Khi khâu an toàn không được đo đếm kỹ

Thứ hai, 23 Tháng bảy 2007, 08:10 GMT+7
 • Cuối tuần qua, nhà chức trách Nhật Bản đã yêu cầu những người có trách nhiệm cao nhất tại tổ hợp điện hạt nhân Ca-si-oa-da-ki Ca-ri-oa, thuộc Công ty Điện lực Tô-ki-ô (TEPCO), đóng cửa vô thời hạn tổ hợp điện hạt nhân này.

   

  Các cơ quan chức năng Nhật Bản nhấn mạnh, chỉ đến khi sự an toàn tại tổ hợp được  bảo đảm và cuộc chế ngự nguy cơ ô nhiễm phóng xạ ở Tây bắc nước Nhật hoàn tất, tổ hợp này mới được phép hoạt động trở lại. Yêu cầu đóng cửa tổ hợp  hạt nhân này được đưa ra hai ngày sau khi nó bị ảnh hưởng bởi trận động đất vừa qua.

   

  Trong khi công tác khắc phục hậu quả vụ động đất vẫn đang được tiến hành, thì vấn đề gây lo ngại nhiều nhất trong dư luận ở Nhật Bản hiện nay là nguy cơ ô nhiễm phóng xạ do tổ hợp điện hạt nhân gây ra trong vùng.

   

  Tổ hợp điện hạt nhân Ca-si-oa-da-ki Ca-ri-oa, được xây dựng ở thành phố Ca-si-oa-da-ki, thuộc tỉnh Ni-ga-ta, hiện là một trong những tổ hợp điện hạt nhân lớn nhất thế giới. Ngay sau trận động đất vào tuần trước, 4 trong số 7 lò phản ứng của tổ hợp đã tự động ngừng hoạt động. Chính quyền thành phố Ca-si-oa-da-ki phát hiện khoảng 100 thùng chứa chất thải hạt nhân ở đây bị va chạm sau động đất đã khiến chất thải tràn ra và một số nắp bồn bị hở. Lãnh đạo tổ hợp thừa nhận sau trận động đất, một lượng chất phóng xạ (chưa rõ là bao nhiêu) đã bị phát tán ra không khí. Theo thông tin của Công ty điện lực Tô-ki-ô, đã có tình trạng rò rỉ nước chứa chất phóng xạ xuống biển nhưng cho rằng lượng mức rò rỉ không gây ảnh hưởng tới môi trường.

   

  Mặc dù Công ty Điện lực Tô-ki-ô đã lên tiếng trấn an người dân trong vùng, nhưng dư luận Nhật Bản không ngớt lên tiếng chỉ trích về những biện pháp bảo đảm an toàn hạt nhân của Công ty này. Được biết, sau trận động đất, tại tổ hợp điện nguyên tử Ca-si-oa-da-ki Ca-ri-oa đã xảy ra ít nhất 50 hiện tượng trục trặc kỹ thuật khác nhau như rò rỉ phóng xạ, nổ các đường ống và hỏa hoạn. Hiện nay, các quan chức Nhật Bản lo ngại khả năng có thể xảy ra vụ rò rỉ phóng xạ thứ hai tại nhà máy điện hạt nhân này. Thủ tướng Nhật Sin-dô A-bê đã phải tạm ngưng chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Thượng viện tại Nhật Bản để tới thành phố Ca-si-oa-da-ki thị sát tình hình.

   

  Nhật Bản vốn không có nguồn tài nguyên năng lượng từ dầu khí và có rất ít than, trong khi nhu cầu năng lượng cho sự phát triển kinh tế rất lớn. Bởi vậy, từ nhiều năm qua, các nhà máy điện hạt nhân đã trở thành một lựa chọn được ưu tiên của nước này. Thế nhưng, Nhật Bản là quốc gia nằm trong khu vực thường hay xảy ra địa chấn. Cách đây 3 năm, ở Ni-ga-ta cũng đã xảy ra một trận động đất làm 65 người thiệt mạng.

   

  Theo đánh giá của Tổ chức môi trường Nhật (GA), những trục trặc kỹ thuật tại đây cho thấy, một số thiết bị tại các tổ hợp điện hạt nhân ở Nhật không có thiết kế chống động đất ở mức cao. Trong khi đó, theo những quy định hiện nay ở Nhật Bản, các tổ hợp hạt nhân phải được thiết kế để chịu được động đất ở mức 6,5 độ rích-te vì hầu hết các nơi ở Nhật Bản, động đất luôn có nguy cơ mạnh hơn 6,5 độ rích-te.

   

  Sau sự cố rò rỉ chất phóng xạ tại tổ hợp điện hạt nhân Ca-si-oa-da-ki Ca-ri-oa, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mô-ha-mét En Ba-ra-đây đã kêu gọi các cơ quan chức năng của Nhật Bản điều tra rõ để “rút ra bài học cần thiết từ động đất” nhằm đối phó hiệu quả hơn với những vụ việc tương tự trong tương lai. Đây là một bài học đáng kể cho các quốc gia trong khu vực khi hướng tới nguồn năng lượng rẻ, sạch nhưng cũng vô cùng nguy hiểm này nếu khâu an toàn không được đo đếm kỹ.

   

   Anh Vũ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khi khâu an toàn không được đo đếm kỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khi khâu an toàn không được đo đếm kỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khi khau an toan khong duoc do dem ky ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khi khâu an toàn không được đo đếm kỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP