Phát hiện hệ 5 hành tinh

Thứ tư, 07 Tháng mười một 2007, 17:57 GMT+7
 • (HNMĐT) - Các nhà khoa học NASA cho biết, họ đã phát hiện hành tinh thứ 5 đi theo quỹ đạo của một ngôi sao bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta. Phát hiện này gợi mở rằng có nhiều hệ mặt trời gắn với các hành tinh.

  Hôm qua, 6/11, các nhà thiên văn học Mỹ cho biết, hành tinh mới này lớn hơn nhiều so với trái đất nhưng cách mặt trời của nó một khoảng bằng với hành tinh của chúng ta, đó là một ngôi sao được đặt tên là 55 Cancri.

  4 hành tinh đã được nhìn thấy xung quanh ngôi sao trên nhưng phát hiện này đánh dấu lần đầu tiên có tới 5 hành tinh được phát hiện quay quanh quỹ đạo của một hệ mặt trời bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta, Debra Fischer, một nhà thiên văn học thuộc Đại học bang San Francisco, Mỹ, nói.

  Có thể hình dung được sự sống dựa vào bề mặt của một mặt trăng có quỹ đạo quay quanh hành tinh mới, nhưng một mặt trăng như vậy có thể quá nhỏ để quan sát bằng những cách thức hiện có, các nhà thiên văn học cho biết.

  "Ngôi sao này rất giống với mặt trời của chúng ta. Nó có cùng kích thước và cũng có cùng tuổi với mặt trời của chúng ta", Fischer nói.

  Phat hien he 5 hanh tinh

  4 trong số 5 hành tinh có quỹ đạo quay quanh 55 Cancri - Ảnh: Reuters

  Phải mất 18 năm trời nghiên cứu cẩn thận, tỉ mẩn, các nhà khoa học mới tìm thấy 5 hành tinh. Chúng lộ diện qua những rung động rất nhỏ trong quỹ đạo của ngôi sao. Hành tinh đầu tiên được tìm thấy mất 14 năm để hoàn thành một vòng quay quanh ngôi sao này.

  Theo các nhà thiên văn học, 55 Cancri cách chòm sao Cancer 41 năm ánh sáng, trong đó một năm ánh sáng được tính bằng quãng đường của ánh sáng đi trong 1 năm, tương đương khoảng 5,8 tỷ tỷ dặm.

  Hành tinh mới vừa được phát hiện lớn gấp 45 lần so với trái đất và tương đối giống với sao Thổ, các nhà thiên văn học cho biết.

  Ẩn chứa sự sống?

  Đó là hành tinh thứ tư bên ngoài ngôi sao và hoàn tất một vòng quay quanh quỹ đạo của nó trong vòng 260 ngày - giống với quỹ đạo của Venus.

  Hành tinh này cách ngôi sao của nó 72 dặm - gần hơn khoảng cách 93 dặm của trái đất, nhưng ngôi sao này lại lạnh hơn mặt trời của chúng ta một chút.

  "Giả sử có một mặt trăng quay xung quanh hành tinh mới, nó có thể có một bề mặt gồ ghề, vì vậy, về nguyên tắc, nước có thể tràn vào các hồ và đại dương", Geoff Marcy, nhà thiên văn học thuộc Đại học California, Berkeley, Mỹ cho biết.

  Nhưng mặt trăng này phải mang khối lượng khổng lồ để giữ được nước, ông nói. Nước tất nhiên là "chìa khóa" của sự sống.

  "Phát hiện về hệ 5 hành tinh lần đầu tiên này khiến tôi choáng váng", Marcy nói thêm. "Giờ chúng ta biết rằng, mặt trời của chúng ta và các hành tinh thành viên của nó không phải là hiếm".

  Ông Marcy và các nhà thiên văn học khác tin tưởng mạnh mẽ rằng nhiều ngôi sao đang là "chủ" của những hệ mặt trời tương tự như hành tinh của chúng ta. Nhưng những vật thể nhỏ như hành tinh thì rất khó phát hiện. Công nghệ cho phép các nhà khoa học phát hiện ra các hành tinh có kích thước nhỏ như trái đất đã cách đây hàng thập kỷ.

  Các nhà khoa học hiện đang quan sát 2000 ngôi sao gần trái đất qua trạm quan sát Lick gần San Jose, California và trạm quan sát W.M.Keck ở Mauna Kea, Hawaii.

  4 hành tinh bên trong của 55 Cancri gần ngôi sao này hơn so với khoảng cách từ trái đất của chúng ta đến mặt trời. Hành tinh gần nhất có kích thước bằng Uranus, bay quanh ngôi sao chỉ mất 3 ngày ở khoảng cách 3,5 triệu dặm.

  H.V (Theo Reuters)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phát hiện hệ 5 hành tinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát hiện hệ 5 hành tinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat hien he 5 hanh tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát hiện hệ 5 hành tinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP