Điện hạt nhân: Tương lai không xa

Thứ tư, 22 Tháng hai 2006, 08:38 GMT+7
 • Dien hat nhan: Tuong lai khong xa 

  Nhà máy điện hạt nhân tại Thuỵ Sỹ

  Ngày 3-1-2006, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải ký Quyết định số 01/2006/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020”. Một trong những nội dung quan trọng của quyết định này là việc Việt Nam sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân (ĐHN) trong những năm tới để bảo đảm an ninh năng lượng.

   

  Ông Vương Hữu Tấn, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết: ĐHN  đang đóng góp trên 16% sản lượng điện thế giới trong hơn hai thập niên qua. Đến tháng 2-2005, toàn cầu có 441 tổ máy ĐHN, hoạt động tại 32 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng công suất là 367.197 MW. Hiện có 25 tổ máy ĐHN đang được xây dựng, trong đó 60% thuộc các nước đang phát triển.

   

  Ở Việt Nam hiện nay, nguồn điện năng chính là nhiệt điện than, nhiệt điện khí và thủy điện. Năng lượng (NL) mới và tái tạo như: gió, mặt trời, thuỷ triều, địa nhiệt do giá thành sản xuất cao, tính phân tán và không ổn định, chỉ có thể tạo ra những nguồn NL nhỏ. Các nguồn tài nguyên NL của nước ta đa dạng nhưng không phải dồi dào.

   

  Theo dự báo, nhu cầu điện sản xuất theo phương án giả thiết tốc độ tăng trưởng GDP là 7,1 - 7,2%/năm cho giai đoạn 2001 - 2020 thì nước ta cần khoảng 201 tỷ kWh điện vào năm 2020 và 327 tỷ kWh điện vào năm 2030. Trong khi đó, khả năng huy động tối đa các nguồn NL nội địa tương ứng là 165 tỷ kWh vào năm 2020 và 208 tỷ kWh vào năm 2030. Như vậy, giai đoạn 2020 - 2030, nước ta sẽ thiếu khoảng 36 - 119 tỷ kWh điện. Xu hướng gia tăng sự thiếu hụt nguồn điện trong nước sẽ ngày càng gay gắt hơn và tiếp tục kéo dài trong những giai đoạn sau.

   

  Để giải quyết cán cân cung cầu này, trong Chiến lược phát triển ngành Điện Việt Nam giai đoạn 2004 - 2010, định hướng đến năm 2020, một trong những phương án cung ứng điện năng mà Bộ Công nghiệp đã đề xuất là xây dựng nhà máy ĐHN. Với những ưu điểm về công nghệ cao, vận hành an toàn, ổn định, chi phí và khối lượng dự trữ nhiên liệu nhỏ, ít phát thải ô nhiễm môi trường và giá thành cạnh tranh với các loại nhiệt điện khác, ĐHN là lựa chọn khả thi đã được xem xét trong cân đối nhu cầu điện của nước ta vào năm 2020. Theo phương án đó, nhà máy ĐHN đầu tiên sẽ được xây dựng với quy mô công suất từ 2.000 - 4.000 MW, chiếm 5 - 9% tổng công suất phát điện của quốc gia. Nhà máy này sẽ hoàn thành khoảng năm 2020. Mặt khác, Việt Nam cũng phấn đấu đưa ĐHN chiếm tỉ lệ 11% vào năm 2025 và đến giai đoạn 2040 - 2050 là từ 25 - 30% trong tổng sản lượng điện quốc gia.


   

  Sau sự cố tại Chéc-nô-bưn (U-crai-na) năm 1986, vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm là công nghệ ĐHN có bảo đảm tuyệt đối an toàn hay không trước các sự cố bất ngờ có thể xảy ra. Theo nhận định của các nhà khoa học, sự cố trên là do những sai sót ngay trong thiết kế và do vi phạm quy chế vận hành của con người. Hiện các lò thương mại trên thế giới đều có vỏ bọc bê tông cốt thép nên nếu có sự cố xảy ra, các chất phóng xạ sẽ bị giữ lại trong đó và xác suất xảy ra sự cố nghiêm trọng là một phần triệu. Khó có thể xảy ra vụ nổ như kiểu bom nguyên tử trong các nhà máy ĐHN hiện nay bởi cần phải có Uran giàu (U-235) và khối lượng đủ lớn được tập trung trong thời gian ngắn. Các điều kiện này hoàn toàn không có được trong nhà máy ĐHN do nhiên liệu ở đây là Uran có độ giàu dưới 5%. Mặt khác, những công nghệ lò hiện nay, gồm lò đúp áp sôi, lò đúp áp lực và lò can-đu, có ưu việt về an toàn nội tại, có hệ thống phòng sự cố. Thực chất, nhà máy ĐHN chỉ khác nhà máy nhiệt điện, thủy điện ở chỗ có lò phản ứng hạt nhân.

   

  Ông Tấn cho biết thêm, thông qua hoạt động nghiên cứu triển khai về NL nguyên tử trong gần 30 năm, Việt Nam đã có được đội ngũ cán bộ có khả năng đảm nhận một số nhiệm vụ trong phát triển ĐHN. Công tác điều tra, thăm dò, khảo sát đã khẳng định Việt Nam là quốc gia có tài nguyên urani với trữ lượng dự báo 218.000 tấn U3O8. Để phát triển ĐHN, Việt Nam đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác quốc tế rộng rãi với các nước và các tổ chức quốc tế, đặc biệt là với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Đây là điều kiện thuận lợi để Việt Nam xây dựng nhà máy ĐHN nói riêng và phát triển, ứng dụng NL nguyên tử vì mục đích hòa bình nói chung.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Điện hạt nhân: Tương lai không xa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điện hạt nhân: Tương lai không xa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dien hat nhan Tuong lai khong xa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điện hạt nhân: Tương lai không xa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP