Chi phí vẫn là rào cản

Thứ tư, 28 Tháng hai 2007, 17:54 GMT+7
 • Kết quả khảo sát của Viện Tin học Doanh nghiệp (ITB) về tình hình ứng dụng CNTT trên 650 doanh nghiệp tại Đà Nẵng và Bình Định cho thấy: 46% nhận thức được tầm quan trọng của ứng dụng CNTT nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, nhưng có 95,7% cho rằng sẽ đầu tư ứng dụng CNTT nếu giá cả hợp lý.

  Ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp tại miền Trung:

  Chi phí vẫn là rào cản

  Kết quả khảo sát của Viện Tin học Doanh nghiệp (ITB) về tình hình ứng dụng CNTT trên 650 doanh nghiệp tại Đà Nẵng và Bình Định cho thấy: 46% nhận thức được tầm quan trọng của ứng dụng CNTT nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, nhưng có 95,7% cho rằng sẽ đầu tư ứng dụng CNTT nếu giá cả hợp lý.

  Chi phí đầu tư: Mối quan tâm hàng đầu

  Sự phát triển kinh tế- xã hội của miền Trung không sôi động như ở hai đầu đất nước, đa phần doanh nghiệp (DN) miền Trung là vừa và nhỏ, hạn chế về qui mô cũng như vốn đầu tư. Do đó, mặc dầu đã nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh, song DN chưa nhận thức đầy đủ là đầu tư CNTT như thế nào cho hiệu quả? Điều này dẫn đến tình trạng DN chỉ đầu tư cho phần cứng mà chưa quan tâm đến việc đầu tư các phần mềm ứng dụng.

  Một chỉ tiêu cũng được DN miền Trung quan tâm hàng đầu là chỉ tiêu về giá (95,7%). Các tiêu chí khác không được cân nhắc khi đầu tư như chất lượng dịch vụ; việc mở rộng hệ thống trong tương lai khi nhu cầu ứng dụng thay đổi; các giải pháp bảo mật cơ sở dữ liệu… Nhận xét về chỉ tiêu giá, ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH máy tính Cửu Long cho rằng, các DN chưa có cách nhìn tổng chi phí sở hữu (TCO - Total Cost Ownership) khi đầu tư trang bị hệ thống hạ tầng ứng dụng CNTT; chưa có thói quen xây dựng kế hoạch tổng thể cho đầu tư trang bị hệ thống phù hợp với tiến độ ứng dụng cũng như đặc điểm thay đổi công nghệ của ngành CNTT; chưa có thói quen sử dụng dịch vụ tư vấn trước khi mua sắm, đầu tư trang thiết bị... Kết quả là các DN đầu tư hạ tầng CNTT một cách chắp vá, rời rạc; không có định hướng mà theo cảm tính, theo nhu cầu phát sinh ngắn hạn, theo chủ quan…; đầu tư không đồng bộ, không có phối hợp giữa máy tính/ máy chủ/ mạng và đường truyền/ phần mềm… Điều này dẫn đến tình trạng lãng phí kinh phí, thời gian, mất khách hàng , mất cơ hội hợp tác. Đơn cử cho vấn đề này là sự cố sập sàn giao dịch chứng khoán tại TP. HCM vừa qua do quá tải so với hạ tầng đầu tư.

  Theo ông Bùi Nguyên Long, Trưởng đại diện ITB tại Đà Nẵng, chính những bất cập trên trong đầu tư hạ tầng ứng dụng CNTT dẫn đến tình trạng các DN không thu được hiệu quả như mong muốn và cũng chính điều này khiến DN không mấy mặn mà với ứng dụng CNTT.

  Những tín hiệu vui

  Trước thực trạng DN vẫn còn “mù mờ” trong việc ứng dụng CNTT như thế  nào cho hiệu quả nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, năm 2006 nhiều hoạt động hỗ trợ DN ứng dụng CNTT tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên theo Đề án hỗ trợ DN ứng dụng CNTT (Đề án 191) đã được thực hiện như tổ chức các hội thảo để các DN cùng nhau chia xẻ kinh nghiệm ứng dụng CNTT, tạo kênh kết nối giữa DN và các nhà cung cấp thiết bị, cung cấp giải pháp ứng dụng CNTT; Tổ chức các đợt tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của DN về ứng dụng CNTT; tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng ứng dụng CNTT cho DN (đã tổ chức 42 lớp cho 1.300 học viên tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Bình Định, Khánh Hòa…), các hoạt động hỗ trợ DN xúc tiến thương mại điện tử…


  Theo ông Nguyễn Văn Thảo, Phó Tổng thư ký VCCI, những hoạt động trên của Đề án 191 chỉ mang tính thí điểm. Trong năm 2007, Đề án 191 sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khu vực miền Trung và Tây Nguyên một cách thiết thực hơn nữa như: Tiến hành việc điều tra, khảo sát và đánh giá thực trạng ứng dụng CNTT của DN theo từng nhóm chuyên ngành nhằm đánh giá về tình hình, mức độ ứng dụng và nhu cầu ứng dụng CNTT của DN. Qua đó đưa ra những giải pháp cụ thể hơn đối với từng nhóm DN về mức độ và hiệu quả ứng dụng CNTT. Xác định những hạn chế và nguyên nhân gây khó khăn cản trở cho sự ứng dụng CNTT để hỗ trợ DN ứng dụng tốt hơn, đồng thời kiến nghị những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc ứng dụng CNTT; Đa dạng hóa các hình thức đào tạo, từ đào tạo theo cách truyền thống đến đào tạo trực tuyến nhằm phổ cập rộng rãi đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho DN; có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương mại điện tử…

  Tại Hội thảo “Thực tiễn và chia xẻ kinh nghiệm ứng dụng CNTT trong DN” do ITB và Sở BCVT Đà Nẵng vừa phối hợp tổ chức tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình hành động năm 2007 về việc “ Hỗ trợ DN ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển” giữa ITB và Sở BCVT các tỉnh, thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên (gồm Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Nam, Gia Lai, Thừa Thiên-Huế). Cũng tại hội thảo này, các nhà cung cấp giải pháp đã ký kết thỏa thuận cam kết hỗ trợ DN miền Trung-Tây Nguyên ứng dụng CNTT và công bố gói sản phẩm dịch vụ “Món quà đầu năm” đầu tiên hỗ trợ DN ứng dụng CNTT năm 2007,  theo đó doanh nghiệp sẽ được giảm từ 12-45% chi phí cho mỗi giải pháp. 

  Đoàn Hạnh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chi phí vẫn là rào cản

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chi phí vẫn là rào cản bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi phi van la rao can ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chi phí vẫn là rào cản ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP