Có vết tích thành phố Atlantis?

Thứ ba, 08 Tháng sáu 2004, 07:33 GMT+7
 • Co vet tich thanh pho Atlantis?Một nhà khoa học nói có thể ông đã phát hiện ra di tích của thành phố Atlantis thời cổ đại. Các bức hình vệ tinh chụp cảnh ở miền nam Tây Ban Nha cho thấy các hình thù trên mặt đất mà có vẻ phù hợp những miêu tả của triết gia Hy Lạp Plato về thành phố này.

  Tiến sĩ Rainer Kuehne cho rằng "hòn đảo" Atlantis có thể thật ra chỉ là một khu vực thuộc miền nam vùng biển Tây Ban Nha mà đã bị phá hủy do một cơn bão vào khoảng từ năm 800 trước CN đến 500 trước CN.

  Nghiên cứu này được nói là một dự án đang diễn ra và đăng trên tạp chí Antiquity.

  Các bức hình vệ tinh chụp một khu đầm lầy có tên Marisma de Hinojos gần thành phố Cadiz cho thấy hai cấu trúc hình chữ nhật trên bùn và nhiều phần của vòng tròn đồng tâm mà có vẻ đã có thể bao quanh hai hình chữ nhật này.

  Tiến sĩ Kuehne, đại học Wuppertal của Đức, nói với đài BBC: "Plato viết về một hòn đảo có đường kính 925 mét được bao bọc bởi nhiều cấu trúc hình tròn đồng tâm, một số chứa đất và một số chứa nước. Chúng tôi đang có những bức hình chụp vòng tròn đồng tâm giống như Plato mô tả."

  Ông Kuehne tin là các hình chữ nhật có thể là phần còn lại của một ngôi đền "bạc" cúng tế thủy thần Poseidon và một ngôi đền "vàng" cúng thần Cleito và Poseidon - tất cả được Plato mô tả.

  Kích thước của "hòn đảo" và các vòng tròn chụp thấy trên các tấm hình to hơn những gì Plato mô tả một chút. Tiến sĩ Kuehne nói có hai khả năng giải thích cho điều này.

  Thứ nhất, Plato có thể đã thu gọn kích thước của Atlantis. Thứ hai, đơn vị đo lường thời cổ của Plato có thể lớn hơn 20% so với truyền thống.

  Bình luận về bức hình vệ tinh cho thấy hai "ngôi đền", Tony Wilkinson, một chuyên gia về khảo cổ ở đại học Edinburgh, nói với đài BBC:

  "Có nhiều vấn đề khi ta diễn dịch sự kiện. Tôi có thể thấy có cái gì trên hình và tôi có thể hình dung người ta có thể diễn dịch nó theo nhiều cách. Nhưng người ta có những niềm tin khác nhau."

  Thế giới không tưởng Atlantis đã thu hút trí tưởng tượng của các học giả qua nhiều thế kỷ. Ghi chép sớm nhất còn lại được tìm thấy trong các đoạn đối thoại Critias và Timaios của Plato.

  Việc ông mô tả một vùng đất giàu có, văn minh và tuyệt đẹp đã khiến nhiều nhà phiêu lưu quyết đi tìm địa điểm.

  Theo BBC
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Có vết tích thành phố Atlantis?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có vết tích thành phố Atlantis? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co vet tich thanh pho Atlantis ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có vết tích thành phố Atlantis? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP