"Thực thanh, thực chi"

Thứ tư, 13 Tháng chín 2006, 09:07 GMT+7
 • Đây là quan điểm của nhiều nhà khoa học khi nói đến vấn đề thay đổi cơ chế quản lý tài chính (QLTC) trong hoạt động KHCN hiện nay.

   

  GS Bùi Công Quế (Viện KHCN Việt Nam) cho rằng trước hết cần xem xét những đặc thù tạo nên sự bất cập trong lĩnh vực QLTC đối với nhiệm vụ KHCN. Việc xây dựng nội dung cho một đề tài, dự án KHCN bảo đảm tính khả thi và thành công đã là khó, song việc xác định một dự toán kinh phí hợp lý cũng khó và phức tạp không kém. Không ít trường hợp, nhà khoa học dự toán kinh phí sơ sài, không sát, không bảo đảm đúng những quy định về giá cả, định mức. Đặc biệt là đối với những dự án nghiên cứu và phát triển vốn không dễ dàng định giá thì việc tính toán để lập một dự toán kinh phí cho xác thực là rất khó. Hơn nữa, cán bộ khoa học khi được giao thực hiện một đề tài thường xây dựng dự toán mang tính khái toán. Đến khi thực hiện gặp nhiều khó khăn do những sai lệch với thực tế, do những yêu cầu phải thay đổi, điều chỉnh.

   

  Đối với người quản lý khi phải thẩm định và xét duyệt để giao dự toán kinh phí cũng gặp nhiều khó khăn. Những nội dung chuyên sâu, những sản phẩm KHCN đôi khi trừu tượng... không dễ dàng kiểm soát và định lượng được. Trong quá trình thực hiện đề tài, thủ trưởng cơ quan chủ trì  đứng ở vị trí trung gian giữa người quản lý (cấp trên) và chủ nhiệm đề tài (cấp dưới), thường phải bị động đối phó với những yêu cầu triển khai thực hiện dự toán của chủ đề tài do không trực tiếp tham gia vào các khâu xây dựng dự toán, thẩm định và duyệt dự toán kinh phí của đề tài.

   

  GS Quế cho biết thêm: thực tế trên đòi hỏi tất yếu là phải có sự phối hợp hiệu quả giữa nhà khoa học với thủ trưởng cơ quan chủ trì và người quản lý để xác định được dự toán kinh phí xác thực, từ đó có thể áp dụng cơ chế khoán kinh phí. Tuy nhiên, cơ chế khoán kinh phí nên áp dụng nếu xác định được rõ dạng sản phẩm và kết quả cuối cùng của đề tài, nhiệm vụ KHCN. Khi đã xác định được rõ dự toán (là đầu vào) và sản phẩm, kết quả cuối cùng của đề tài (đầu ra) thì trong quá trình thực hiện đề tài, dự toán kinh phí người quản lý có thể giảm nhẹ phần kiểm soát ở một số khâu không cần thiết và phần này để cho thủ trưởng cơ quan chủ trì và người thực hiện được chủ động thực hiện với những điều chỉnh, bổ sung, thay đổi để phù hợp với những biến động trên thực tế. Điều đáng lưu ý ở đây là sự khác nhau giữa cơ chế khoán thực hiện nhiệm vụ KHCN với cơ chế khoán trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất thông thường. Trong quá trình thực hiện đề tài và dự toán kinh phí vẫn phải có sự kiểm soát, giám sát của người quản lý...

   

  Câu hỏi đặt ra là: tại sao nước ta không thay đổi một cách cơ bản những định mức, những bất hợp lý và thanh toán theo nguyên tắc “thực thanh, thực chi” như các nước trên thế giới vẫn làm ? Nó sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho cả cơ quan quản lý lẫn các nhà khoa học, để không còn cảnh cứ hết năm tài chính, việc chạy vạy hóa đơn, chứng từ làm “bạc tóc” bao người !

   

  Văn Giang lược ghi

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Thực thanh, thực chi"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Thực thanh, thực chi" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thuc thanh thuc chi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Thực thanh, thực chi" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP