Có hay không tính khả thi của một đề tài khoa học?

09:42 25/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhu cầu ngày càng cao về mẫu mã và chủng loại sản phẩm của người tiêu dùng đặt ra thách thức lớn cho các nhà sản xuất trong việc thiết kế tạo mẫu. Đối với Hà Nội, trong hầu hết các ngành như sản xuất chất dẻo, da giày, chuyện công nghệ thiết kế và tạo mẫu nhanh hiện còn chưa phát triển dẫn đến việc không tự chủ được mẫu sản phẩm.

 

Nhằm góp phần thúc đẩy ngành Da giày phát triển, năm 2003, Sở Khoa học - Công nghệ (KHCN) đưa vào tuyển chọn đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tạo mẫu nhanh để hiện đại hóa công việc thiết kế, chế tạo trong ngành sản xuất các sản phẩm chất dẻo và ngành Da giày Hà Nội” với kinh phí ban đầu là 930 triệu đồng. Đề tài do Thạc sỹ Phạm Văn Hà, Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp (Bộ Công nghiệp) thực hiện, vừa được Hội đồng nghiệm thu cấp thành phố xếp loại khá. Tuy nhiên, sau cuộc nghiệm thu là không ít điều đáng suy nghĩ !

 

Theo Thạc sỹ Phạm Văn Hà, nhóm thực hiện đã chọn đối tượng nghiên cứu là phom giày, chi tiết quan trọng có tính quyết định đến chất lượng, mẫu mã và sự tiện ích của giày. Thực hiện việc này, nhóm đã đề xuất công nghệ in ba chiều của Hãng Z Corporation (Mỹ) và đưa nguyên lý, kỹ thuật của công nghệ ngược (reverse engineering) vào áp dụng. Ngoài ra là sự hỗ trợ của phần mềm thiết kế CAD 3D CATIA và thiết bị tạo mẫu nhanh Z310 cũng của Z Corporation.

 

Nhận xét về kết quả nghiên cứu, PGS.TS Đào Văn Hiệp - Học viện Kỹ thuật quân sự (Bộ Quốc phòng) cho rằng, đề tài mang tính ứng dụng cao, phục vụ trực tiếp cho ngành kinh tế mũi nhọn là sản xuất giày xuất khẩu, trong khi bức tranh chung của ngành này còn rất mờ nhạt và Hà Nội chỉ chiếm lượng nhỏ trong sản lượng sản xuất giày của cả nước. Tuy nhiên, ông Hiệp còn băn khoăn về việc lựa chọn thiết bị và công nghệ. Ông cho rằng, cần phải có cái nhìn xa hơn để những thiết bị và công nghệ này không bị lạc hậu nhanh so tốc độ phát triển chung của thời đại. Hiệp hội Da giày cùng Sở KHCN Hà Nội nên tính đến Dự án xây dựng Trung tâm Thiết kế chế tạo kiểu mẫu giày, để tránh cách làm theo kiểu cũ, giá thành cao.

 

Một trong những yêu cầu của các đề tài nghiên cứu mang tính ứng dụng là phải chứng minh được tính ưu việt về kinh tế của các công nghệ mới khi so với phương pháp truyền thống. Nhưng đề tài  chưa đi sâu vào ứng dụng nên chưa đáp ứng được yêu cầu này. Đó là ý kiến của TS Thái Bá Minh - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN (Bộ Công nghiệp). Cùng chung ý tưởng trên, TS Hoàng Vĩnh Sinh - Phó Chủ nhiệm Bộ môn Gia công vật liệu và Dụng cụ công nghiệp (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng, đề tài cần được kết hợp với một doanh nghiệp nào đó thì tính thực tiễn mới cao và khắc phục nhanh những nhược điểm trong quá trình đưa ra mẫu mã mới.

 

ông Hoàng Văn Chung - Phó Tổng Giám đốc Cty Giày Thượng Đình cũng có ý kiến: Đề tài sử dụng thiết bị và công nghệ để thiết kế chế tạo từ phom có sẵn, nhưng cần phải căn cứ ý tưởng để thiết kế và thể hiện được bằng mô hình thì mới đáp ứng được tính thời trang. Đề tài đã đáp ứng được mục tiêu đặt ra. Nhưng nếu đưa vào ngành thiết kế giày hoặc ngành nhựa thì kết quả này chưa đạt yêu cầu.

 

TS Lê Xuân Rao, Phó Giám đốc Sở KHCN thống nhất với những nhận định trên và nhấn mạnh rằng, kết quả nghiên cứu còn hạn chế, ngay khi chỉ đưa vào phục vụ cho ngành sản xuất giày. Hơn nữa, việc chọn phần mềm chưa phù hợp, chưa lường hết được tốc độ phát triển của ngành sản xuất cần ứng dụng. Đây không phải là vấn đề kinh phí mà là sự nhìn xa hơn của nhóm nghiên cứu chưa đạt yêu cầu.

 

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Quang nhấn mạnh lại chủ trương ưu tiên đầu tư phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực của Hà Nội. Vấn đề còn lại là khả năng tự bươn chải, năng lực chủ động của các doanh nghiệp khi nghiên cứu khoa học để tăng hàm lượng chất xám trong sản phẩm hàng hóa. Riêng với đề tài này, ông Quang cho rằng, không nên đặt vấn đề nghiên cứu tiếp. Việc thành lập Trung tâm Thiết kế và chế tạo mẫu để bán cho các doanh nghiệp như gợi ý của một số người là không cần thiết, vì mỗi ngành đều có những bí quyết riêng. Rút kinh nghiệm cho những lần tuyển chọn sau, cần phải có sự phối hợp cụ thể, tỉ mỉ của bên đặt hàng và bên thực hiện, để khâu sản xuất thực tế có thể đón nhận được...

 

Về vấn đề này, kết luận của các tác giả đề tài cũng đã nói rõ: Việc lựa chọn các mẫu phom giày tại Cty Thượng Đình được thực hiện ngẫu nhiên, không theo một hệ thống đầy đủ, nên các dữ liệu đưa ra còn khá nhiều khiếm khuyết, chỉ có thể tham khảo, chưa thể sử dụng như các sản phẩm tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp giày. Qua đây có thể thấy rõ tính khả thi của đề tài nghiên cứu là chưa cao và khả năng ứng dụng vào thực tiễn chưa thể đặt ra.

 

Thiết nghĩ, câu hỏi đầu bài cũng đã có câu trả lời!

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6647
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--