Mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp nhất trong 16 năm qua

Thứ ba, 26 Tháng tư 2005, 07:31 GMT+7
 • Muc nuoc ho Hoa Binh xuong thap nhat trong 16 nam qua 

   

  Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (Ao), ngày 24-4, lưu lượng nước về hồ Hòa Bình là 151m/s, đây là lưu lượng thấp nhất của tháng 4 trong vòng 100 năm trở lại đây, đưa nước hồ Hòa Bình xuống 89,78m (mực nước chết là 80m), thấp nhất trong 16 năm qua.

   

  Nhà máy Thủy điện Hòa Bình có công suất 1920MW, sản lượng 7-8 tỷ kWh/năm, chiếm 23% công suất của hệ thống điện quốc gia. Hiện nay, nhà máy đang chạy 7/8 tổ máy (tổ máy số 5 đang được sửa chữa), cùng với tình trạng mực nước cạn nên đã một tháng nay nhà máy chỉ sản xuất cầm chừng với sản lượng 8-9 triệu kWh/ngày, trong khi đó, toàn bộ hệ thống điện nước ta tiêu thụ khoảng 157 triệu kWh/ngày và sắp tới trong những ngày nắng nóng có thể lên tới 160-161 triệu kWh/ngày. Nếu chạy ở trạng thái cực đại, thì các tổ máy của Hòa Bình chỉ chạy được khoảng 6-7 ngày nữa sẽ đến mực nước chết (trong trường hợp không có nước về).

   

  Đối với hệ thống điện miền Bắc, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình chiếm một vị trí hết sức quan trọng, với 43,7% công suất đỉnh (1.400MW/3.200MW). Vì vậy, để khắc phục tình trạng thiếu điện có thể xảy ra, TCty Điện lực Việt Nam (EVN) đã tập trung huy động các nguồn điện nhằm duy trì phát điện chờ nước về các hồ thủy điện; khai thác cầm chừng tại hồ thủy điện Hòa Bình đến cuối tháng 5-2005; tăng cường mua điện của các nhà máy điện ngoài EVN với công suất cực đại.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp nhất trong 16 năm qua

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp nhất trong 16 năm qua bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Muc nuoc ho Hoa Binh xuong thap nhat trong 16 nam qua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp nhất trong 16 năm qua ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP