Hải quan Bình Dương mở rộng khai báo điện tử

Thứ tư, 04 Tháng tư 2007, 15:08 GMT+7
 • Hải quan Bình Dgơng vừa tổ chức Hội nghị bàn về các giải pháp nhằm phát triển mở rộng mô hình khai báo từ xa qua Internet, quản lý hàng gia công và xuất khẩu trên máy tính.

  Hải quan Bình Dương mở rộng khai báo điện tử

  Hải quan Bình Dgơng vừa tổ chức Hội nghị bàn về các giải pháp nhằm phát triển mở rộng mô hình khai báo từ xa qua Internet, quản lý hàng gia công và xuất khẩu trên máy tính.

  Theo Cục Hải quan Bình Dương (HQBD), việc áp dụng khai báo từ xa đã tạo được sự nhanh chóng trong việc khai báo xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, giảm khối lượng công việc của cán bộ hải quan, quản lý được nguyên phụ liệu tại một thời điểm bất kỳ, đồng thời quản lý được tờ khai nhập khẩu sắp đến hạn nộp thuế cũng như tờ khai xuất khẩu sắp đến hạn thanh khoản. Đặc biệt là theo dõi được chứng từ thanh toán doanh nghiệp xuất trình và phiếu yêu cầu nghiệp vụ đối với doanh nghiệp trong quá trình thanh khoản. Về phía doanh nghiệp, tin học hoá công tác quản lý hàng xuất khẩu trên máy tính không còn quản lý sổ sách như trước đây, công tác quản lý và tra cứu về sau rất dễ dàng. Tạo sự minh bạch, công khai giữa hải quan và doanh nghiệp.

  HQBD hiện có 6 chi cục trực thuộc. Từ năm 2003, đơn vị đã tự xây dựng một phần mềm để quản lý loại hình hàng nhập khẩu và thực hiện thí điểm đối với 1 doanh nghiệp tại Chi cục Hải quan quản lý hàng xuất nhập khẩu ngoài Khu công nghiệp. Tính đến nay, HQBD đã thực hiện thí điểm cho 14 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên theo phương thức quay số trực tiếp bằng model qua đường điện thoại. Kết quả đã thực hiện cho 48 ngàn tờ khai/tổng số 674 ngàn tờ khai của 148 hợp đồng gia công qua mạng. Tuy nhiên, công tác này chưa được triển khai trên diện rộng. Đơn vị  còn tới 2/3 chi cục chưa được áp dụng vẫn quản lý thủ công.

  Trong năm 2006, bình quân hàng tháng đơn vị phải thanh khoản hàng ngàn tờ khai, khiến việc quản lý thanh khoản bằng phương pháp thủ công bị quá tải, rất dễ xảy ra sai sót nếu kiểm tra đối chiếu không kỹ và tốn rất nhiều thời gian tra cứu, kiểm tra hồ sơ, khó xác định tờ khai nào nhập trước, xuất trước để thanh khoản trước. Đối với doanh nghiệp, do không theo dõi được thời gian thanh khoản của tờ khai khi đến hạn, nên có một số trường hợp khi nộp hồ sơ thanh khoản đã quá hạn 60 ngày theo quy định bị cơ quan hải quan xử phạt vi phạm hành chính, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của DN…

  Để chuẩn bị các điều kiện triển khai mở rộng mô hình này, HQBD vừa tổ chức Hội nghị bàn về các giải pháp nhằm phát triển mở rộng mô hình khai báo từ xa qua Internet, quản lý hàng gia công và xuất khẩu trên máy tính. HQBD cũng kiến nghị Tổng cục Hải quan nghiên cứu trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đồng bộ để tạo điều kiện tốt nhất để triển khai sớm. Mặt khác cũng cần có sự hỗ trợ để đào tạo chuyên gia về bảo mật và an toàn an ninh hệ thống; khắc phục kịp thời các sự cố kỹ thuật phát sinh trong quá trình vận hành chương trình.

  Hải Thanh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hải quan Bình Dương mở rộng khai báo điện tử

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hải quan Bình Dương mở rộng khai báo điện tử bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hai quan Binh Duong mo rong khai bao dien tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hải quan Bình Dương mở rộng khai báo điện tử ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP