ICANN: Người dùng Internet sẽ "bỏ phiếu" cho tên miền mới

Thứ sáu, 11 Tháng năm 2007, 14:29 GMT+7
 • ICANN: Nguoi dung Internet se "bo phieu" cho ten mien moiMột series tên miền Internet mới có thể sẽ ra đời ngay trong mùa hè 2008, Cơ quan quản lý tên miền Internet quốc tế ICANN cho biết.

  Năm 2000, lần đầu tiên ICANN ngỏ lời mời công chúng bình luận về quy trình, thủ tục tạo tên miền mới. Đây đều là những tên miền chung, phổ biến và mang tính quảng bá cao, mà điển hình là ".com" và ".net"

  Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, tên miền mới hầu như chỉ bó hẹp trong một khu vực địa lý hoặc một ngành nghề cụ thể mà thôi, lấy thí dụ như ".mobi" phục vụ các website di động hay ".fr" dành cho các website tại nước Pháp.

  "Giống như một cuộc trưng cầu dân ý vậy. Chúng tôi muốn sự đa dạng hóa của thế giới (xét về mặt địa lý, ngành nghề, con người) cũng sẽ được biểu hiện trong hệ thống tên miền", ông Paul Twomey, Giám đốc điều hành ICANN cho biết.

  Có thể nói, tên miền chính là chìa khóa để máy tính tìm thấy các website và dẫn đường cho email "đi lại". Hiện đang có khoảng 250 tên miền "sống", và hầu hết trong số chúng là dành cho những quốc gia cụ thể như ".fr". ".uk", ".vn".

  Năm 2002, hai năm sau khi ra đời, ICANN đã phê chuẩn 7 tên miền mới, nhưng chỉ có ".info" và ".biz" là dành cho mục đích sử dụng chung theo đúng nghĩa.

  Đến năm 2004, ICANN lại phê chuẩn tiếp 6 tên miền mới dành cho các khu vực và ngành công nghiệp cụ thể, chẳng hạn như ".travel" và ".asia". Tuy nhiên, tên miền ".xxx" dành riêng cho ngành giải trí người lớn đã bị thẳng thức bác bỏ.

  Cải tổ quy trình rườm rà

  Một số chuyên gia chỉ trích ICANN quá chậm chạp trong việc phê chuẩn tên miền mới và thủ tục thông qua tên miền đôi khi quá phức tạp, rườm rà. Trong khi ấy, các doanh nghiệp và những người sở hữu thương hiệu lại lo ngại nhiều tên miền sẽ dẫn đến nạn đầu cơ.

  ICANN không tiết lộ những cá nhân hay tổ chức nào sẽ tham gia vào quá trình đề xuất tên miền mới, tuy nhiên, quy trình cấp tên miền sẽ được đưa lên công khai để "bàn dân thiên hạ" đóng góp ý kiến. Yêu cầu đặt ra là "khung thời gian, tính hiệu quả và hợp lý cao nhất".

  Sau khi tập hợp ý kiến đóng góp của người dùng, một Ủy ban của ICANN sẽ xem xét, đánh giá và thẩm định lại toàn bộ quy trình mới.

  Một khi Ủy ban này bật đèn xanh cho ICANN, quy trình mới sẽ được ứng dụng ngay cuối năm nay. Đơn xin đăng ký tên miền mới sẽ được nhận bắt đầu từ đầu năm tới.

  Theo ông Twomey, các tên miền mới sẽ được bổ sung vào hệ thống ngay trong mùa hè 2008 và nhiều khả năng, chúng là những tên miền tiếng Anh.

  Ngoài ra, ICANN cũng sẽ hoàn tất công việc kỹ thuật của những tên miền không thuộc hệ Latinh trước tháng 12/2007. Tuy nhiên, một khúc mắc lớn là ai sẽ quyết định nước nào được nhận tên miền nào và đảm bảo cho các tên miền này không dẫm đạp lên nhau thì vẫn chưa có lời giải đáp.

  Theo AP, VNN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin ICANN: Người dùng Internet sẽ "bỏ phiếu" cho tên miền mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ICANN: Người dùng Internet sẽ "bỏ phiếu" cho tên miền mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết ICANN Nguoi dung Internet se bo phieu cho ten mien moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ICANN: Người dùng Internet sẽ "bỏ phiếu" cho tên miền mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP