Phòng chống thiên tai cần bắt nguồn từ cộng đồng

Chủ nhật, 07 Tháng mười 2007, 08:49 GMT+7
 • Phong chong thien tai can bat nguon tu cong dong 

  Dự án âu thuyền tránh bão tại xã Lộc Trị (Thừa Thiên Huế) do Dipecho tài trợ.

  Từ tháng 7 kéo dài cho đến cuối năm, Việt Nam thường hứng chịu các cơn bão lớn nhỏ từ biển Đông và các cơn bão này tùy theo cường độ mà hậu quả gây ra ít hay nhiều.

   

  Bên cạnh đó một số tỉnh miền Trung, miền núi phía Bắc cũng thường bị lũ quét, lũ ống hay nước sông suối dâng cao gây chết người và tàn phá nhà ở cơ sở kinh tế. Từ lâu, Chính phủ rất quan tâm đến phòng chống bão lũ, nhất là sau trận bão năm 1999 và đặc biệt là úng ngập lịch sử tại nhiều tỉnh miền Trung năm 2002. Ngoài đưa ra kế hoạch, chỉ đạo phòng chống, Chính phủ cũng đã tích cực hỗ trợ người dân các vùng gặp thiên tai khắc phục hậu quả bằng từ ngân sách. Cùng hỗ trợ cho phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả còn có các tổ chức quốc tế, cá nhân, đơn vị trong nước nên đã phần nào giúp người dân vùng bị thiên tai vượt qua khó khăn ổn định đời sống.

   

  8 tổ chức là CARE quốc tế, Liên minh Cứu trợ trẻ em (Save the Children), Liên minh Chữ thập đỏ Tây Ban Nha và Chữ thập đỏ Hà Lan, Hội Phát triển Pháp (DWF), Liên minh Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Trung tâm nghiên cứu và Hợp tác quốc tế Canada (CECI) và Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam (World Vision) đang thực hiện các hoạt động quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng do chương trình Phòng chống thiên tai của ủy ban châu Âu (DIPECHO) tài trợ cho biết, các dự án họ đang thực hiện tại Thừa Thiên-Huế, Bình Định, Hà Tĩnh, Sơn La, Ninh Thuận, Trà Vinh đã đạt được những kết quả nhất định giúp phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Từ 2004 đến nay, các đối tác của DIPECHO đã giúp xây nhà chống bão, đào tạo và nâng cao năng lực lập kế hoạch nhằm ngăn ngừa và giảm nhẹ thiên tai cho các cơ quan ban ngành địa phương và giúp người dân nâng cao nhận thức. Ngoài ra tại các tỉnh Yên Bái, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Bình Thuận và Tiền Giang các đối tác đã làm việc với các ban ngành địa phương đưa ra kế hoạch ngăn ngừa và ứng phó thiên tai cho trẻ em. Bên cạnh hỗ trợ các dự án tại địa phương, DIPECHO còn vận động Chính phủ và các cơ quan hỗ trợ hơn nữa công tác quản lý thiên tai dựa vào cộng đồng. Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng được thực hiện qua việc lập kế hoạch, xây dựng, thiết kế và thực hiện dự án xuất phát từ nhu cầu của người dân, được người dân tham gia, giám sát và lượng giá dự án. Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng ngoài việc xác định các biện pháp và phương án hiệu quả, phù hợp để giảm nhẹ rủi ro,  nâng cao hiểu biết cộng đồng về nguy cơ tiềm ẩn tại địa phương còn có tác dụng lồng ghép việc giảm thiểu thiên tai vào các chương trình phát triển kinh tế xã hội của cộng đồng, sử dụng kết quả đánh giá để xác định những nhu cầu ưu tiên và kêu gọi cứu trợ trong trường hợp khẩn cấp.

   

  Ông Guillaume Chantry, điều phối viên của DWF tại Huế cho rằng: Trước đây, các dự án phòng chống giảm nhẹ thiên tai thường được xây dựng và vận hành theo cách thức từ trên xuống dưới nên trong nhiều trường hợp không phù hợp với địa phương. Do vậy phòng chống thiên tai cần bắt nguồn từ cộng đồng. Dự kiến trong tháng 10 hoặc 11, một hội nghị cấp quốc gia sẽ được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm để giảm thiểu các rủi ro thiên tai.

   

  Thanh Bình

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phòng chống thiên tai cần bắt nguồn từ cộng đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phòng chống thiên tai cần bắt nguồn từ cộng đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phong chong thien tai can bat nguon tu cong dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phòng chống thiên tai cần bắt nguồn từ cộng đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP