Ong cũng có màu yêu thích

18:15 20/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ong cung co mau yeu thich(HNMĐT) - Đừng tưởng chỉ con người chúng ta mới biết chọn cho mình một màu sắc yêu thích vì một mục đích rõ ràng nào đó. Ít nhất điều này cũng đúng với cả loài ong.

Màu sắc yêu thích của những con ong vàng là màu tím, đây là màu giúp chúng tìm thấy nhiều mật ngọt hơn, các nhà khoa học phát hiện.

Các nhà nghiên cứu đã bắt những con ong chưa bao giờ nhìn thấy những bông hoa thực sự từ 9 vùng ong ở miền nam nước Đức và đưa chúng tới những bông hoa màu tím hoặc màu xanh nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng, những con ong này - một trong số những loài ong vàng đông đảo nhất ở châu Âu - thường thích chọn hoa màu tím hơn là màu xanh, điều này có vẻ như là một thiên hướng bẩm sinh của chúng.

Sau đó, các nhà khoa học để những chú ong vàng đến từ các vùng giống nhau đi kiếm mật trên những bông hoa thật ở nơi cư trú tự nhiên của chúng. Những bông hoa màu tím được các chú ong đến hút sản sinh ra nhiều mật hơn là những bông hoa màu xanh. Những vùng ong ưa thích màu tím cho thu hoạch nhiều mật hơn. Phát hiện này đã được đăng tải chi tiết trên tạp chí PLoS ONE số ra ngày hôm nay, 20/6.

"Nếu bạn trò chuyện với bạn bè, mọi người đều có những màu mình yêu thích và giờ đây, chúng ta phát hiện ra rằng, điều này có thể thật sự hữu ích", nhà sinh thái học tiến hóa Nigel Raine thuộc Đại học London nói.

Những nghiên cứu trong quá khứ đã chỉ ra rằng, loài vật thường có những màu sắc, mùi vị và những dấu hiệu mà chúng yêu thích và dựa vào đó để chọn bạn đời, nhưng rất ít nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng của những sở thích này đối với việc tìm kiếm thức ăn. Những phát hiện mới gợi mở rằng, loài ong vàng đã phát triển màu sắc ưa thích của chúng để phù hợp với những bông hoa giàu mật ngọt nhất đang hiện diện. Hơn thế, các bông hoa màu tím hay màu xanh thường là những sắc hoa bổ ích nhất ở nhiều môi trường sống.

Nghiên cứu này có thể gắn kết với những loài khác. "Chúng ta có thể hi vọng loài khỉ đang sống trong những vùng đồng cỏ rậm rạp thích màu đỏ hơn bởi màu này giúp chúng tìm thấy trái cây chín giữa mênh mông màu xanh", giáo sư Raine gợi mở.

V.A (Theo LiveScience)

VietBao.vn
contentlength: 3258
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--