Không ăn thịt làm chậm phát triển thai nhi

Thứ sáu, 25 Tháng hai 2005, 07:44 GMT+7
 • Khong an thit lam cham phat trien thai nhi(HNMĐT) - Giáo sư Lindsay Allen một chuyên gia dinh dưỡng thuộc University of California đọc tham luận tại hội nghị thường niên của Hiệp hội thăng tiến khoa học Mỹ, AAAS, nói rằng nếu người mẹ không ăn thịt, đứa bé sẽ không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển.

  "Trong 25 năm qua chúng ta đã biết quá rõ: vấn đề lớn nhất của tình trạng thiếu hụt lương thực ở các nước đang phát triển không phải là vì thiếu chất đạm, không phải vì thiếu năng lượng ngoại trừ là bị đói trầm trọng, mà vấn đề là vì trong thức ăn thiếu những chất dinh dưỡng như vitamin A, chất sắt, chất kẽm, vitamin B12. Đó mới là nguyên nhân làm cho trẻ em không phát triển được."

  Nghiên cứu ở Kenya cho thấy chỉ cần cho trẻ em một lượng nhỏ thịt hay lương thực làm từ thịt cũng đủ cải thiện đáng kể sự phát triển về thể xác và thần kinh so với những đứa bé được uống thêm vitamin.

  Nghiên cứu ở Ấn Độ cho thấy phụ nữ mang thai mà ăn thịt sinh con to và khỏe hơn. Nhưng Giáo sư Lindsay Allen cũng nói đến những thực phẩm được cho thêm vitamin, và còn một cách nữa là uống thêm vitamin.

  "Đây là cách được nhắm cho phụ nữ và trẻ em là cho uống thêm một số vitamin, đặc biệt là vitamin A, chất sắt. Nhưng phụ nữ mang thai nên ăn thịt và các sản phẩm làm từ sữa, mỗi thứ một ít thì rất tốt."

  Giáo sư Lindsay Allen còn nói rằng theo bà mang thai mà không ăn thịt là hành động phi đạo đức, "Tôi thực sự tin rằng cha mẹ không được quyền buộc con mình không ăn thịt; hay là phụ nữ mang thai hay đang cho con bú mà không chịu ăn thịt bởi vì, rõ ràng sẽ có những hậu quả không đảo ngược được, và có khả năng gây tác hại vĩnh viễn cho sự phát triển của đứa bé."

  "Tôi sẽ nói là phi đạo đức nếu cha mẹ không cung cấp lương thực làm từ thịt cho đứa trẻ phát triển, cho dù còn trong bụng mẹ hay đã sinh ra, bởi vì chúng cần những chất dinh dưỡng đó để phát triển được bình thường."

  Những chất dinh dưỡng như vitamin B12 chỉ có trong thịt hay thực phẩm làm từ động vật và nếu thiếu có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng cho đứa bé thí dụ tổn thương thần kinh và ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ và khả năng học hỏi.

  Tuy nhiên Hiệp hội những người không ăn thịt ở Anh, the UK Vegan Society quả quyết kết quả nghiên cứu của họ cho thấy những người không ăn thịt thường là khỏe mạnh hơn.

  Theo BBC

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không ăn thịt làm chậm phát triển thai nhi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không ăn thịt làm chậm phát triển thai nhi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong an thit lam cham phat trien thai nhi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không ăn thịt làm chậm phát triển thai nhi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP