Đầu tàu của khu vực Nam bộ

Thứ tư, 28 Tháng hai 2007, 17:45 GMT+7
 • Có lần trao đổi với Báo BĐVN, ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở BCVT TP HCM nhận xét: tuy còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, song rõ ràng Sở BCVT TP. HCM đã có được những điều kiện thuận lợi hơn nhiều so với các Sở bạn.

  Sở BCVT TP HCM:

  Đầu tàu của khu vực Nam bộ

  Có lần trao đổi với Báo BĐVN, ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở BCVT TP HCM nhận xét: tuy còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, song rõ ràng Sở BCVT TP. HCM đã có được những điều kiện thuận lợi hơn nhiều so với các Sở bạn.

  Những vị thế thuận lợi đó đã đưa Sở BCVT TP. HCM lên hàng “anh cả” trong “gia đình” các Sở BCVT khu vực Nam Bộ, và Sở này cũng đang đi theo một hướng rất đáng mừng: trở thành đầu tàu để kéo cả đoàn tàu CNTT của các địa phương, hoặc trở thành trung tâm mạnh và có sức lan tỏa ở khu vực Nam Bộ. “Cái gì mình có được thì cũng sẵn sàng chuyển giao, sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với mọi người và cũng luôn sẵn sàng học hỏi các tỉnh bạn. Hiện nay, chúng tôi đã hợp tác với Sở BCVT của 16 tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở vào và đã có những hoạt động thiết thực”, ông Hà cho biết.

  Một điểm sáng cũng vừa phát đi tín hiệu vui tại TP. HCM là chuyện Saigon Postel và Bưu điện TP. HCM đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư, chia sẻ hạ tầng và cung cấp dịch vụ tại khu đô thị mới Nam TP. HCM. Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ hợp tác đầu tư, chia sẻ hạ tầng, cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng, cung cấp các dịch vụ của Bưu điện TP. HCM theo yêu cầu của khách hàng trong khu Phú Mỹ Hưng thông qua Saigon Postel. Rõ ràng, sự kết hợp này sẽ giúp cả 2 doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư, phục vụ hiệu quả nhất các dịch vụ BCVT-CNTT cho khách hàng.

  Những điểm sáng như trên rất cần được nhân rộng và lan tỏa trong “làng” viễn thông Việt Nam hiện nay. Vẫn biết chuyện chia sẻ, hợp tác giữa các Sở BCVT là dễ dàng hơn nhiều (bởi không có yếu tố cạnh tranh quyết liệt), song trong bối cảnh hội nhập hiện nay, cạnh tranh và hợp tác luôn là 2 yếu tố không thể tách rời.

  Trong năm qua, các doanh nghiệp viễn thông đã có nhiều tiến bộ trong chuyện hợp tác (như ký các thỏa thuận về kết nối), nhưng dường như sự hợp tác đó vẫn còn yếu lắm. Lãnh đạo ngành BCVT-CNTT và thực tế cuộc sống đang đòi hỏi các doanh nghiệp phải tăng cường hợp tác hơn nữa, đi vào thực chất hơn nữa, để không chỉ mang lại lợi ích cho từng doanh nghiệp mà đây là lợi ích của cả ngành viễn thông Việt Nam khi mà cạnh tranh quyết liệt với các “đối thủ” nước ngoài đang đến gần. Đơn cử như đầu năm 2006, chuyện lập một hiệp hội các doanh nghiệp viễn thông đã được bàn tới tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2006 của Bộ BCVT, nhưng sau đó một năm, chuyện này vẫn chỉ là... ý tưởng.

  Cả nước đã có đủ mặt 6 nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động, nhưng chẳng lẽ “gà cùng một mẹ” lại chẳng tìm được một sân chơi chung, dù là nhỏ nhoi?

  Đức Thọ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đầu tàu của khu vực Nam bộ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đầu tàu của khu vực Nam bộ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dau tau cua khu vuc Nam bo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đầu tàu của khu vực Nam bộ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP