Chưa thống kê đầy đủ về thiệt hại do mưa đá đêm 25_4 gây ra

Thứ tư, 27 Tháng tư 2005, 07:36 GMT+7
 • Như tin đã đưa, vào hồi 22 giờ ngày 25-4, một trận mưa đá lớn đã xảy ra ở khu vực Hà Nội. Trước khi có mưa, xuất hiện giông kèm theo sấm chớp mạnh, sau đó là mưa đá kéo dài gần mười phút. Có những nơi lớp đá phủ gần kín mặt đất, đường kính viên đá từ 10-30 mm, có viên to bằng quả táo ta. Sau mưa đá là mưa rào cường độ khá lớn, kéo dài khoảng 30 phút. Từ nửa đêm về sáng còn xuất hiện vài trận mưa rào nhưng cường độ nhỏ hơn. Tổng lượng mưa tính đến 7 giờ sáng ngày 26-4 là 26 mm.

  Ở nước ta, thông thường mưa đá xảy ra vào thời kỳ chuyển tiếp từ mùa đông - xuân sang mùa hạ và thường ở vùng núi, trung du, rất ít khi xảy ra ở đồng bằng. Đây là trận mưa đá lớn nhất ở Hà Nội trong vài chục năm gần đây. Những trận mưa như vậy có thể gây thiệt hại nhẹ đến rau màu, cây trái; viên mưa đá to cỡ 30-40 mm có thể gây vỡ kính ô tô hoặc cửa sổ.

  Trận mưa đá xảy ra đêm 25-4 là do hoạt động của xoáy thấp ở độ cao 1.500m kết hợp với sự tăng cường của không khí lạnh gây ra. Dự kiến, trong 1-2 ngày tới, mưa rào và giông còn tiếp tục nhưng mưa đá thì khó có thể xảy ra lần nữa ở khu vực Hà Nội.

  Cũng trong đêm 25-4, vào lúc 23 giờ, mưa đá đã xảy ra tại khu vực thị xã Sơn Tây, kéo dài khoảng 5 phút với đường kính từ 10 đến 20 mm.

  Ngoài ra, lốc xoáy đã xảy ra ở huyện Ba Vì (Hà Tây) và Yên Mô (Ninh Bình) với sức gió cấp 7, cấp 8 làm đổ nhiều cây cối và một số nhà cửa.

  * Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, cơn mưa đá bất thường vào đêm 25-4 tại Hà Nội đã gây thiệt hại cho hoa màu tại khu vực ngoại thành. Tuy nhiên, thiệt hại cụ thể vẫn chưa thống kê được đầy đủ.

  Trong nội thành, một số điểm bị ngập nhẹ và không lâu.        

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chưa thống kê đầy đủ về thiệt hại do mưa đá đêm 25_4 gây ra

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chưa thống kê đầy đủ về thiệt hại do mưa đá đêm 25_4 gây ra bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chua thong ke day du ve thiet hai do mua da dem 254 gay ra ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chưa thống kê đầy đủ về thiệt hại do mưa đá đêm 25_4 gây ra ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP