Laptop cho người nghèo ra mắt mùa hè tới

Thứ năm, 01 Tháng ba 2007, 11:07 GMT+7
 • Theo dự tính, mùa hè năm nay, sẽ có khoảng 5 triệu chiếc máy tính cũ được vận chuyển đến các nước đang phát triển để hỗ trợ phổ cập tin học cho các quốc gia đang phát triển

  Laptop cho người nghèo ra mắt mùa hè tới

  Theo dự tính, mùa hè năm nay, sẽ có khoảng 5 triệu chiếc máy tính cũ được vận chuyển đến các nước đang phát triển để hỗ trợ phổ cập tin học cho các quốc gia đang phát triển

  Đó là ý tưởng của những người làm trong dự án “One Laptop Per Child-OLPC” để cho những thanh thiếu niên của các nước nghèo cũng có cơ hội được tiếp xúc với CNTT. Các chuyên gia của dự án sẽ tìm cách vận động quyên góp những chiếc máy tính xách tay đã qua sử dụng và bán với giá rất rẻ cho các nước đang phát triển. Theo dự tính, mùa hè năm nay, sẽ có khoảng 5 triệu chiếc máy tính cũ như vậy được vận chuyển đến các nước đang phát triển và dự án này được đánh giá là một trong những dự án hỗ trợ phổ cập tin học lớn nhất thế giới cho các quốc gia đang phát triển.

  Theo ông Nicholas, sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành của tổ chức OLPC, những chiếc máy tính đầu tiên sẽ được bán tại các quốc gia nghèo nhất của thế giới nhằm giúp cải thiện tình hình tụt hậu về CNTT của cư dân những nước này. “Chúng tôi đang cố gắng tìm mọi cách để những người dân thuộc các nước nghèo cũng đủ khả năng mua một chiếc máy tính xách tay và mục tiêu lớn của chúng tôi là vào năm 2008, chúng tôi có thể đưa ra được chương trình mua 2 được 1 cho những người dân các nước đang phát triển này”. Được biết trang web bán hàng eBay nổi tiếng cũng sẽ giúp dự án bán những chiếc máy tính này đến tận tay người mua. Những chiếc máy tính được dự án lựa chọn sẽ phải đáp ứng được yêu cầu sau của dự án: có mức giá thấp tối đa, thời gian sử dụng còn lại phải dài và các tính năng dễ sử dụng đối với người dùng. Giá dự kiến để đưa sản phẩm đến với người dùng là 100 USD, tuy nhiên giá trị thực của mỗi chiếc máy như vậy thường là 150 USD.

  Hiện những nước đăng ký mua loại máy tính rẻ này là các nước Brazil, Argentina, Uruguay, Nigeria, Libya, Pakistan và Thái Lan. Và nhiệm vụ của những nguời làm dự án này còn bao gồm cả việc phải đảm bảo sao cho những thanh thiếu niên dùng máy của dự án trên toàn thế giới phải thường xuyên giữ được liên lạc với nhau. Các chuyên gia làm dự án cho biết, họ sẽ đảm nhiệm vai trò là chất gắn kết trong việc cố gắng để bọn trẻ, những thanh thiếu niên có cơ hội dùng máy tính của dự án, luôn có các cuộc trao đổi qua Internet vì họ muốn được biết tương lai của các quốc gia này về sau, khi bọn trẻ đã hoàn toàn trưởng thành và đuổi kịp nền công nghệ của thế giới. “Tôi hy vọng rằng, không lâu nữa một số trong những em nhỏ thuộc dự án của chúng tôi sẽ không chỉ đuổi kịp với tốc độ của công nghệ toàn cầu hiện nay mà các em sẽ còn có thể là tác giả của các công nghệ mới với tên tuổi được hiển thị trên bảng điện tử  tại Las Vegas, giống như các tác giả hiện nay”, đó là lời tâm sự của ông Nicholas.

  Diệu Quyên

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Laptop cho người nghèo ra mắt mùa hè tới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Laptop cho người nghèo ra mắt mùa hè tới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Laptop cho nguoi ngheo ra mat mua he toi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Laptop cho người nghèo ra mắt mùa hè tới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP