Ô nhiễm làng nghề

Thứ tư, 08 Tháng hai 2006, 08:50 GMT+7
 • Kết quả khảo sát gần đây với các làng nghề thuộc 6 xã Vân Hà, Liên Hà (Đông Anh), Kiêu Kị, Bát Tràng (Gia Lâm), Tân Triều, Hữu Hòa (Thanh Trì) cho thấy có 72,46% số hộ ở tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động kinh doanh sản xuất. Trong đó, 67,33% số hộ ở tình trạng ô nhiễm chưa được xử lý. Bát Tràng có độ ô nhiễm rất cao nhưng mới chỉ có 3,13% số hộ chủ động xử lý ô nhiễm, số còn lại kinh doanh trong môi trường ô nhiễm. Có người đưa ra một con số kinh ngạc về lượng khói bụi mà người dân Bát Tràng phải hít trung bình1 ngày là 2kg.

   

  Một cuộc khảo sát khác trên diện rộng của 42 xã có làng nghề ở ngoại thành cũng cho một kết quả đáng buồn là có 24 xã bị ô nhiễm rất nặng từ chính hoạt động nội tại của làng nghề.

   

  Nguyên nhân ô nhiễm là do các làng nghề có mật độ dân cư đông đúc, thiếu mặt bằng sản xuất, xưởng sản xuất thường xen lẫn với khu dân cư. Do hạn hẹp về mặt bằng, địa hình nên rất khó cho việc bố trí xử lý chất thải. Mặt khác, dưới áp lực của dân số, một số khâu trung gian điều tiết chất thải như ao hồ, sông ngòi bị san lấp làm diện tích ở. Số lượng ao hồ còn lại quá ít nên quá tải, dẫn đến nước thải ứ đọng, tràn cả ra khu dân cư, ô nhiễm ngày càng trầm trọng, công nghệ và quy trình sản xuất thô sơ lạc hậu cũng là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm. Phần lớn sản xuất ở làng nghề có quy mô hộ gia đình đơn lẻ nên vốn đầu tư nhỏ, lao động thủ công là  chính, thiếu thiết bị công nghệ hiện đại, do đó chưa tận dụng được tối đa nguồn nguyên liệu trong sản xuất, một phần nguyên liệu dôi dư trở thành phế thải gây ô nhiễm môi trường.

   

  Trong khi đó phần lớn các thao tác xử lý ô nhiễm mới chỉ dừng trong phạm vi cá nhân của từng hộ gia đình mà chưa tính tới lợi ích trên diện rộng; ở hầu hết làng nghề chưa có công trình xử lý ô nhiễm chung mang tính toàn diện và được quy hoạch một cách tổng thể.

   

  Môi trường ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Không ai phủ nhận vai trò kinh tế to lớn của các làng nghề. Song không phải vì lẽ đó mà chúng ta quên đi những hệ quả xấu từ nó, cụ thể là hiện tượng ô nhiễm môi trường. Thiết nghĩ, để có những làng nghề vừa hiện đại, vừa có hiệu quả kinh tế cao mà vẫn đảm bảo được vệ sinh môi trường thì cần phải có kế hoạch phát triển làng nghề, coi làng nghề là một bộ phận kinh tế quan trọng trong khu vực nông thôn để có định hướng phát triển đúng. Trong quy hoạch phát triển nên tính tới các thông số kỹ thuật về môi trường; xác định cụ thể khâu kết cấu hạ tầng cơ sở như  nhà xưởng, hệ thống thoát nước, khu xử lý chất thải, để từng bước đưa làng nghề vào hoạt động có hiệu quả, ổn định, từ đó hạn chế tối đa sự ô nhiễm. Về phía Nhà nước, nên có thêm những chính sách hỗ trợ đầu tư cho làng nghề thông qua các dự án hoặc vốn vay ưu đãi. Đồng thời, hỗ trợ đầu tư đổi mới trang thiết bị trong sản xuất, xây dựng hệ thống chính sách để tạo hành lang pháp lý cho làng nghề phát triển. Cuối cùng để giữ gìn vệ sinh môi trường ở các làng nghề không thể không có sự tư vấn của các chuyên gia môi trường, từ đó đề ra giải pháp công nghệ hợp lý, giải quyết kịp thời tình trạng ô nhiễm đang bức xúc đặt ra hiện nay.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ô nhiễm làng nghề

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ô nhiễm làng nghề bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết O nhiem lang nghe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ô nhiễm làng nghề ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP