Nghe thấy mà lo...

Thứ tư, 07 Tháng ba 2007, 09:17 GMT+7
 • Nghe thay ma lo... 

  Rừng quốc gia Pù Mát (Nghệ An).

  Sự tác động quá mức của con người vào môi trường tự nhiên đã khiến nhiều loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt diệt. Đó cũng là những gì Việt Nam đang gặp phải…

   

  Theo danh sách đỏ các loài bị đe dọa được công bố gần đây nhất, Việt Nam có 289 loài động vật và thực vật bị đe dọa toàn cầu. Sách đỏ Việt Nam (SĐVN) cũng đã liệt kê 1056 động vật và thực vật bị đe dọa ở mức quốc gia. So sánh với số liệu thống kê của lần biên soạn SĐVN đầu tiên (phần Động vật năm 1992 và Thực vật năm 1996) thì hiện tại số lượng loài được các nhà khoa học đề xuất đưa vào danh sách cần được bảo vệ của Việt Nam tăng lên đáng kể: 1056 loài so với 721 loài. Điều này chứng tỏ một thực tế là xu hướng quần thể của rất nhiều loài động, thực vật tại Việt Nam đang suy giảm, ngày càng có nhiều loài phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Rất nhiều loài hiện chỉ còn tồn tại trong các quần thể có số lượng rất nhỏ và bị chia cắt. Điển hình là Tê giác Java, được tái phát hiện vào năm 1989 tại Cát Lộc, ước tính chỉ còn 6-7 cá thể và hoàn toàn không có dấu hiệu nào chứng tỏ quần thể này còn khả năng sinh sản.

   

  Số loài bị đe dọa toàn cầu ở Việt Nam không chỉ tăng về số lượng từ 226 lên 259 loài, mà còn tăng về mức độ bị đe dọa. Nếu trong danh mục năm 1996 liệt kê 25 loài động vật ở mức nguy cấp thì năm 2004, con số này đã lên tới 46 loài. Trong những loài mới bị xếp hạng này có cả bò rừng, sói đỏ, voọc vá chân nâu, voọc vá chân đen. Quần thể của hầu hết các loài bị đe dọa toàn cầu tại Việt Nam đều bị đánh giá là đang có chiều hướng suy giảm. Nhiều loài được đánh giá bị đe dọa không cao lắm trên quy mô toàn cầu nhưng lại bị đe dọa rất cao ở Việt Nam, tiêu biểu là hạc cổ trắng.

   

  Theo GS Đặng Ngọc Thanh, Viện Khoa học - công nghệ Việt Nam, SĐVN 2004 là tài liệu cập nhật nhất về tình trạng các loài động thực vật hiện nay trong tự nhiên. Nếu như trong SĐVN 1992, mức độ bị đe dọa cao nhất ở các loài chỉ ở thứ hạng Nguy cấp thì năm 2004 đã có tới 6 loài bị coi là tuyệt chủng trên lãnh thổ nước ta. Về thú rừng có 3 loài: heo vòi, tê giác hai sừng, cầy rái cá có thể coi là tuyệt chủng hoàn toàn. Hươu sao chỉ còn tồn tại ở trạng thái nuôi dưỡng và đã tuyệt chủng ngoài thiên nhiên. Trong số các loài động vật sống dưới nước, loài cá chép gốc và cá sấu hoa cà cũng được coi là tuyệt chủng hoàn toàn trong thiên nhiên. Ngoài ra, hiện có 149 loài được coi là Nguy cấp, tăng hơn rất nhiều so với 71 loài trong SĐVN 1992. Có 46 loài được coi là Rất nguy cấp, trong đó nhiều nhất là ở các nhóm: Bò sát lưỡng cư (9), Chim (11), Thú rừng (12 loài), Côn trùng (4)...


   

  Trong thành phần thực vật, hiện chưa thấy có các loài bị coi là đã tuyệt chủng, song trong SĐVN 1996, một số loài trước đây được xếp trong diện Sẽ nguy cấp nay phải chuyển sang diện Nguy cấp và Rất nguy cấp. SĐVN 1996 mới chỉ có 24 loài thuộc diện Nguy cấp thì nay đã lên tới 192 loài, trong đó có 45 loài được coi là Rất nguy cấp. Phần lớn số loài này thuộc ngành Thông (hạt trần) và ngành Mộc lan (hạt kín). Trong số các loài thực vật Rất nguy cấp hiện nay, có các cây gỗ quý như: hoàng đàn rủ, hoàng đàn, bách vàng, bách tán Đài Loan. Một số cây thuốc quý như: ba gạc hoa đỏ, sâm vũ diệp, tam thất hoang; các loài thực vật đặc hữu của Việt Nam như: giác đế Tam Đảo, sao lá cong; cây cảnh quý hiếm như: lan hài đỏ, lan hài điểm ngọc, lan hài Tam Đảo, lan hài hê-len cũng được xếp vào dạng Rất nguy cấp.

   

  Buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, chỉ sau nguyên nhân mất sinh cảnh do cháy rừng và phá rừng. Theo ước tính hằng năm cả nước có thể tiêu dùng tới 2000 tấn động vật hoang dã làm thực phẩm cho các quán ăn đặc sản, làm thuốc... Ngoài ra, điều trị theo phương thức y học cổ truyền hàng năm đã tiêu thụ tới trên 20.000 tấn dược liệu của hơn 200 loài cây thuốc khác nhau và sử dụng khoảng 20.000 tấn dược liệu từ thực vật để cung cấp cho công nghiệp dược phẩm, hương liệu, mỹ phẩm. Trong số này, có rất nhiều loại được khai thác từ tự nhiên.

   

  Không cần bình luận nhiều về những con số nêu trên cũng có thể thấy rằng cân bằng sinh thái đang bị đe dọa nghiêm trọng. Điều đó đồng nghĩa với việc bảo tồn tài nguyên sinh vật thiên nhiên nước ta, không chỉ chú trọng các sinh vật có giá trị về kinh tế mà cả giá trị khoa học, văn hóa, đã trở thành nhiệm vụ cấp bách.

   

  Văn Giang

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nghe thấy mà lo...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghe thấy mà lo... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nghe thay ma lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghe thấy mà lo... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP