Di động lo chống nghẽn

Thứ tư, 28 Tháng hai 2007, 17:47 GMT+7
 • Trước Tết Đinh Hợi, các mạng di động đã phải lên kế hoạch chống nghẽn cục bộ khi lưu lượng tăng cao  trong dịp Tết. Đây cũng là vấn đề mà nhiều khách hàng tỏ ra lo ngại.

  Dịp Tết:

  Di động lo chống nghẽn

  Trước Tết Đinh Hợi, các mạng di động đã phải lên kế hoạch chống nghẽn cục bộ khi lưu lượng tăng cao  trong dịp Tết. Đây cũng là vấn đề mà nhiều khách hàng tỏ ra lo ngại.

  Nghẽn mạng cục bộ: khó tránh

  Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc MobiFone cho biết, theo kinh nghiệm vào những dịp cuối năm, nhu cầu phát triển thuê bao và lưu lượng cuộc gọi, tin nhắn tăng rất mạnh. Hiện MobiFone đã chuẩn bị rất kỹ cho Tết Nguyên đán. “Chúng tôi cam kết trong dịp Tết Nguyên đán này, MobiFone sẽ là mạng di động tốt nhất đảm bảo các chỉ tiêu về chất lượng của thế giới đưa ra. Trước lễ Noel, MobiFone tăng gấp đôi dung lượng tổng đài và tăng dung lượng tin nhắn tăng gấp 3 lần. Như vậy đảm bảo không bị nghẽn hệ thống, nhưng có thể sẽ bị nghẽn mạng cục bộ nếu số lượng thuê bao dồn quá nhiều vào một thời điểm”, ông Lê Ngọc Minh nói. Hiện trung bình MobiFone phát triển mới được khoảng 20.000 thuê bao/ngày. Dự báo trong thời gian tới, con số thuê bao sẽ tiếp tục tăng cao.

  Còn ông Hoàng Trung Hải, Giám đốc VinaPhone thì nhận định, cho dù có nâng cấp mạng lưới đến đâu thì việc nghẽn mạng cục bộ vào đêm giao thừa là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, việc nghẽn hệ thống sẽ không xảy ra vì trong thời gian vừa qua VinaPhone đã tập trung đầu tư nâng cấp mạng lưới. Mạng này sẽ dùng các xe thu phát sóng lưu động để phục vụ cho những địa điểm mà tập trung đông người. Hiện VinaPhone chưa có chương trình khuyến mãi để thu hút thuê bao vào dịp cuối năm. Vì vậy, số thuê bao phát triển mới chỉ đạt vài nghìn thuê bao/ngày. Tuy nhiên, VinaPhone cho biết có thể vào giữa tháng 1 này, họ sẽ tung ra chương trình khuyến mãi mới để hút thuê bao vào dịp cuối năm âm lịch. Vì vậy, chắc chắn số thuê bao sẽ tăng đột biến trong thời gian tới. Nhưng VinaPhone cũng khẳng định, hệ thống mạng lưới đã sẵn sàng cho việc phát triển thuê bao tăng mạnh và dịp cuối năm.

  Theo ông Tống Viết Trung, Giám đốc Viettel Mobile, mạng này đang hoàn tất những công việc chuẩn bị phục vụ Tết 2007. Viettel Mobile sẽ lắp thêm 8 tổng đài, mỗi tổng đài đảm bảo cho 500.000 thuê bao hoạt động. Như vậy, hệ thống của Viettel có thể đáp ứng cho khoảng 9 triệu thuê bao hoạt động. Riêng hệ thống tin nhắn đáp ứng lưu thoát 8.000 SMS/giây (trong khi vào ngày bình thường, hệ thống tin nhắn chỉ có lưu lượng 1.000 SMS/giây). Đây cũng là hệ thống nhắn tin được đầu tư lớn nhất hiện nay. Như vậy, mạng Viettel Mobile có thể đáp ứng tốt nhu cầu phát triển thuê bao và lưu lương tăng mạnh vào dịp cuối năm. Hiện bình quân mỗi ngày Viettel Mobile phát triển mới được khoảng 26.000 thuê bao/ngày.

  Tuy nhiên, ông Hoàng Sơn, Phó giám đốc Viettel Mobile cho rằng, hiện cấu hình của mạng di động Viettel Mobile  tại Hà Nội và TP. HCM lớn nhất so với các mạng di động khác, nhưng việc nghẽn mạng cục bộ vẫn là điều khó tránh. Để giảm thiểu tình trạng này, Viettel Mobile đã đầu tư hết trong khả năng có thể. Trong dịp Tết 2007, mạng Viettel Mobile sẽ dùng 10 xe thu phát sóng lưu động để chống nghẽn tại những điểm tập trung nhiều người trong một thời điểm. Quan điểm của Viettel là xây dựng mạng có dung lượng lớn nhất để đảm bảo phục vụ khách hàng tốt nhất trong dịp tết Nguyên Đán này. Tuy nhiên, ông Hoàng Sơn tỏ ra lo ngại việc nghẽn liên mạng có thể xảy ra nếu các mạng di động không cung cấp đủ kênh kết nối sang nhau.


  Tết: lưu lượng tăng bất thường

  Theo kinh nghiệm của các mạng di động, vào dịp cuối năm lưu lượng thường tăng bất thường vào những thời điểm nhất định. Vì vậy, việc  có để xảy ra tình trạng nghẽn mạng hay không phục thuộc rất nhiều vào công tác dự báo. Như thường lệ, từ ngày 22 - 28 tháng chạp, nhiều khách hàng ở các địa phương đổ về các thành phố lớn như Hà Nội để mua sắm, và các thuê bao “đặc biệt” đi chúc tết lãnh đạo và đối tác. Vì vậy, ở những thời điểm này lưu lượng tăng rất cao, gấp khoảng 20 - 40% lưu lượng của những ngày thường. Thời điểm đêm 30 Tết thì lưu lượng tăng mạnh trên toàn hệ thống. Đến mùng Một, mùng Hai Tết, lưu lượng lại tăng rất mạnh ở các địa phương. Theo thống kê của VNPT, trong những dịp tết vừa qua, lưu lượng ở những thành phố như Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An… tăng bất thường vào những ngày Tết. Vì vậy, ở những địa phương này đã có tình trạng nghẽn mạng trong dịp Tết do mạng lưới bị quá tải. Sau đó, những ngày sau đó lưu lượng lại trở lại bình thường. 

  Ông Hoàng Sơn cho biết, để giải quyết vấn đề tăng lưu lượng bất thường này chỉ có cách tăng cường lắp đặt, nâng cấp hệ thống mạng lưới tại tất cả các tỉnh. Phía VinaPhone và MobiFone cũng bắt đầu tính đến phương án tăng cường bổ sung cho hệ thống mạng tại các dịa phương dự báo lưu lượng sẽ tăng mạnh và dịp Tết để tránh tình trạng nghẽn mạng.

  Thái Khang

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Di động lo chống nghẽn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Di động lo chống nghẽn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Di dong lo chong nghen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Di động lo chống nghẽn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP