Máy tính, Internet và môn Văn học

Thứ năm, 01 Tháng ba 2007, 11:12 GMT+7
 • “Nỗi sợ” học văn có lẽ là nỗi sợ muôn thửa đối với học sinh. Tuy nhiên, có một thầy giáo ở TP HCM đã thay đổi tâm lý “sợ học văn” bằng công nghệ thông tin hiện đại.

  Máy tính, Internet và môn Văn học

  “Nỗi sợ” học văn có lẽ là nỗi sợ muôn thửa đối với học sinh. Tuy nhiên, có một thầy giáo ở TP HCM đã thay đổi tâm lý “sợ học văn” bằng công nghệ thông tin hiện đại.

  Đã từ nhiều năm nay, thế hệ học trò nước ta vốn có một “nỗi sợ” học văn và ngay cả với không ít sinh viên đại học thì thời kỳ học sinh của họ cũng là đánh vật với môn học này để cố gắng giành lấy điểm trung bình là 5. Vì thế, khi tốt nghiệp THPT thì cũng là lúc mà rất nhiều người trong số họ thở phào nhẹ nhõm vì từ nay sẽ không còn phải học văn. Dẫu sao, đó là chuyện của ngay cả những học sinh có học lực khá của hệ THPT chính quy. Và hẳn rằng với các học sinh của các hệ bổ túc văn hoá, vừa học vừa làm thì vấn đề sẽ còn nan giải hơn.

  Vậy nhưng đã có một giáo viên dạy văn là thầy giáo Hoàng Đức Huy ở Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Quận 4, TP. HCM lại làm được điều mà nhiều người cho rằng không thể là làm cho học sinh của mình vốn có học lực yếu hơn các trường THPT chính quy “say mê” với môn Văn. Chính điều đó đã khiến nhiều giáo viên dạy văn ở TP. HCM phải đến tận nơi để học tập thầy Huy.

  Thay cho cách dạy truyền thống, giờ học văn của thầy Huy đã bắt đầu với việc tạo địa chỉ e-mail trong Yahoo và tìm kiếm văn bản bằng Google. Khi học sinh đã nhuần nhuyễn những kỹ năng này, thầy dạy tiếp các em làm thơ, viết nhật ký trên mạng và giáo án điện tử. Mọi việc đã được thầy Huy thực hiện như vậy 2 năm nay mặc dù Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Quận 4 không có phòng máy tính và để học được theo cách đó thì cả thầy và trò phải ra tiệm Internet.

  Với cách dạy này, học sinh của thày Huy đã không còn sợ học văn nữa và kèm theo còn thành thạo sử dụng máy vi tính. Chính nhờ điều đó, nhiều em đã xin được việc làm sau khi tốt nghiệp và thầy Huy rất vui vì điều đó. Điều mà thầy Huy tỏ ý tiếc vì Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Quận 4 quá thiếu thốn về điều kiện vật chất nên chưa có phòng máy tính để dạy các em tốt hơn nhưng cũng tiếc hơn là nhiều trường có đủ máy tính song lại chưa phát huy được thế mạnh của tin học.

  “Văn là người” và câu chuyện trên cũng là điều mà không chỉ ngành giáo dục mà cả xã hội đều phải suy nghĩ. Phải làm gì để thế hệ học sinh phổ thông hết được nỗi sợ học văn. Cách dạy và học môn học này cần phải được thay đổi tận gốc rễ và ứng dụng CNTT như cách làm của thầy Hoàng Đức Huy cũng chỉ là một phần nhỏ trong cả tổng thể chung. Câu trả lời cho vấn đề này không phải là của riêng ngành giáo dục.   

  Trịnh Nguyễn 

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Máy tính, Internet và môn Văn học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Máy tính, Internet và môn Văn học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết May tinh Internet va mon Van hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Máy tính, Internet và môn Văn học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP