Nở rộ trung tâm mua sắm CNTT

Thứ tư, 28 Tháng hai 2007, 17:34 GMT+7
 • Sức ép cạnh tranh gia tăng đang làm thay đổi phương thức kinh doanh bán lẻ các sản phẩm và thiết bị CNTT. Hiện các doanh nghiệp đang đua nhau mở các trung tâm mua sắm bề thế thay vì phát triển các chuỗi cửa hàng quy mô nhỏ.

  Nở rộ trung tâm mua sắm CNTT

  Sức ép cạnh tranh gia tăng đang làm thay đổi phương thức kinh doanh bán lẻ các sản phẩm và thiết bị CNTT. Hiện các doanh nghiệp đang đua nhau mở các trung tâm mua sắm bề thế thay vì phát triển các chuỗi cửa hàng quy mô nhỏ.

  Trung tâm thay thế chuỗi cửa hàng

  Cuối tháng 12 vừa qua, công ty cổ phần Đăng Khoa đã cho ra mắt trung tâm mua sắm Đăng Khoa IT Plaza tại Giảng Võ, Hà Nội, cung cấp các sản phẩm kỹ thuật số, máy tính và linh kiện máy tính.

  Theo ông Nguyễn Mạnh Lân, Giám đốc điều hành công ty cổ phần Đăng Khoa, điểm khác biệt của trung tâm này với các cửa hàng bán lẻ là ở quy mô và số lượng hàng hoá. Trung tâm hiện có hơn 4000 loại sản phẩm, bao quát hầu hết các mã sản phẩm CNTT của các hãng công nghệ lớn trên thế giới. Riêng sản phẩm máy tính có khoảng 60 loại cấu hình khác nhau. Ông Lân cho biết, sắp tới, trung tâm này sẽ mở rộng thêm 500 loại sản phẩm nữa để hướng đến mục đích là cung cấp đủ loại sản phẩm về CNTT phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

  Trước đó, vào tháng 9/2006, công ty Nguyễn Kim cũng cho ra mắt một trung tâm mua sắm lớn có diện tích 5000 m2 ở TP.HCM, cung cấp đủ các loại sản phẩm máy tính, sản phẩm kỹ thuật số, điện thoại di động đến các mặt hàng điện gia dụng. Công ty này cho biết, họ sẽ mở thêm 6 trung tâm tương tự ở Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng và TP.HCM từ nay đến năm 2008.

  Nhiều công ty phân phối và bán lẻ trong lĩnh vực CNTT khác cũng đang rục rịch cho ra mắt các trung tâm mua sắm lớn thay vì mở thêm các cửa hàng quy mô nhỏ. Công ty phân phối FPT có kế hoạch mở một đại siêu thị trên diện tích 1600 m2 tại Hà Nội và giới thiệu ở đó các sản phẩm và thiết bị kỹ thuật số. Nếu mô hình này thành công thì FPT sẽ tiếp tục mở các siêu thị tương tự ở các thành phố khác như TP.HCM.

  Một công ty bán lẻ máy tính khác là Trần Anh cũng có kế hoạch mở một trung tâm mua sắm các sản phẩm và linh kiện máy tính lớn. Ông Trần Xuân Kiên, phó giám đốc công ty Trần Anh cho biết họ đang tìm địa điểm, khoảng 5000 m2 để mở một trung tâm lớn.

  Cạnh tranh quy mô

  Gia nhập WTO, nhiều chuyên gia nhận định lĩnh vực phân phối và bán lẻ sẽ phải chuyển mình mạnh mẽ để đối mặt với cạnh tranh. Tuy nhiên, ông Trần Xuân Kiên cho rằng, xu hướng mở trung tâm mua sắm không hẳn là từ sức ép của WTO. Theo ông Kiên, khả năng các đại gia nước ngoài nhảy vào bán lẻ máy tính, các sản phẩm kỹ thuật số và linh kiện là tương lai của 3-4 năm tới. “Áp lực trong lĩnh vực bán lẻ các sản phẩm CNTT chủ yếu xuất phát từ nhu cầu phát triển của doanh nghiệp và từ cạnh tranh với các doanh nghiệp bán lẻ trong nước”, ông Kiên nói.

  Theo ý kiến của một số doanh nghiệp, cạnh tranh bán lẻ trong lĩnh vực CNTT năm nay sẽ rất lớn, dẫn đến phương thức kinh doanh sẽ phải thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn. Cũng theo các doanh nghiệp, sự cạnh tranh trong lĩnh vực bán lẻ sẽ chủ yếu tập trung vào cạnh tranh về quy mô và chất lượng dịch vụ, tiếp đến là hình ảnh thương hiệu và cuối cùng mới là vấn đề giá. Theo xu hướng này, ông Trần Xuân Kiên dự báo, “các cửa hàng nhỏ lẻ và các phố máy tính ở Hà Nội như Lý Nam Đế, Chùa Bộc, Thái Hà, Lê Thanh Nghị sẽ dần biến mất”. Cũng có suy nghĩ tương tự, ông Nguyễn Mạnh Lân cũng nhận định, các công ty bán lẻ trong lĩnh máy tính sẽ cạnh tranh nhau về quy mô và số lượng sản phẩm. Cạnh tranh về giá không còn là ưu tiên, vì giá sản phẩm CNTT hiện tại giảm chủ yếu là do thay đổi công nghệ, chứ không phải do thuế nhập khẩu.

  Đỗ Duy

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nở rộ trung tâm mua sắm CNTT

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nở rộ trung tâm mua sắm CNTT bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết No ro trung tam mua sam CNTT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nở rộ trung tâm mua sắm CNTT ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP