Ngân hàng kiến nghị có giải pháp ngăn chặn "tín dụng đen" núp bóng cho vay tiền online

Thứ ba, 02 Tháng mười 2018, 08:41 GMT+7
 • Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định hình thức cho vay trực tuyến, online cũng là hình thức “tín dụng đen”. Ngân hàng Nhà nước đã kiến nghị để Chính phủ chỉ đạo các bộ, ban, ngành có giải pháp quản lý chung đối với hoạt động tín dụng, tránh hiện tượng tín dụng đen tràn lan.
  Ngan hang kien nghi co giai phap ngan chan "tin dung den" nup bong cho vay tien online

  Hiện tượng cho vay tiền trực tuyến có nhiều biến tướng. Ảnh minh họa: Internet.

  Tại buổi họp báo Chính phủ vào chiều ngày 1/10, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc: Thời gian gần đây, việc cho vay online nở rộ với nhiều hình thức biến tướng, thậm chí cho vay với lãi suất cao, Ngân hàng Nhà nước có biện pháp gì để chấn chỉnh hoạt động này?

  Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, báo chí phản ánh hiện tượng cho vay trực tuyến, online cũng là hình thức “tín dụng đen”. Trong quá trình tổ chức điều hành hoạt động của hệ thống ngân hàng, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước liên tục rà soát, chỉnh sửa và bổ sung những quy định về cho vay, trong đó có những văn bản quy định về cho vay tiêu dùng của các tổ chức tín dụng thực hiện theo Thông tư 39, và có ban hành một văn bản riêng đối với tín dụng tiêu dùng của các công ty cho thuê tài chính, công ty tài chính.

  Việc phát triển và mở rộng hoạt động tín dụng tiêu dùng của các công ty này sẽ giúp người dân tiếp cận được nguồn vốn từ các kênh chính thức, hạn chế và không phải tiếp cận tín dụng từ nguồn tín dụng đen.

  Chính vì thế, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng cường mở rộng mạng lưới hoạt động của hệ thống ngân hàng, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, phát triển tài chính vi mô cũng như mở rộng mạng lưới của ngân hàng chính sách xã hội. Đây là kênh tín dụng đối với người dân nghèo, người thu nhập thấp và ở vùng sâu vùng xa.

  Trong điều hành hằng năm, Ngân hàng Nhà nước luôn có chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải thực hiện, chấn chỉnh các hoạt động cho vay tiêu dùng. Với cách thức, giải pháp như thế này cũng sẽ góp phần hạn chế được tín dụng đen.

  Trong quy định của pháp luật, Ngân hàng Nhà nước thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động tín dụng cũng như hoạt động của các ngân hàng khác đối với các tổ chức tín dụng; còn đối với tín dụng đen không thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước nhưng cũng liên quan đến mảng quản lý trật tự an toàn xã hội và vi phạm pháp luật.

   Do đó, trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, nắm bắt tình trạng của tín dụng đen và đã có báo cáo Chính phủ, kiến nghị để Chính phủ chỉ đạo các bộ, ban, ngành có giải pháp quản lý chung đối với hoạt động tín dụng, tránh hiện tượng tín dụng đen tràn lan.

  Đình Anh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngân hàng kiến nghị có giải pháp ngăn chặn "tín dụng đen" núp bóng cho vay tiền online

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngân hàng kiến nghị có giải pháp ngăn chặn "tín dụng đen" núp bóng cho vay tiền online bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngan hang kien nghi co giai phap ngan chan tin dung den nup bong cho vay tien online ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngân hàng kiến nghị có giải pháp ngăn chặn "tín dụng đen" núp bóng cho vay tiền online ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Internet của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - INTERNET