Điện thoại di động hãy cảnh giác với… Caribe

Thứ tư, 23 Tháng hai 2005, 09:48 GMT+7
 • Dien thoai di dong hay canh giac voi⬦ Caribe 

  Ông Trần Thanh Tân

  (HNMĐT) - Đó là tên của một loại virus lần đầu tiên xuất hiện, tấn công vào điện thoại di động (ĐTDĐ) ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, "thủ phạm" gây hại cho ĐTDĐ này đã được phát hiện từ tháng 7/2004 và đang lây lan nhanh chóng trong thời gian gần đây. Ông Trần Thanh Tân, Phó Phòng phát triển kinh doanh Trung tâm phân phối sản phẩm Nokia, Công ty phân phối FPT cho biết.

  P/v: Nguy cơ nhiễm virus máy ĐTDĐ đối với những người sử dụng ở nước ta như thế nào thưa ông?

  Thời gian gần đây, chúng tôi liên tục nhận được thắc mắc của khách hàng về  một số ứng dụng của máy ĐTDĐ (sử dụng phần mềm symbian) không hoạt động được hay máy tự động tắt mà không rõ nguyên nhân. Thực ra, đây là những máy đã bị nhiễm loại virus phá hoại có tên Caribe. Máy ĐTDĐ đầu tiên được phát hiện ra nhiễm Caribe từ tháng 7/2004. Trước đó, hãng bảo mật Symantec của Norton Anti Virus cũng đã liên tục cảnh báo về sự xuất hiện của loại virus này. Trên thế giới, Caribe đã tấn công vào ĐTDĐ tại Mỹ,  lây lan ở 12 nước trên thế giới và đã xuất hiện 8 tháng trước đây tại Philippines... Hiện tại chúng tôi cha có thống kê đã có tổng số bao nhiêu thuê bao ĐTDĐ bị  loại virus này tấn công, nhưng do cách thức lây lan dễ dàng nên nguy cơ xảy ra ở một số lượng lớn máy là rất có thể.

  Ngoài Caribe, máy ĐTDĐ còn có nguy cơ nhiễm thêm một loại virus mới có tên Trojan. Đây không phải loại virus có tính năng phá hoại mà chỉ là "gián điệp". Loại virus này có sẵn trong trò chơi bắn muỗi. Khi bị nhiễm virus, máy sẽ tự động gọi đến các thuê bao khác ở ngoài nước mà chủ nhân không hề biết. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan loại virus này ít hơn Caribe.

  Cách lây lan và mức độ nguy hiểm của loại virus này?

  Cách thức mà Caribe hoạt động giống với các sâu máy tính lây lan trên hệ điều hành Windows. Caribe tự giả dạng như là một công cụ của hệ điều hành Symbian với tên gọi "Caribe Security Manager" và truyền qua cổng bluetooth và lây sang các máy xung quanh phạm vi của sóng bluetooth từ 5 - 10m  một cách dễ  dàng. Caribe có khả năng tự gửi đến dưới dạng một file có đuôi SIS của hệ điều hành. Nếu người sử dụng chấp nhận thì virus này sẽ tự khởi động và lây bệnh cho máy. Khi đó, một số ứng dụng của ĐTDĐ sẽ không hoạt động được và máy tự shutdown. Trên máy sẽ hiện chữ Cabire mỗi khi bật máy. Virus ĐTDĐ do mới xuất hiện nên chưa thể hiện đại như virus máy vi tính. Sức phá hoại của chúng còn hạn chế. Nhưng hiển nhiên trong tương lai, sự biến đổi của các loại virus này là không thể đoán trước được.         

  Vậy cách phòng ngừa và khắc phục như thế nào?

  Để phòng ngừa loại virus này, đối với các máy hiện đại, sử dụng hệ điều hành symbian nên hạn chế bật bluetooth nếu không cần thiết. Ngoài ra, người sử dụng cũng không nên nhận các file do các số máy lạ gửi đến và cũng không cài phần mềm nếu không có bảm đảm ( để hạn chế virus Trojan).

  Để diệt virus Caribe, người sử dụng cần tải phần mềm "Fix Caribe" của hãng Jamanda Soft về máy ĐTDĐ. Phần mềm này có thể phục hồi được máy như bàn đầu và không để lại ảnh hưởng gì. Vào địa chỉ nokiafriends.org, bạn có thể download miễn phí phần mềm này. Ngoài ra, một phần mềm khác có tên "exo virus stop" sẽ cung cấp cho bạn bảng quét và diệt virus Caribe và 3 loại virus khác là Skulls, Trojan và Cavno. Tuy nhiên, đây không phải là phần mềm miễn phí.

  Xin cảm ơn ông!

  N.Hạ thực hiện

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Điện thoại di động hãy cảnh giác với… Caribe

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điện thoại di động hãy cảnh giác với… Caribe bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dien thoai di dong hay canh giac voi Caribe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điện thoại di động hãy cảnh giác với… Caribe ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP