Những công trình khoa học công nghệ nổi bật năm 2005

16:31 29/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung cong trinh khoa hoc cong nghe noi bat nam 2005  Ông Nguyễn Văn Thanh được Thủ tướng Phan Văn Khải thăm tại triển lãm ở Hà Nội.Trong năm qua, ngành khoa học Việt Nam đã gặt hái được không ít thành công. Đặc biệt trong số đó phải kể đến sự đóng góp của các nhà khoa học vốn là những người dân rất đỗi chất phác, bình dị, nhưng những công trình của họ đã gây ngạc nhiên không chỉ với giới nghiên cứu trong nước mà còn đi trước cả công nghệ của các nước tiên tiến trên thế giới.

1. Công trình nghiên cứu ngữ pháp tiếng Việt

Công trình nghiên cứu về ngữ pháp tiếng Việt của Phó Giáo sư Nguyễn Kim Thản đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ năm 2005.

Ngay sau khi công bố, công trình đã trở thành tài liệu tham khảo có giá trị của những người học tập, nghiên cứu, giảng dạy tiếng Việt trong và ngoài nước. Hội đồng Giải thưởng quốc gia đánh giá: Công trình là chuyên khảo đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu một cách cơ bản hệ thống và toàn diện về các vấn đề của ngữ pháp tiếng Việt trên một cơ sở lý thuyết chắc chắn và tư liệu tiếng Việt phong phú. Công trình có giá trị khoa học cao và có những đóng góp xuất sắc, đánh dấu một chặng đường phát triển ngành ngữ pháp học nói riêng và ngôn ngữ học nói chung ở Việt Nam.

2. Chế tạo được kính hiển vi nhìn thấy ở cấp nano

Trong năm 2005, Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học đã công bố kính hiển vi quét đầu dò (SPM) - thiết bị thuộc loại cao cấp nhất được chế tạo tại nước ta, với giá thành rẻ hơn nhiều sản phẩm nhập ngoại. Bước đột phá này đã mở rộng đường cho ngành công nghệ nano - sinh học phân tử của Việt Nam.

Giáo sư Vũ Đình Cự, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, đánh giá: "Đây là lần đầu tiên Việt Nam chế tạo được SPM cực kỳ tinh vi, nó chụp được hình một con virus vào cỡ 100 nanomét (1 nanomét = 1 phần tỷ mét) mà không cần dùng tới chân không... Đây là sự việc đáng ghi nhớ trong nền khoa học công nghệ Việt Nam".

Việc chế tạo thành công kính hiển vi SPM sẽ cho phép các phòng thí nghiệm ở nước ta hoàn toàn chủ động trong việc vận hành những công cụ phân tích hình ảnh ở mức nano, cũng như sinh học phân tử, làm cơ sở cho sự phát triển các ngành khoa học then chốt của Việt Nam.

3. Ba phát kiến mới của nhà khoa học bình dân Nguyễn Văn Thanh

Nhà khoa học bình dân Nguyễn Văn Thanh từng gây ngạc nhiên trong giới nghiên cứu khi đưa ra những sản phẩm: dung dịch chống cháy, sơn, bột chống cháy rừng... Năm vừa qua, ông lại trình lãnh đạo Bộ Khoa học & Công nghệ ba kết quả nghiên cứu mới, đó là: Nhựa nhiệt rắn làm ván ép; Sơn lót chống cháy TLS và Công nghệ xử lý gỗ trồng rừng, có khả năng tạo bước đột phá cho xuất khẩu đồ gỗ và mang lại nguồn lợi hàng triệu đô la 1 năm cho đất nước.

Hiện nay, gần như tất cả các sản phẩm gỗ ván ép của Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á không xuất khẩu được sang Châu Âu, Mỹ do không đáp ứng được các tiêu chuẩn về kỹ thuật. Với sản phẩm nhựa nhiệt rắn của ông Thanh, các sản phẩm ván ép đã nâng cao được chất lượng, đi trước cả nghiên cứu của nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

4. Nấm kim châm

Nấm kim châm (tên khoa học Flamulina Velutipes; tên thương mại là Golden Mushroom) được xếp hạng là loại nấm quý, giàu thành phần dưỡng chất thiên nhiên. Trước đây loài nấm này được nhập từ Trung Quốc và có giá 200.000 đồng/kg. Trong năm 2005, Công ty TNHH Thành Ngọc ở TP Hồ Chí Minh đã nuôi trồng thành công nấm kim châm có chất lượng không thua kém hàng ngoại.

Nấm kim châm có các thành phần dinh dưỡng gồm đạm, chất béo, khoáng chất, vitamin các loại có khả năng giúp cơ thể nâng cao chất đề kháng, trợ giúp tiêu hóa, có tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch, loét dạ dày, cao huyết áp, tiểu đường, làm giảm cholesterol trong máu, cung cấp vitamin chống lão hóa cơ thể, giúp phát triển thể lực và trí lực.

Đại diện Công ty Thành Ngọc cho biết: hiện công ty đã phân phối sản phẩm nấm kim châm ra thị trường với giá 50.000 đ/kg tươi. Ngoài ra, công ty còn cung cấp nấm cho các nhà hàng trong TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay, nấm kim châm Thành Ngọc đã đánh bạt hàng Trung Quốc ra khỏi thị trường nội địa.

5. Hệ thống điều khiển giao thông thành phố thông minh  

Những phác thảo về một hệ thống cho phép đếm số xe trên đường, bật đèn xanh - đèn đỏ hợp lý, thông báo cho xe hơi về những điểm tắc đường phía trước… đã dần hiện rõ trong đề tài nghiên cứu của các kỹ sư ĐH Giao thông Vận tải. Công trình này có thể áp dụng cho các thành phố lớn ở Việt Nam. Đây là đề tài cấp Nhà nước KC-03-21 về “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Tự động hoá trong quản lý điều hành giao thông đô thị” do các giáo viên bộ môn Điều khiển học, Đại học GTVT thực hiện.

Sau gần một năm nghiên cứu, nhóm khoa học đã thiết kế, chế thử thành công 5 sản phẩm của hệ thống, bao gồm: Thiết bị đo, đếm xe trên đường; Thiết bị kiểm soát hành trình off-line dựa trên công nghệ định vị toàn cầu GPS; Thiết bị thu và truyền dữ liệu giữa trung tâm điều hành và người lái xe; Phần mềm quản lý các phương tiện vận tải công cộng; Phần mềm mô phỏng hệ thống giao thông.

6. Sắp có bản tin dự báo chất lượng không khí 

Dự tính đầu năm 2006, bản tin dự báo chất lượng không khí tại Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, v.v... sẽ được đưa lên website www.imh.ac.vn của Viện Khí tượng – Thủy văn. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một công trình dự báo mức độ và sự lan truyền ô nhiễm trong không khí.

Đầu tiên phải kể đến năm yếu tố được dự báo là bụi, ozone (O3), NOx, CO, SO2. Điều thú vị là song song với dự báo về chất lượng không khí, các nhà khoa học còn đưa ra dự báo thời tiết, cụ thể là dự báo trường nhiệt độ, trường gió, trường mưa, trường độ ẩm, v.v... của khu vực được thông báo về chất lượng không khí. Nhóm nghiên cứu hy vọng trong tương lai không xa, bản tin này sẽ được phát báo hằng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, bên cạnh bản tin dự báo thời tiết.

7. Một nông dân sáng chế thành công máy bơm nước đạp chân

Từ việc không có tiền mua máy bơm nước, ông Hải tìm đọc cuốn "Thuật phát minh sáng chế Angôrit" của Asule (Liên Xô) và cuốn "Khoa học lao động" của Taylor ông đã mua được từ ngày còn trong quân ngũ. Ông nghiên cứu các bài toán về năng suất cấp nước, lực, kết cấu máy, vật liệu, tiện nghi, trọng lượng máy... để có thể chế tạo được một cái máy bơm nước hoàn thiện.

Cuối năm 2000, chiếc máy bơm nước đạp chân của ông Hải ra đời với năng suất cấp nước lý tưởng 15 m3/giờ (trong khi chiếc máy bơm nước đạp chân Bangladesh do Viện lúa quốc tế IRRI giới thiệu vào Việt Nam chỉ giới hạn ở mức 6m3/giờ, chưa đáp ứng đủ yêu cầu cấp nước sản xuất ở vùng miền núi). Tuy nhiên, phải tới gần đây, máy bơm nước đạp chân do ông Hải thiết kế mới hoàn chỉnh.

Phương tiện để sản xuất ra máy bơm chỉ gói gọn trong một túi xách (8,5 kg), có thể vận chuyển đến bất cứ địa hình nào, năng suất bằng 8 người tát gầu sòng và gấp đôi máy bơm công suất 370 kW của Trung Quốc, mà giá thành chỉ có 300.000 đồng/máy.

Theo Dân trí

VietBao.vn
contentlength: 9630
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--