Hãy thế đã !

Thứ tư, 14 Tháng sáu 2006, 07:48 GMT+7
 • Hay the da ! 

  Nguyễn thị Ngọc Thuý thuyết minh ý tưởng tại cuộc thi

  Cuộc thi quốc gia về “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” lần thứ ba do báo Khoa học - Đời sống, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam... tổ chức đã kết thúc. 885 bài dự thi cũng là từng ấy  ý tưởng nhằm bảo vệ môi trường sống chung quanh chúng ta trong lành hơn.

   

  Ý tưởng học trò

  Được đánh giá cao là 12 ý tưởng được lọt vào chung khảo. Trong đó, “Giải pháp cải thiện và nâng cao chất lượng nước sinh hoạt” của Nguyễn Tuyết Trinh, Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Đăng Phúc Long, lớp 12B2 chuyên Sinh, ĐH Khoa học Tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đã đoạt giải nhất. Bằng thực nghiệm, trên cơ sở kết hợp khả năng của cây thủy trúc và chất aronflic A101, các tác giả đã đề xuất mô hình bể lọc cải tiến. Bể này hoạt động bằng cách: đưa nước giếng khoan vào bộ lọc là các cây thủy trúc, sau đó chảy sang bể lọc thông thường được rắc tán A101 rồi chảy vào bể chứa. Nước qua xử lý đạt tiêu chuẩn của nước sinh hoạt... Giải pháp này sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia Giải thưởng Stốc-khôm (Thụy Điển) dành cho lứa tuổi học sinh.

   

  Em Nguyễn Thị Thu Trang, lớp 11 Sinh trường THPT Hà Nội - Am-xtéc- đam, người đoạt giải nhất cuộc thi năm 2005 đã đưa ra giải pháp “Sử dụng hệ thống sậy để cải tạo nguồn nước thải ở nông thôn”. Tác giả đề xuất biện pháp sử dụng hệ thống lọc tầng đáy bằng cây sậy cho hai trường hợp với dòng chảy nằm ngang và dòng chảy dốc. Phương pháp này đã được nhiều nước sử dụng trong khoảng 20 - 30 năm trở lại đây.

   

  Em Nguyễn Thị Ngọc Thúy, lớp 12/5 trường THPT Nguyễn Huệ (Thừa Thiên - Huế) đã mạnh dạn đề xuất giải pháp làm kè lọc nước bằng tre trên sông Hương. Từ sự quan sát tình trạng ô nhiễm và phát tán ô nhiễm trên sông Hương, tác giả (ảnh) đã có sáng kiến sử dụng cọc tre làm kè để ngăn chặn sự phát tán từ các nguồn thải ven sông. Thúy đã thực hiện một số thí nghiệm đơn giản như đóng kè tre ở một đoạn sông Như ý bị ô nhiễm. Tại đây, em đã sử dụng cọc tre có đắp thêm hỗn hợp đất sét ở gốc để nâng cao tính năng lọc nước và quan sát sự thay đổi của tình trạng ô nhiễm.

   

  Câu hỏi từ cuộc thi

  “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” nằm trong khuôn khổ Giải thưởng về nguồn nước thế giới do Quỹ Stốc-khôm (Thụy Điển) thành lập. Cuộc thi nói trên dành cho đối tượng là học sinh trung học phổ thông và trung học dạy nghề của Việt Nam. Cuộc thi này có tính chất hoàn toàn khác với những cuộc thi kiến thức trong nhà trường hay các giải olympic về toán, lý, hóa... Nó đòi hỏi các thí sinh tham dự phải thực hiện được một công trình khoa học mi-ni, đề xuất được ý tưởng mới, gắn với điều kiện môi trường xung quanh và phải tiến hành thực nghiệm, áp dụng vào thực tế, có tác dụng đối với cộng đồng. Để làm được điều đó, các em sẽ phải vận dụng rất nhiều lĩnh vực học tập, kiến thức xã hội, kỹ thuật, công nghệ...


   

   Nhiều người băn khoăn rằng liệu những giải pháp, ý tưởng của các em liệu có khả thi và ai sẽ là người áp dụng khi cũng có hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học lớn lao vẫn còn bị “đắp chiếu”. Hơn nữa, hầu hết các trường trung học phổ thông trên toàn quốc cũng không có các phòng thí nghiệm để em nào thích nghiên cứu là có thể đến đó thực hành... Đây đúng là những câu hỏi khó và chưa có lời giải!

   

  GS - TSKH Nguyễn Văn Trương, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đánh giá cao sự say mê tìm tòi nghiên cứu của các thí sinh. Ông cho biết, đến nay sách vở của nước ta mới chỉ nói rằng cây bèo Nhật Bản  có khả năng lọc nước nhưng nay các em đã tìm tòi và dùng cả những cây ngổ, thủy trúc, sậy... là rất đáng biểu dương. Người lớn cần trân trọng những ý tưởng của các em.

   

  Cuộc thi lần thứ tư cũng tiếp tục được phát động. Dù tính khả thi vẫn là câu chuyện dài mà dù muốn đến đâu các em cũng không thể “một tay vá trời”. Thiết nghĩ, hãy để các em thêm sự đam mê, hiểu biết, có thể nhân rộng trong cộng đồng về trách nhiệm công dân trong việc bảo vệ nguồn nước nói chung và môi trường sống nói chung đã là thành công. Bởi, không phải ngẫu nhiên, Thụy Điển lại tổ chức cuộc thi dành cho các nhà khoa học trẻ ở lứa tuổi học sinh của các quốc gia trên thế giới có những đề án hoặc công trình mục đích cải thiện tình trạng sinh thái trong môi trường nước. Ta cứ chấp nhận thế đã!

   

  Đan Nhiễm

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hãy thế đã !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hãy thế đã ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hay the da ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hãy thế đã ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP