Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Đã đến lúc không thể xem nhẹ !

08:25 05/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao ve du lieu ca nhan: Da den luc khong the xem nhe ! 

Dữ liệu cá nhân của người tham gia các hoạt động thương mại điện tử rất cần có luật để bảo vệ. Ảnh: NA

Theo Vụ Thương mại điện tử (TMĐT) thuộc Bộ Công thương, trong số 289 website TMĐT của Việt Nam được khảo sát vào cuối năm 2006, chỉ có 74 website công bố chính sách bảo vệ thông tin khách hàng. 74% sàn giao dịch điện tử đang hoạt động mà thiếu cam kết cụ thể về chế độ thu thập và bảo vệ thông tin cho các bên tham gia. Thực trạng này thật đáng ngại...

 

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Vụ trưởng Vụ TMĐT (Bộ Công thương) nêu dẫn chứng về việc dữ liệu cá nhân (DLCN) chưa được tôn trọng. Đó là một trường ĐH quốc tế tại Việt Nam không hiểu bằng cách nào đã biết rất chính xác về thành tích học tập của con ông để đưa ra lời “tiếp thị” rằng nên chọn trường này khi học ĐH. Hành động này lặp lại nhiều lần trong sự bức xúc của gia đình ông Hưng.

 

Ngoài những thông tin liên quan đến nhân thân, các dữ liệu về sức khỏe cũng đang có nguy cơ bị tiết lộ ra ngoài với sự giúp sức đắc lực của các tiến bộ do công nghệ thông tin mang lại. Với công nghệ lưu trữ hiện đại, hầu hết các phòng khám đa khoa đều cất giữ hồ sơ sức khỏe của khách hàng và nhiều khi chúng được sử dụng để tiếp thị các sản phẩm mặc dù chủ nhân không có nhu cầu... Đáng lưu ý là những trường hợp trên xuất hiện ngày càng nhiều và gây không ít phiền toái.

 

Có một thực tế là hiện nay, các ngân hàng đang nắm kho DLCN khổng lồ liên quan đến thu nhập mỗi tháng, số dư tài khoản... cũng như lịch sử giao dịch của khách hàng chứ không chỉ là thông tin về nhân thân. Nguồn thông tin này nếu không được bảo vệ tốt sẽ gây ra nhiều hệ quả xấu khó có thể lường trước được. Một lãnh đạo của Ngân hàng kĩ thương Việt Nam (Techcombank) cho biết ông đã bị khách hàng phàn nàn về chuyện vô tình tiết lộ thông tin khi người vợ của chủ tài khoản trong lúc xem tài liệu do ngân hàng chúc mừng nhân ngày sinh nhật mới biết rằng chồng mình có... “quỹ đen”. Tất nhiên, chủ nhân của tài khoản đã phải mất nhiều thời gian để giải thích cho hành động “tình ngay lý gian” kiểu như trên. Thêm nữa, DLCN ngành ngân hàng nếu không được tôn trọng sẽ là hiểm họa lớn khi có rò rỉ thông tin không có lợi cho khách hàng khi họ tham gia thị trường chứng khoán.

 

Một đặc thù của môi trường điện tử là mức độ truyền dẫn thông tin nhanh và khả năng tiếp cận thông tin dễ dàng cho mọi đối tượng. Hệ quả của nó là việc khó kiểm soát cũng như quản lý sự rò rỉ hoặc lạm dụng thông tin cá nhân. Việc thu thập, phát tán các DLCN của người tiêu dùng cho mục đích thương mại đang ngày càng phổ biến và trong nhiều trường hợp đi ngược lại lợi ích cũng như quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. Nhiều quốc gia phát triển đặc biệt quan tâm và đã xây dựng khung pháp lý tương đối hoàn thiện để điều chỉnh vấn đề này. Việt Nam cũng đã có một số quy định về bảo vệ DLCN qua Luật Công nghệ thông tin nhưng lại chưa  có  luật bảo vệ thông tin cá nhân như nhiều nước khác.

 

Ông Nguyễn Thanh Hưng cho biết thêm: Điều tra năm 2007 của Vụ TMĐT cho thấy trở ngại lớn nhất khi phát triển TMĐT ở nước ta chính là việc người dùng thiếu tin tưởng về an ninh mạng, bao gồm bảo vệ DLCN... Trong quá trình giao dịch nói chung, trên môi trường Internet nói riêng, thường là người tham gia giao dịch sẽ phải tiết lộ nhiều thông tin cho chủ sở hữu các website hoặc nơi cung cấp dịch vụ. Đơn giản như việc ra ngân hàng mở tài khoản, đăng nhập vào một trang web bán hàng trực tuyến... buộc phải điền tên, địa chỉ, e-mail. Đây là các thông tin có giá trong bối cảnh hiện nay, nếu lộ ra có thể dẫn đến các hoạt động quấy rối, đe dọa hoặc đơn giản nhất là liên tục nhận được “thư rác”.

 

Kinh nghiệm của Mỹ cho thấy, để bảo vệ DLCN, nước này đã ban hành một loạt các đạo luật như: luật cá nhân, luật tự do thông tin, sự thích ứng của máy tính về luật bảo mật thông tin cá nhân, luật chính phủ điện tử, luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng... để điều chỉnh các quan hệ liên quan đến DLCN. Rõ ràng, một khối lượng văn bản pháp quy tương tự ở Việt Nam là điều chỉ có thể hoàn thành trong tương lai, trong khi những ứng dụng của TMĐT đang ngày càng đi sâu vào mỗi gia đình và không chờ đợi những quy định từ phía các cơ quan quản lý.

 

Giữ bí mật các thông tin cá nhân là yêu cầu quan trọng trong hoạt động TMĐT. Lượng thông tin trao đổi ngày càng lớn, giao dịch ngày càng nhiều, nguy cơ lộ bí mật các DLCN cũng tăng theo. Yêu cầu về việc nâng cao vai trò của bảo vệ thông tin cá nhân theo đó cũng đặt ra cấp thiết. Ngay từ bây giờ, để bảo vệ chính mình, mỗi cá nhân khi tham gia các hoạt động TMĐT dù là nhỏ nhất cũng nên lưu ý đến vấn đề này nếu không muốn một ngày không xa, những DLCN của mình lại trở thành “món hàng” để kẻ xấu mặc cả !

 

Thế Dũng

VietBao.vn
contentlength: 6828
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--