Thu được khối băng cổ nhất trái đất

Thứ năm, 20 Tháng tư 2006, 16:33 GMT+7
 • Sau hơn 2 năm kiên trì khoan sâu trên 3.000 mét vào các núi băng ở Nam cực, các nhà khoa học Nhật Bản đã thu được khối băng có độ tuổi hơn 1 triệu năm, được coi là cổ nhất trên Trái Đất.

  Giới khoa học quốc tế nhấn mạnh mẫu băng hình trụ màu trắng bóng này sẽ cung cấp những dữ liệu quý, giúp dự báo được các mô hình biến đổi khí hậu trong tương lai.

  Kết quả nghiên cứu năm 2005 về các mẫu băng ở những độ sâu khác nhau của Nam cực đã cho thấy sự tập trung đi-ô-xít các-bon và mê-tan vào bất cứ thời điểm nào trong suốt khoảng thời gian 650 nghìn năm qua đều cao hơn nhiều so với mức hiện nay.

  Các nghiên cứu này cũng cho thấy sự biến đổi của nhiệt độ trên Trái Đất theo thời gian trong quá khứ.

  Các nhà nghiên cứu Nhật Bản ở Trạm Nam cực cho rằng mũi khoan của họ phải tiếp tục khoan sâu thêm 20 mét nữa mới chạm nền đá cứng của Nam cực, với hy vọng có thể nghiên cứu sự tiến hóa của sự sống trong lòng các mẫu băng.

  Môi trường sâu trong lòng các núi băng Nam cực với nhiệt độ âm 45 độ C sẽ rất khắc nghiệt nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn có khả năng tìm thấy các sinh vật sống.

  Theo TTXVN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thu được khối băng cổ nhất trái đất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thu được khối băng cổ nhất trái đất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu duoc khoi bang co nhat trai dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thu được khối băng cổ nhất trái đất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP