bão lớn ở vùng Nam Thái Bình Dương. Những thay đổi trong đường bão ở Nam Thái Bình Dương có thể tác động đến thời tiết của Bắc bán cầu.

  Các nhà nghiên cứu báo báo trong Kỷ yếu Viện khoa học quốc gia số ra ngày 6/3 cho biết, các số liệu đo vệ tinh đã cho thấy việc gia tăng của những phần tử nhỏ tạo ra từ tình trạng đốt than ở Trung Quốc và Ấn Độ trong nhiều thập kỷ gần đây.

  Nhóm nghiên cứu do Renyi Zhang của trường Đại học A&M của bang Texas (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu tình trạng ô nhiễm và mây từ năm 1984 và 2005, đã đưa ra kết luận rằng số phân tử ngày càng tăng lên đã làm mây được nâng cao hơn, tạo ra nhiều sấm chớp hơn trước đây.

  So sánh giữa hai thời kỳ 1984-1994 và 1994-2005, họ thấy rằng, đã tăng từ 20-50% những đám mây liên kết sâu.

  Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng đường bão ở Thái Bình Dương giữ vai trò quan trọng trong việc lưu thông không khí toàn cầu và việc làm thay đổi kiểu thời tiết này có thể có ảnh hưởng quan trọng đối với khí hậu.

  Các nhà nghiên cứu viết rằng: "Những cơn bão mạnh ở vùng Thái Bình Dương vào mùa đông về mặt khí hậu có vai trò rất quan trọng. Đường bão tăng cường ở Thái Bình Dương cũng sẽ có tác động đến việc lưu thông không khí toàn cầu” .

  Họ nêu thêm một nguy cơ tiềm tàng nữa là tình trạng ngày càng ấm hơn ở vùng bắc cực. Nghiên cứu này được thực hiện với sự hỗ trợ của Quỹ Khoa học quốc gia, Bộ năng lượng và Cơ quan vũ trụ và hàng không quốc gia Mỹ.

  Trong một báo cáo khác được đăng trong Kỷ yếu này, các nhà nghiên cứu cũng nói thêm rằng cần phải bảo vệ tầng ozone, việc giảm các chất hoá học phá vỡ tầng ozone đang làm chậm lại quá trình toàn cầu ấm lên.

  Nghị định thư Montreal được ký năm 1987 đưa ra việc cắt giảm các chất hoá học thải vào bầu không khí nhằm bảo vệ tầng ozone với chức năng lọc các tia có hại của mặt trời.

  Theo một nhóm các nhà nghiên cứu do ông Guus J.M.Velders của Cơ quan đánh giá môi trường Hà Lan, chính những chất hoá học này đang là thủ phạm tiềm ẩn gây ra tình trạng ấm lên của nhà kính và việc giảm bớt những chất hoá học độc hại này sẽ làm chậm lại tình trạng nóng lên toàn cầu.

  V.A (Theo AP)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tình trạng ô nhiễm ở châu Á là nguyên nhân của các trận bão lớn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tình trạng ô nhiễm ở châu Á là nguyên nhân của các trận bão lớn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tinh trang o nhiem o chau A la nguyen nhan cua cac tran bao lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tình trạng ô nhiễm ở châu Á là nguyên nhân của các trận bão lớn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP