Pháp bị nghi ngờ vi phạm Luật EU về vận chuyển chất thải nguy hiểm

Thứ bảy, 04 Tháng hai 2006, 09:13 GMT+7
 • Ủy ban châu Âu (EC) đang tiến hành điều tra trường hợp tàu sân bay Clê-măng-xô của Pháp có chở a-mi-ăng độc hại được đưa sang phá hủy tại Ấn Độ, vì như vậy Pháp đang vi phạm luật của Liên minh châu Âu (EU) về vận chuyển các chất liệu nguy hiểm.

   

  Tổ chức Hòa bình xanh đã lên án vụ việc này ngay sau khi tàu Clê-măng-xô rời khỏi cảng Tu-lông ngày 31-12-2005. EC cho rằng việc Pháp đưa tàu Clê-măng-xô đến Ấn Độ là vi phạm Công ước Ba-lơ, được coi là một đạo luật của EU từ năm 1993, theo đó các nước thành viên EU không được xử lý “rác thải nguy hiểm” ở các nước thế giới thứ 3 hoặc các nước đang nổi lên. Theo EC, bản thân tàu Clê-măng-xô đã là “rác thải nguy hiểm” bởi con tàu 40 năm tuổi này đang chứa hơn 50 tấn a-mi-ăng. Lẽ ra toàn bộ số a-mi-ăng nói trên phải được bốc dỡ ở Pháp trước khi con tàu này được đưa đến ấn Độ. EC đã đề nghị Bộ Quốc phòng Pháp làm sáng tỏ vụ việc và không loại trừ khả năng buộc tàu Clê-măng-xô quay trở về Pháp.

   

  Theo số liệu của EC, Pháp hiện có ít nhất 40 tàu “rác” tương tự tàu sân bay Clê-măng-xô mà Pháp đang muốn phá hủy ở Ấn Độ  hoặc ở những nước khác do Pháp không có cơ sở phá dỡ thích hợp.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Pháp bị nghi ngờ vi phạm Luật EU về vận chuyển chất thải nguy hiểm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Pháp bị nghi ngờ vi phạm Luật EU về vận chuyển chất thải nguy hiểm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phap bi nghi ngo vi pham Luat EU ve van chuyen chat thai nguy hiem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Pháp bị nghi ngờ vi phạm Luật EU về vận chuyển chất thải nguy hiểm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP