Microsoft với chiến dịch chống thư rác ở khu vực châu Á-TBD

Thứ tư, 31 Tháng mười hai 2003, 17:55 GMT+7
 • Microsoft voi chien dich chong thu rac o khu vuc chau A-TBD

  I-Today Người khổng lồ phần mềm Microsoft đang phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật ở các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương thực hiện các chiến dịch ngăn chặn thư điện tử rác (spam mail), bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

  Thư điện tử rác là những bức thư chứa những nội dung không phù hợp, quảng cáo vô tội vạ, phát tán lung tung làm cho nhiều mạng máy tính phải xử lý những khối lượng tin tức khổng lồ và do đó gây tốn kém thêm thời gian, tiền của và các nguồn lực khác của khách hàng và các doanh nghiệp. Thư điện tử rác cũng bị lợi dụng để phát tán virus máy tính.

  Hồi tháng 6, Microsoft đã tuyên bố một sáng kiến phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật để cung cấp những thông tin nhằm giúp xác định tung tích và truy tố những kẻ phát tán thư rác tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và những nơi khác trên thế giới.

  Người phát ngôn của Microsoft tuyên bố: \'\'Microsoft coi phát tán thư rác là mối đe doạ toàn cầu, ngày càng trở nên nguy hiểm đối với người sử dụng máy tính tại châu Á. Chúng ta đang phát hiện thấy nhiều thư rác được soạn thảo bằng các ngôn ngữ châu Á trong đó có tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Rõ ràng là những hoạt động phá hoại này đang nhằm vào đối tượng khách hàng tại khu vực. Công ty luôn cam kết xử lý dứt điểm tình trạng này và cung cấp cho các doanh nghiệp và khách hàng ở châu Á và trên khắp thế giới khả năng sử dụng máy tính an toàn, đáng tin cậy, hiệu quả và hấp dẫn hơn\'\'.

  Tấn công vào những kẻ tội phạm ở Đài Loan

  Ngày 26/11 vừa qua, Microsoft đã nộp lên Đội phòng chống tội phạm máy tính, Cục Điều tra Hình sự, Đài Loan đơn tố giác tội phạm có liên quan đến những phần tử bị nghi ngờ phát tán thư rác điện tử. Sau khi nhận được đơn tố giác, các cơ quan chức năng sẽ căn cứ theo tình hình cụ thể để quyết định việc khởi tố vụ án hình sự hoặc giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

  Eric Lee, Đội tưởng Đội phòng chống tội phạm máy tính của Đài Loan xác nhận rằng những kẻ tội phạm đã sử dụng thư rác để quảng cáo, tiếp thị cho việc bán đĩa DVD đồi truỵ, trái với thuần phong mỹ tục và luật hình sự Đài Loan. Ông Lee nói: Chúng tôi đã phát hiện ra những kẻ phát tán thư rác điện tử và tin rằng các cuộc điều tra tiếp theo sẽ cho phép chúng tôi xác định chính xác và đưa những kẻ này ra xét xử trước pháp luật\'\'.

  Các biện pháp xử lý của chính quyền Hàn Quốc

  Những kẻ phát tán thư rác ở Hàn Quốc cũng là những phần tử đáng lo ngại. Cục An ninh Thông tin Hàn Quốc (KISA) - một cơ quan trực thuộc chính phủ chịu trách nhiệm đi đầu trong cuộc đấu tranh chống tình trạng phát tán thư rác đã ra tuyên bố cho biết nhờ việc chia sẻ thông tin với Microsoft, chắc chắn một số kẻ phạm tội sẽ bị truy tố và đưa ra trước vành móng ngựa.

  Tiến sĩ Duck Kyu Joo, Giám đốc KISA cho biết: \'\'Chúng tôi đã dành những nguồn lực đáng kể để giải quyết tình trạng phát tán thư rác mà hiện đang khiến nhiều người tiêu dùng ở Hàn Quốc lo ngại. Microsoft Hàn Quốc đã cung cấp cho chúng tôi những thông tin có giá trị liên quan đến những đối tượng bị tình nghi phát tán thư rác ở Hàn Quốc. Dựa trên việc phân tích những thông tin này, KISA đã xác định được 6 vụ tội phạm có liên quan đến việc truyền bá tranh ảnh khoả thân cung cấp những thông tin lừa đảo và 22 vụ vi phạm yêu cầu về nhãn mác hàng hoá theo luật chống phát tán thư rác của Hàn Quốc. Bước đi tiếp theo của Chính phủ sẽ là giải quyết dứt điểm những vụ điều tra và áp dụng các biện pháp xử lý thích hợp\'\'.

  KISA đã thực hiện một số biện pháp cần thiết để ngăn chặn tình trạng phát tán thư rác bao gồm việc ủng hộ thông qua một đạo lụât về chống phát tán thư rác điện tử, nâng cao nhận thức của người dân và phát triển các công cụ phần mềm để giúp người tiêu dùng Hàn Quốc chống lại tình trạng phát tán thư rác điện tử. Gần đây, KISA và Microsoft đã ký kết một Bản ghi nhớ trong đó vạch ra kế hoạch hợp tác trên quy mô lớn hơn trong cuộc chiến chống hành vi phát tán thư rác điện tử và những tội phạm khác có liên quan đến máy tính.

  Phối hợp với Nhật Bản

  Hiện nay, Microsoft Nhật Bản đang khởi kiện chống lại những kẻ phát tán thư rác thông qua việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính phủ bao gồm Bộ Quản lý công cộng, Bộ Nội vụ, Bộ Bưu chính và Viễn thông, Bộ Kinh tế-Thương mại và Công nghiệp. Các cơ quan này đều chịu trách nhiệm thực thi hai đạo luật liên quan đến những hành vi phát tán thư rác bất hợp pháp tại Nhật Bản.

  Trên cơ sở những thông tin do Microsoft Nhật Bản cung cấp cho chính phủ liên quan đến những kẻ bị tình nghi phát tán thư rác điện tử hoạt động tại Nhật Bản, vừa qua, Bộ Quản lý công cộng, Bộ Nội vụ, Bộ Bưu chính và Viễn thông Nhật Bản đã ra một thông báo cảnh cáo đến một trong số những đối tượng bị tình nghi phát tán điện tử. Những cơ quan này đều nhất trí cho rằng sự tham gia của Microsoft vào các hoạt động này sẽ giúp đẩy mạnh chiến dịch đấu tranh chống các hoạt động phát tán thư rác tại Nhật Bản.


  Microsoft Nhật Bản cũng phối hợp với các công ty hàng đầu khác trong ngành công nghệ thông tin trong cuộc chiến chống các hành vi phát tán thư rác. Ngày 12/11/2003, Yahoo Nhật Bản và MSN Nhật Bản đã thành lập một liên minh chống các hành vi phát tán thư rác điện tử nhằm mục đích hỗ trợ cho các cơ quan chính phủ trong cuộc chiến này và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những kẻ phạm tội. Cuộc họp đầu tiên của liên minh này đã được tổ chức vào ngày 1/12/2003.

  Tại Việt Nam

  Microsoft Việt Nam trong năm 2003 đã bước đầu thiết lập những quan hệ hợp tác lầu dài với Cục Cảnh sát Kinh tế, Bộ Công an trong công tác đấu tranh chống vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam. Một trong những hoạt động hợp tác đầu tiên giữa hai bên là Microsoft Việt Nam tổ chức khóa đào tạo cho cán bộ chiến sĩ của Cục Cảnh sát Kinh Tế- Bộ Công an trên toàn quốc về �Vi phạm bản quyền phần mềm�, khóa học này được tổ chức tại hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội (6/1/04) và TP. Hồ Chí Minh (8/1/04) với mục đích chính là phổ biến về các hình thức vi phạm bản quyền phần mềm nói chung, xu hướng của việc vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam, Sở hữu Trí tuệ và luật Quyền tác giả đồng thời phổ biến và đào tạo các cách thức phát hiện việc vi phạm bản quyền phần mềm.

  Công nghệ SmartScreen

  Phù hợp với định hướng hoạt động của Công ty trong việc phát triển công nghệ chống phát tán thư rác, gần đây Công ty đã công bố Công nghệ Microsoft SmartScreen Technology. Đây là một công nghệ tiên tiến được thiết kế để lọc thư rác. Công nghệ này có khả năng phân biệt giữa các thư điện tử thông thường và thư rác dựa trên những thuộc tính của thư điện tử. Công nghệ mới này hiện đang được triển khai trên toàn bộ các nền thư điện tử của Microsoft và đã được đưa vào các bộ lọc thư rác của chương trình phần mềm Outlook 2003, MSN8 và Hotmail. Những báo cáo sơ bộ ban đầu cho thấy công nghệ SmartScreen đã ngăn chặn được tới 95% thư rác và theo dự kiến sẽ hoạt động có hiệu quả hơn sau khi có phản hồi từ phía người sử dụng. Công nghệ này sẽ sớm được triển khai và đưa vào phần mềm Exchange Server của Microsfot để cung cấp cho khách hàng là các doanh nghiệp khả năng ngăn chặn thư rác ngay từ cổng kết nối.

  Cả Microsoft và các cơ quan bảo vệ pháp luật có tham gia vào chiến dịch này đều nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa chính phủ, ngành công nghệ thông tin và công chúng để giải quyết có hiệu quả tình trạng phát tán thư rác.

  Hồng Ngọc

  ,
  Microsoft voi chien dich chong thu rac o khu vuc chau A-TBD
  Ý kiến của bạn
  Ý kiến bạn đọc
  ,
  ,
  ,
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Microsoft với chiến dịch chống thư rác ở khu vực châu Á-TBD

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Microsoft với chiến dịch chống thư rác ở khu vực châu Á-TBD bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Microsoft voi chien dich chong thu rac o khu vuc chau ATBD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Microsoft với chiến dịch chống thư rác ở khu vực châu Á-TBD ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Công Nghệ Mới của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - CÔNG NGHỆ MỚI