Phong lan đã có từ thời khủng long

Thứ năm, 30 Tháng tám 2007, 11:21 GMT+7
 • (HNMĐT) - Phấn hoa phong lan hóa thạch tìm thấy đằng sau xác một con ong được bảo tồn trong lớp hổ phách đã cung cấp những bằng chứng đầu tiên cho thấy, loài hoa thanh nhã này đã có từ thời kỳ khủng long ngự trị trên mặt đất, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết hôm qua (29/8).

  Các nhà sinh học tại Đại học Harvard cho biết, hóa thạch phấn hoa cổ đã được tìm thấy trong hóa thạch một con ong thợ nay đã bị tuyệt chủng, điều này có nghĩa là loài phong lan "cao tuổi" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây của chúng ta.

  Mặc dù phong lan là loài thực vật đa dạng nhất và phân bổ rộng rãi nhất trên trái đất nhưng các hóa thạch về loài cây này lại rất hiếm hoi.

  Phong lan da co tu thoi khung long

  Hóa thạch phấn hoa phong lan được tìm thấy cạnh xác con ong thợ được bảo tồn

  trong lớp hổ phách cho thấy loài hoa này đã có từ thời kỳ khủng long ngự trị trên trái đất

  Phong lan giữ phấn hoa trong những cấu trúc gọi là pollinia, bao gồm một số lượng vô cùng lớn các hạt phấn hoa. Chính cấu trúc này đã thu hút sự chú ý của ông Ramirez, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard.

  "Đây là điểm rất riêng biệt, bởi với hình dáng và cấu tạo của nó, chúng ta có thể nhận ra nó ngay lập tức", ông Ramirez nói.

  "Phong lan vẫn đang thiếu các bản hóa thạch cho đến khi có phát hiện này", ông nói thêm.

  Sự thiếu vắng của phong lan trong các mẫu hóa thạch thu được đã làm dấy lên cuộc tranh luận về thời điểm xuất hiện của nó trên trái đất. Các nhà khoa học ước tính, phong lan đã có cách đây khoảng 26 đến 112 triệu năm.

  Con ong được bảo vệ trong lớp hổ phách lần đầu được phát hiện ở nước Cộng hòa Dominican trong một bộ sưu tập cá nhân năm 2000.

  Con ong thợ đã có tuổi đời từ 15 đến 20 triệu năm, nhưng ông Ramirez và các đồng nghiệp đã sử dụng lượng phấn hoa để phân tích loài phong lan. Họ dùng lý thuyết đồng hồ phân tử để ước tính tuổi của họ phong lan, mà theo đó, phong lan đã có cách đây khoảng 80 triệu năm.

  Loài khủng long đã tuyệt chủng cách đây khoảng 65 triệu năm.

  Theo ông Ramirez, phát hiện này không chỉ giúp chấm dứt các tranh luận về thời điểm phong lan xuất hiện mà còn cung cấp những bằng chứng trực tiếp đầu tiên về phấn hoa cổ.

  "Đây là một trong những sự quan sát hóa thạch đầu tiên mà ở đó bạn có thể tìm thấy cả phấn hoa cùng các loài thực vật khác", ông nói.

  H.V (Theo Reuters)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phong lan đã có từ thời khủng long

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phong lan đã có từ thời khủng long bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phong lan da co tu thoi khung long ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phong lan đã có từ thời khủng long ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP