Năm 2007 sẽ hạn hán và khô kiệt

Thứ tư, 07 Tháng ba 2007, 07:34 GMT+7
 • Nam 2007 se han han va kho kiet

  Sông Hồng đang cạn trơ đáy

  Nắng nóng bất thường trong 2 tháng đầu năm nay là dấu hiệu cho thấy năm 2007 sẽ hanh khô và hạn hán hơn năm ngoái; nguy cơ thiếu điện trầm trọng là rất lớn; nhiều dấu hiệu cho thấy hiện tượng El Nino đã xuất hiện.

  Sông kiệt, mưa hiếm

   

  Ngay từ những ngày đầu năm, thời tiết đã trở nên oi bức, nắng nóng bất thường. Nhiều chuyên gia dự báo về thời tiết nhận định: Năm 2007, khí hậu Việt Nam sẽ hanh khô, ít mưa, nguy cơ hạn hán xảy ra trên diện rộng. Hiện nay, các dị thường của khí quyển và đại dương ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương phù hợp với giai đoạn đầu của hiện tượng El Nino.

   

  TS Nguyễn Viết Thi - Trưởng phòng Dự báo khí tượng thủy văn I (Trung tâm Dự báo Thuỷ văn Trung ương) - cho biết, nhiệt độ trong tháng 1, 2/2007 cao hơn hẳn trung bình hàng năm. Đặc biệt là Hà Nội, Vinh và một số khu vực phụ cận, nhiệt độ cao hơn năm trước tới 5oC.

   

  Lượng mưa thấp khiến các con sông đều cạn kiệt. Tính từ tháng 1-3 năm nay, mức nước ở các con sông Bắc bộ so với hàng năm hao hụt nghiêm trọng, từ 10-26%, mức thấp kỷ lục so với hàng trăm năm qua.

   

  El Nino ảnh hưởng mạnh đến thời tiết

   

  Được biết, hiện các cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV) quốc tế chưa chính thức thông báo về sự xuất hiện của El Nino, nhưng tác động của hiện tượng này đối với khí hậu toàn cầu và khu vực đã biểu hiện tương đối rõ rệt. Đó là sự thiếu hụt đáng kể của lượng mưa ở phía Tây Thái Bình Dương, trong đó có cả Việt Nam.

   

  Nếu hiện tượng này duy trì và kéo dài đến tháng 4 và tháng 5 năm nay thì khả năng gió mùa hè sẽ đến muộn, dẫn đến tình trạng thiếu hụt về lượng mưa vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Theo dự báo, nước trên sông sẽ tiếp tục cạn.

   

  Theo TS Nguyễn Viết Thi, có 3 nguyên nhân gây ra tình trạng sông cạn kiệt. Thứ nhất, do 2006 không có nhiều lũ lớn, tổng lượng nước thấp hơn trung bình nhiều năm. Thứ hai, do nền nhiệt độ năm nay cao đã làm bốc thoát hơi nước trên hệ thống các con sông. Thứ ba, hiện nay lượng nước bị sử dụng nhiều (đặc biệt là nguồn nước ngầm), nên khi không có mưa, mức nước ngầm thấp không cung cấp đủ cho các con sông.

   

  Nước sông ngày càng cạn kiệt nên có thể xảy ra tình trạng hạn hán trên diện rộng và kéo dài hiếm thấy.

   

  Trung tâm dự báo KTTV TƯ khuyến cáo, hiện tượng El Nino đã suy giảm mạnh nhưng vẫn ảnh hưởng nhiều đến thời tiết nước ta, “kéo” nhiệt độ lên cao, lượng mưa thấp, thiếu nước trầm trọng kéo theo hiện tượng thsẽ thiếu nước nghiêm trọng…

  Quốc Phương (theo DT)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Năm 2007 sẽ hạn hán và khô kiệt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm 2007 sẽ hạn hán và khô kiệt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nam 2007 se han han va kho kiet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm 2007 sẽ hạn hán và khô kiệt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP