'Fahrenheit 9/11' khuấy động cả giới swapper

Thứ bảy, 03 Tháng bảy 2004, 11:26 GMT+7
 • Fahrenheit 9/11

  Cơn bão lửa chính trị xoay quanh bộ phim \'\'Fahrenheit 9/11\'\' của đạo diễn Michael Moore đã \'\'đun sôi\'\' cả cộng đồng chia sẻ file. Cũng giống như mọi bộ phim mới phát hành khác, \'\'Fahrenheit 9/11\'\' được phát tán trên mạng chỉ sau vài ngày công chiếu.

  Đầu tuần qua, Website MooreWatch.com đã post lên một đường link dẫn tới phiên bản copy của bộ phim mà người ta có thể tìm thấy tại mọi mang chia sẻ file, với lời nhận định rằng chính đạo diễn Moore đã hậu thuẫn công khai cho việc tải phim của ông trực tuyến. Kết quả là những người ủng hộ Moore và công ty phát hành của ông, Lions Gate Entertainment đã phản pháo bằng một loạt những lời chỉ trích dữ dội. Website bị coi là chống Moore này thậm chí còn trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công từ chối dịch vụ cách đây vài ngày. Song đồng sáng lập Jim Kenefick của MooreWatch, một chuyên gia lập trình Web tại Hamden, Connectticut đã vượt qua cuộc tấn công một cách dễ dàng. \'\'Trong rất nhiều tình huống, Moore đã tuyên bố rằng ông ta không quan tâm nếu người khác tải phim hay ăn trộm sách của mình\'\', Kenefick nói. \'\'Nếu tôi có thể sử dụng chính những lời ông ta nói ra để chống lại ông ta như kiểu gậy ông đập lưng ông thì chắc chắn tôi sẽ làm như vậy\'\'.

  Cộng đồng Internet có thể sẽ bàn nhiều về khát vọng gây tranh cãi của các nhà làm phim, mà cụ thể ở đây là đạo diễn Moore, hơn là về những cuộc tranh cãi về chính trị xung quanh Fehrenheit 9/11. Trong khi các hãng phim và hãng đĩa đã đồng loạt chỉ trích nạn chia sẻ phim và nhạc trực tuyến trái phép, thì nhiều nghệ sĩ, đặc biệt là những người thiết tha tuyên truyền thông điệp chính trị của mình, lại nghĩ khác. Những lời bình luận của Moore bị Kenefick chộp được là từ trong một cuộc phỏng vấn với báo giới mà Clip thu hình đã được lưu truyền trên toàn mạng Net ít nhất là từ tháng Giêng năm nay. Kenefick nói rằng không thể xác định được nguồn gốc ban đầu.

  \'\'Tôi không đồng ý với luật bản quyền, và tôi cũng cảm thấy không có vấn đề gì với những người tải phim của tôi về và chia sẻ với những người khác, miễn là họ đừng có cố kiếm lời trên công sức lao động của tôi mà thôi\'\', Moore đã nói như vậy trong cuộc phóng vấn, so sánh việc chia sẻ file với việc một người bình thường chia sẻ đĩa DVD họ mua về với bạn bè. \'\'Tôi làm những bộ phim, viết những cuốn sách và thực hiện các chương trình truyền hình này vì tôi muốn thay đổi luật, vì vậy, càng có nhiều người xem chúng càng tốt\'\'.

  Phiên bản download được của \'\'Fahrenheit 9/11\'\' mà MooreWatch đăng tải đường link được cung cấp trên hệ thống chia sẻ file của BitTorrent, một công cụ P2P phổ biến được thiết kế để phân phát các file lớn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong khi công nghệ này thường được các hãng phần mềm sử dụng, kể cả những hãng phát hành hệ điều hành Linux để truyền bá sản phẩm của mình, thì mặt khác, nó cũng là một công cụ đắc lực được sử dụng rộng rãi trong giới swapper để phát tán các bộ phim hay TV show mới công chiếu.


  Cũng giống như những phiên bản bị sao chép trước đó, phiên bản \'\'Fehrenheit 9/11\'\' bị quay trộm từ một camcord cầm tay, với chất lượng âm thanh rất tồi còn hình ảnh thì nhảy và rung liên tục.

  Cầm Thi Theo CNET

  ,
  Fahrenheit 9/11
  Ý kiến của bạn
  Ý kiến bạn đọc
  ,
  ,
  ,
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 'Fahrenheit 9/11' khuấy động cả giới swapper

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 'Fahrenheit 9/11' khuấy động cả giới swapper bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Fahrenheit 911 khuay dong ca gioi swapper ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 'Fahrenheit 9/11' khuấy động cả giới swapper ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Công Nghệ Mới của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - CÔNG NGHỆ MỚI