Điện thoại sử dụng tiền kim loại

Thứ năm, 17 Tháng sáu 2004, 09:38 GMT+7
 • Dien thoai su dung tien kim loai 

  Sản xuất các chi tiết điện thoại tại Cty thiết bị Bưu điện

  Thời gian gần đây, Nhà nước ta đã chính thức đưa đồng tiền kim loại (ta vẫn quen gọi là tiền xu) vào lưu thông. Các đồng tiền này mặc dù có mệnh giá thấp, nhưng lại rất cần thiết để phát triển các dịch vụ công cộng. Với ngành viễn thông, việc phát hành tiền xu tạo ra cơ hội để đưa điện thoại công cộng dùng tiền xu vào hoạt động.

   

  Tại hầu hết các nước trên thế giới, điện thoại công cộng dùng tiền xu đã được sử dụng rộng rãi, được lắp đặt từ trường học đến nhà máy, công sở... Việc phát triển điện thoại di động dùng tiền xu sẽ tạo thêm một kênh phân phối đến những nơi có nhu cầu sử dụng, giúp giảm tải công việc cho giao dịch viên và góp phần tạo doanh thu cho ngành.

   

  Từ những lý do đó, Nhà máy thiết bị bưu điện đã có đề án sản xuất điện thoại trả bằng tiền xu trên cơ sở dây chuyền sản xuất hiện có và được TCty Bưu chính viễn thông Việt Nam phê duyệt. Đến nay, đề án đã hoàn tất. Nhà máy đang có kế hoạch lắp đặt và sử dụng sản phẩm rộng rãi vào cuối tháng 6 này.

   

  Ông Trần Hải Vân, Phó giám đốc nhà máy cho biết: Với kích thước 315x183x245mm (cao x sâu x rộng) và nặng khoảng 3,5kg, những chiếc điện thoại dùng tiền xu này sẽ được lắp đặt tại các đại lý trên toàn quốc. Dự kiến trong tương lai gần, máy sẽ được đưa đến các điểm công cộng. Để thiết lập cuộc gọi, người sử dụng chỉ cần nhét 1 đồng xu vào máy và thực hiện những thao tác thông thường như ở các trạm điện thoại công cộng. Khi thời gian gọi sắp hết, máy sẽ báo yêu cầu nạp thêm tiền và vẫn duy trì tín hiệu từ đầu dây bên kia. Nếu tiền xu bị kẹt hoặc không thực hiện được cuộc gọi, máy sẽ trả lại tiền cho khách. Cước được áp dụng theo bảng cước mới nhất mà Bộ Bưu chính viễn thông và TCty Bưu chính viễn thông (VNPT) ban hành. Ngoài các đặc điểm như một máy điện thoại cố định thông thường, phần mềm của máy còn cho phép tính chiết khấu hoa hồng cho các bưu cục và đại lý bưu điện, ngoài phần tính cước thông thường theo quy định.

   

  Cũng theo ông Trần Hải Vân, quá trình nghiên cứu của nhà máy cũng gặp không ít khó khăn mà trước hết là việc lập chương trình phần mềm cho máy. Phải làm sao để máy có thể nhớ và tính cước cho trên 1000 vùng khác nhau (nội hạt: 300 vùng, đường dài: 300 vùng và quốc tế: 400 vùng). Khi lắp máy tại bưu điện mỗi tỉnh, huyện lại phải lập chương trình riêng cho địa phương đó. Phần mềm thông minh sẽ được cập nhật một cách dễ dàng khi có sự thay đổi về cước hay có thêm tiền xu mệnh giá mới. Quản lý tiền xu trong máy như thế nào cũng là một vấn đề mà các kỹ sư phải tính toán rất kỹ. Để bảo đảm an toàn, ngăn kéo được kết cấu chắc chắn bằng kim loại với 2 khóa đặt ở phía trước và sau thân máy. Một ngăn kéo có thể đựng tối đa 2000 đơn vị tiền xu khác nhau.

   

  Trong tương lai không xa, Nhà máy thiết bị bưu điện sẽ tiếp tục đưa ra thị trường sản phẩm điện thoại xe di động, được thiết kế riêng để lắp đặt trên các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu hỏa...

   

  HNM
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Điện thoại sử dụng tiền kim loại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điện thoại sử dụng tiền kim loại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dien thoai su dung tien kim loai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điện thoại sử dụng tiền kim loại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP