Môi trường mặt nước ở đô thị Hà Nội... báo động đỏ về ô nhiễm

Thứ năm, 25 Tháng năm 2006, 13:14 GMT+7
 • (HNMĐT) - Các sông nội thành ở Hà Nội - khu đô thị lớn hàng đầu của cả nước đang bị ô nhiễm trầm trọng. Đặc biệt là đối với sông thoát nước thải như Kim Ngưu và Tô Lịch hiện bị ô nhiễm rất nặng, hàm lượng chất bẩn cao. Thông tin này vừa được TS. Hoàng Dương Tùng - Cục Bảo vệ Môi trường cung cấp.

   

  Lượng nước thải của thành phố đổ vào sông Tô Lịch quá lớn khiến cho sông không còn khả năng tự làm sạch. Hàm lượng BOD5 vượt tiêu chuẩn cho phép (TCCP) loại B là 2 lần, COD vượt 1,5 lần; NH4 vượt 30 lần; coliform vượt gần 50 lần. Nước sông Kim Ngưu còn bẩn hơn nước sông Tô Lịch. Tại khu vực cầu Mai Động, nước bị ô nhiễm nặng. Hàm lượng BOD5 vượt TCCP loại B 3 lần, COD vượt 2,3 lần; NH4 vượt gần 35 lần; coliform vượt 57 lần TCCP.

   

  Các hồ ở nội thành hiện đều bị ô nhiễm hữu cơ và chất lượng nước không đạt TCCP loại B. Nước tại Hồ Tây là sạch nhất, đạt tiêu chuẩn nước mặt loại B ở giữa hồ. Ở gần bờ phía đường Thanh Niên bị ô nhiễm cục bộ, hàm lượng BOD5 vượt 1,05 lần; COD vượt 1,15 lần so với TCCP loại B do nước thải của các hộ dân và các điểm dịch vụ ven hồ. Trong khi đó, chất lượng nước hồ Bảy Mẫu không đạt tiêu chuẩn nước mặt loại B, bị ô nhiễm chất hữu cơ và bị phú dưỡng, tảo độc phát triển mạnh.

   

  Nhìn chung, môi trường nước mặt của Hà Nội bị ô nhiễm hữu cơ và vi sinh, hàm lượng tổng coliform ở mức cao, vượt quá TCCP loại B nhiều lần. Nguyên nhân là do nước thải từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt đô thị phần lớn không được xử lý trước khi thải. Tổng lượng nước thải sinh hoạt khoảng 450.000 m3 /ngày đêm, một phần được xử lý sơ bộ  tại các bể tự hoại, sau đó xả vào các tuyến cống chung hoặc kênh mương, ao hồ. Nhiều nơi, nước thải được xả trực tiếp ra sông làm ô nhiễm chất lượng nước các sông, hồ.

   

  Trên địa bàn thành phố hiện đang có khoảng 400 cơ sở sản xuất, dịch vụ với lượng nước thải đổ vào hệ thống thoát nước thành phố khoảng 260.000 m /ngày đêm. Theo thống kê sơ bộ, chỉ có khoảng 36 cơ sở sản xuất công nghiệp có trạm xử lý nước thải, số còn lại chỉ xử lý sơ bộ qua hệ thống bể lắng lọc cơ học hoặc xả thẳng vào hệ thống thoát nước của thành phố...

   

  Hà Nội hiện đang trong giai đoạn thiết kế và xây dựng một số dự án trạm xử lý nước thoải các loại với công suất trên 5.000m3/ngày, nhưng tiếc là đến này chưa có trạm nào đi vào hoạt động! Chính vì vậy, chất lượng môi trường mặt nước ở một khu đô thị hàng đầu như Hà Nội vẫn đang là một báo động SOS.

   

  Lan Hương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Môi trường mặt nước ở đô thị Hà Nội... báo động đỏ về ô nhiễm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Môi trường mặt nước ở đô thị Hà Nội... báo động đỏ về ô nhiễm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Moi truong mat nuoc o do thi Ha Noi bao dong do ve o nhiem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Môi trường mặt nước ở đô thị Hà Nội... báo động đỏ về ô nhiễm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP