Gates: Trung Quốc có thể không nhận được phần mềm giá rẻ

07:37 05/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gates: Trung Quoc co the khong nhan duoc phan mem gia re

Mặc dù Microsoft đã phát hành phiên bản Windows hạ giá tại Malaysia và Thái Lan, song nhiều khả năng, người khổng lồ sẽ không thi hành chính sách ưu đãi này với Trung Quốc, một trong những thị trường PC lớn nhất thế giới.

Trong buổi trò chuyện với báo giới Trung Quốc, ngài chủ tịch Bill Gates nói rằng không biết phiên bản giảm giá của Windows có thực sự cần thiết tại nước này hay không. Hơn nữa, luật chống độc quyền mà chính phủ Trung Quốc thông qua cũng không làm gây ảnh hưởng cụ thể đến công việc kinh doanh của Microsoft.

Thời gian qua, nhiều hãng công nghệ đã cố gắng chỉnh sửa sản phẩm của mình để phù hợp hơn với nền kinh tế địa phương tại các quốc gia đang phát triển. Chẳng hạn như Intel đang thử nghiệm các giải pháp phát triển bộ xử lý giá rẻ cho các nước này. Microsoft cũng khảo sát và nghiên cứu một loạt yếu tố địa phương trước khi quyết định có nên tung ra một phiên bản phần mềm hạ giá tại một quốc gia đang phát triển hay không, bao gồm quy mô thị trường tiềm năng, mức độ phổ biến của nạn sao chép trái phép và độ ''phủ'' địa lý của ngôn ngữ nước đó.

Lấy thí dụ, tiếng Thái được sử dụng chủ yếu tại Thái Lan, là một lựa chọn tốt cho Microsoft, vì người khổng lồ không phải lo về khả năng các phiên bản Windows XP sơ cấp dùng tiếng Thái tràn ngập tại thị trường hai nước láng giềng là Singapore và Indonesia. Ngoài ra, thái độ của chính phủ nước đó đối với hệ điều hành Linux cũng là một yếu tố được xem xét đến. Phiên bản Windows XP sơ cấp sẽ được phát hành dưới dạng sản phẩm độc lập theo một chương trình do chính phủ tài trợ vào tháng 9 tới đây. Giá chính thức của nó là 36 USD, thấp hơn nhiều so với phiên bản bình thường.

Trong khi đó, Trung Quốc là một thị trường phát triển rất nhanh, có nạn sao chép trái phép nghiêm trọng và lại còn quảng bá rộng rãi việc sử dụng Linux, tất cả các yếu tố thuận lợi cho việc phát triển một phiên bản giá rẻ bằng ngôn ngữ địa phương. Và bất chấp tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường PC tại đây, hầu hết đối tượng mua máy tính đều là các gia đình trung và thượng lưu tại các trung tâm đô thị duyên hải như Thượng Hải và Bắc Kinh, chứ không thuộc vùng đồng bằng phía tây có mức sống thấp hơn. Mặt khác, có hàng triệu người nói thạo tiếng Quan thoại trên toàn thế giới.

Trung Quốc không phải quốc gia duy nhất đau đầu về nạn sao chép trái phép. Gần một nửa số phần mềm tại Hàn Quốc hiện nay là phần mềm lậu, bất chấp các cuộc khám xét và vây bắt bất ngờ của cảnh sát.

Cầm Thi Theo CNET

,
Gates: Trung Quoc co the khong nhan duoc phan mem gia re
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Việt Báo
contentlength: 6918
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--