Ký kết hai dự án giảm nhẹ nguy cơ thiên tai tại miền Trung

12:17 07/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ky ket hai du an giam nhe nguy co thien tai tai mien Trung 

Việt Nam có tới 70% dân số có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thuỷ tai.

Ngày 7/6 tại Hà Nội, Nhóm đối tác giảm nhẹ thiên tai, bao gồm các cơ quan Chính phủ, các nhà tài trợ và các tổ chức phi chính phủ (NGO), đã ký kết hai dự án mới nhằm giảm nhẹ nguy cơ thiên tai tại 2 tỉnh miền Trung là Bình Định và Tp. Đà Nẵng.

 

Miền Trung Việt Nam là khu vực hay bị thiên tai nhất ở Việt Nam và có tỷ lệ nghèo cao. Hàng năm, khu vực này phi đứng đầu với mọi loại hình thiên tai, đặc biệt là lũ lụt. Chỉ riêng trận lụt lịch sử diễn ra vào cuối năm 1999 đã cướp đi 800 sinh mạng và gây thiệt hại hơn 300 triệu USD. Những trận thiên tai như vậy có thể xoá đi thành quả phát triển của nhiều thập kỷ cũng như làm cho tình trạng nghèo đói trở nên trầm trọng hơn. Theo UNDP, Việt Nam là nước có tới 70% dân số có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thuỷ tai.  

 

Nhóm đối tác giảm nhẹ thiên tai được thiết lập sau trận lụt năm 1999 nhằm tăng cường sự phối kết hợp giữa Chính phủ Việt Nam, 7 tỉnh miền Trung, các nhà tài trợ và các NGO trong việc huy động nguồn lực và giảm nhẹ thiên tai theo phương thức tổng hợp.

 

Về hai dự án vừa được ký kết nói trên, tổng ngân sách là 2,6 triệu USD do các Chính phủ: Hà Lan, Luxembour và UNDP tài trợ, trong đó phần nhiều là đóng góp của Chính phủ Hà Lan. Cả hai dự án đều nhằm giảm nguy cơ lũ lụt, hạn hán và các loại hình thiên tai khác bằng cách nâng cấp các công trình phòng chống lũ lụt, như đê điều và cống, ở những địa phương trên, đồng thời tăng cường năng lực cho các địa phương này.

 

Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Gerben de Jong cho biết: “Hai dự án đầu tiên này của Nhóm đối tác nhấn mạnh sự cần thiết phi đối phó với lũ lụt và các loại hình thiên tai khác theo phương thức phòng ngừa và tổng hợp. Kinh nghiệm thu được qua những dự án này sẽ góp phần quan trọng vào việc thiết kế các dự án phòng chống và giảm nhẹ thiên tai ở các cấp địa phương từ tỉnh trở xuống trong tương lai”.

 

Hiện nay, Chính phủ đã đề ra mục tiêu giảm một nửa số người bị tái nghèo do thiên tai vào năm 2010, như nêu trong Chiến lược Toàn diện về Tăng trưởng và Xoá đói giảm nghèo. Ở tỉnh Bình Định, hàng ngàn người dân sống dọc theo tuyến đê Đông sẽ tham gia khôi phục nhiều km đê bị phá huỷ trong trận lụt năm 1999 cũng như xây dựng kế hoạch phòng chống và giảm nhẹ thiên tai của cộng đồng mình. Thành phố Đà Nẵng sẽ tiến hành xây dựng cống Tùng Lâm, đồng thời tăng cường năng lực quản lý lũ lụt đô thị trong cộng đồng dân cư.

 

Taị buổi lễ ký, Ông Marc Ungeheuer, Đại sứ Lúcxembua tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Tuy hoạt động nhân đạo nhằm giảm nhẹ tác động của thiên tai vẫn có ý nghĩa hết sức quan trọng, song thách thức to lớn đối với Nhóm đối tác là làm sao dự báo tốt hơn nguy cơ thiên tai trên cơ sở áp dụng phương thức phát triển gắn với việc phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai về lâu dài”.

 

Trong khuôn khổ những dự án này, các địa phương được hỗ trợ và Vụ Quản lý đê điều (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) sẽ cùng nhau nâng cấp các công trình phòng chống thiên tai cũng như xây dựng năng lực phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho các cộng đồng dân cư. Ông Jordan Ryan, Đại diện Thường trú UNDP, đánh giá rằng: ”Những dự án mới này đánh dấu một sự chuyển hướng quan trọng từ phòng chống thiên tai theo kiểu truyền thống sang quản lý thiên tai một cách hiệu qủa hơn. Việc quan tâm giải quyết mối liên quan giữa thiên tai và xoá đói giảm nghèo có ý nghĩa căn bản để đạt được kết qủa phát triển thực sự bền vững”.

 

Ngoài ra, ông Ryan cũng đề nghị nêu rõ nội dung phòng chống và giảm nhẹ thiên tai trong kế hoạch phát triển của địa phương và cho rằng việc này cũng tạo điều kiện cho sự tham gia rộng rãi hơn của người dân vào quá trình ra quyết định. Ông nói: “Nguy cơ thiên tai không phải là bất khả kháng. Trái lại, có thể quản lý và giảm nhẹ nguy cơ thiên tai thông qua các hoạt động phát triển phù hợp, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chính quyền trung ương và địa phương, các nhà tài trợ và cộng đồng dân cư”.

 

T.A

VietBao.vn
contentlength: 5813
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--