Hơn 10 nghìn máy tính VN nhiễm virus Gaixinh

Thứ ba, 11 Tháng tư 2006, 12:56 GMT+7
 • Hon 10 nghin may tinh VN nhiem virus Gaixinh 

  Hình ảnh quá trình giải mã virus (BKIS)

  Đó là con số mà Trung tâm an ninh mạng Đại học Bách khoa Hà Nội BKIS ước đoán trong buổi chiều qua (10/4). Hiện tại, BKIS đã phát hiện kẻ tình nghi và thử "vài đòn nắn gân", nhờ vậy nguồn phát tán virus trên Internet đã được "hạ xuống".

  Chiều qua, sau 10 giờ đồng hồ phân tích, BKIS khẳng định bản thân virus này không phải là botnet (mạng máy tính ma). Nhưng nó có thể được sử dụng để tải botnet xuống. Nguyên lý lây lan của nó chỉ dựa vào sơ hở của người sử dụng chứ không phải là lỗi của YM và hiện chưa có phần mềm diệt virus nào cập nhật virus này.

  Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc BKIS, cho biết: "Trong ngày 10/4, có 2 biến thể được tạo ra. Chúng tôi đặt tên nó là GaixinhYMA và GaixinhYMB. Khi lây nhiễm vào một máy tính, virus sẽ tải file xrobots.net/Gift/Robots.exe từ trên mạng Internet về và ghi thành file Messenger.exe trong thư mục Windows".

  Theo mô tả của BKIS, chỉ sau gần chục giây xâm nhập, virus có thể được nạp vào bộ nhớ khi khởi động máy. Như vậy, về nguyên tắc kẻ phát tán virus có thể cài đặt tùy ý các phần mềm lên máy của nạn nhân.

  Gaixinh có khả năng thiết lập vài tham số khác của YM và khóa (Disable) không cho người sử dụng truy cập vào Regedit, một công cụ để thiết lập tham số hoạt động cho hệ điều hành Windows và các phần mềm ứng dụng. Nó sẽ tìm các cửa sổ YM mà nạn nhân đang dùng hội thoại với người khác, sau đó tự động gửi (send) một cách ngẫu nhiên một trong những nội dung lặp lại sang những người này.

  Nếu là GaixinhYMA, sau mỗi lần gửi, virus “tạm nghỉ” một quãng thời gian ngẫu nhiên trong khoảng 300 - 900 giây, rồi lặp lại 1.000 lần thao tác lây nhiễm nói trên. Điều đó cho thấy gần như bất kỳ ai trao đổi (chat) với nạn nhân cũng đều trở thành “con mồi” tiếp theo của virus.

  Nếu là GaixinhYMB (xuất hiện vào cuối giờ chiều 10/4), ngoài cách phát tán như version A, phiên bản này được cải tiến để lây lan kinh khủng hơn. Không những chỉ tìm cách mò sang những máy tính mà chủ của nó đang trực tiếp chat với nạn nhân, GaixinhB còn tìm cách gửi virus tới cả những người trong sổ địa chỉ YM, bao gồm cả người đang trực tuyến (online) và không trực tuyến (offline).

  "Máy tính của người bị "dính" Gaixinh sẽ bị đặt Start Page trỏ tới 67.15.40.2/~tr..../forumtp và mỗi khi họ bật trình duyệt IE, địa chỉ này sẽ được mở tự động", ông Quảng mô tả. "Đây là diễn đàn của cựu học sinh một trường chuyên của thành phố Hải Phòng. Chúng tôi xác minh được kẻ phát tán virus cũng là thành viên của diễn đàn này".

  Người đứng đầu BKIS cũng tiết lộ sau khi giải mã Gaixinh, Trung tâm đã tìm thấy dấu vết quan trọng để có thể lần tìm ra tác giả của virus này. Thậm chí, xác minh được cả danh tính và nhiều thông tin cá nhân của kẻ bị tình nghi. Việc truy tìm thủ phạm, BKIS sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan An ninh để xử lý.

  Trung tâm BKIS đã cập nhật phương án xử lý cả 2 phiên bản của virus này vào Bkav845. Đối với người dùng BkavPro, phiên bản mới nhất sẽ tự động cập nhật khi bật máy. Sau đó chỉ cần quét tất cả các file, tất cả các ổ đĩa. Còn những ai dùng Bkav Home, cần tải phiên bản mới nhất. Sau đó chạy Bkav, chọn quét tất cả các file, tất cả các ổ đĩa.

  Những ai chưa cài đặt Bkav hoặc không có kinh nghiệm diệt virus, tuyệt đối tránh không bấm vào các đường dẫn (link) có dạng như sau:

  "Xem thu coi, buon cuoi ko the chiu duoc http://67.....2/~neun/?file=sac"

  "Em nay xinh lam, nhin ma fe http:// 67.....2/~neun/?file=xgirl"

  "Cai gi the nay, Choang http:// 67.....2/~neun/?file=wow"

  "Xem thu cai nay di http:// 67.....2/~neun/?file=funfun"

  "Hi hi hi http:// 67.....2/~neun/?file=haha"

  "Xem thu coi, buon cuoi ko the chiu duoc http://xrobots.../Gift/?file=Embe.jpg"

  “Em nay xinh lam, nhin ma fe http://xrobots.../Gift/?file=Gaixinh.jpg"

  "Film vui , flim vui : http://xrobots.../Gift/?file=Funny.swf"

  "Xem thu cai nay di http://xrobots.../Gift/?file=Anhdep.jpg"

  "Tang cho ban nay : http://xrobots...t/Gift/?file=e-card.htm

  Theo Nguyễn Hằng, Vnexpress

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hơn 10 nghìn máy tính VN nhiễm virus Gaixinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hơn 10 nghìn máy tính VN nhiễm virus Gaixinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hon 10 nghin may tinh VN nhiem virus Gaixinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hơn 10 nghìn máy tính VN nhiễm virus Gaixinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP