10 lăng mộ bí ẩn nhất hành tinh

Thứ ba, 30 Tháng mười 2007, 15:41 GMT+7
 • 10 lang mo bi an nhat hanh tinh 

  Các bức tượng chiến binh bằng đất canh khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng 

  Ảnh: Reuters

  Trong lịch sử văn minh nhân loại, nhiều nền văn hóa lại tỏ ra tôn trọng đặc biệt với người quá cố bằng cách chôn cất người chết tử tế,  rồi xây một quần thể lăng mộ trang trí công phu.

  1- Lăng mộ Newgrange (Ireland)

  Gò đất tạo nên khu lăng mộ Newgrange nằm ở hạt Meath, Ireland được công nhận là một trong những đài kỷ niệm thời tiền sử ấn tượng nhất trên thế giới.

  Được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 3300  đến 2900 trước CN, đây cũng là công trình xây dựng cổ nhất trên thế giới còn tồn tại (thậm chí theo nhiều nhà sử học, khu lăng mộ này còn cổ hơn Vòng tròn đá trên đảo Phục Sinh và Đại Kim tự tháp Giza ở Ai Cập).

  Lý do để khẳng định tính ấn tượng của nó: Vòng tròn của gò đất là 76m ngang và cao 12m. Tổng diện tích của công trình này là 4.046m².

  Một đường hầm dài nằm dưới gò đất dẫn đến một cái phòng chôn cất có mái vòm cao, do những thanh nâng đỡ tạo thành một vòm trần khổng lồ, do những phiến đá gắn nhau.

  Cổng vào khu lăng mộ Newgrange là những viên đá lát lề đường khổng lồ được trang trí tỉ mỉ theo hình thức nghệ thuật “cự thạch”,  với những mô-típ hoa văn hình xoáy chôn ốc và hình vòng tròn đồng tâm đục trực tiếp vào đá bằng những công cụ làm từ đá lửa rắn chắc. Quả là một công trình xây dựng kỳ vĩ.

  2- Quần thể nhà mồ Tana Toraja (Indonesia)

  Người Toraja ở Sulawesi thuộc Indonesia, có lẽ là dân tộc có phong tục chôn cất người chết độc đáo nhất trên thế giới. Khi ai đó qua đời, đám tang sẽ do các thành viên trong làng tham dự từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng!.

  Nhưng điều lạ nhất là đám tang của người đó sẽ được tổ chức hàng tuần, hàng tháng, hàng năm kể từ sau ngày mất (là vấn nạn của các gia đình có người thân qua đời, khi phải chuẩn bị một lượng tiền bạc khồng lồ để lo cho các đám ma này). Người Toraja rất tin vào sự sống sau cái chết.

  Thi thể người chết được ướp chất thơm trong một vài ngày đầu tiên. Sau đó, những xác chết này được bảo quản trong những nơi đặc biệt chờ đến lúc tiến hành tang lễ trọng thể.

  Sau màn tiệc tùng ăn uống, thường là giết một hoặc vài con trâu nước, người chết được chôn cất trong một cái hang đá được chạm khắc bên ngoài vách đá núi.

  Những hình họa bằng gỗ được chạm khắc gọi là “Tau tau”, chạm khắc như chân dung của người chết đặt trên ban công của ngôi mộ nhằm tưởng nhớ đến người quá cố và mong ước họ có cuộc sống tốt đẹp ở thế giới bên kia.

  3- Thung lũng các vị Vua (Ai Cập)

  Thung lũng các vị vua, khu lăng mộ tổng hợp của các vị Pharaoh Ai Cập cổ đại và là một trong những di chỉ khảo cổ học nổi tiếng nhất thế giới, đây là nơi ở của Vua Tutankhamen (thường gọi là Vua Tut) và lời nguyền của các Pharaoh về khu lăng mộ của ông ta.

  Vào năm 1922, nhà Ai Cập học Howard Carter đã khám phá và khai mở lăng mộ của Vua Tut, mặc dù đã có lời nguyền trước đó rằng: “Cái chết nhanh chóng sẽ đến với ngươi nếu ngươi dám quấy rầy sự thanh bình của Hoàng đế”.

  Huân tước Carnarvon, người tài trợ cho cuộc chinh phục này là nạn nhân đầu tiên của lời nguyền: ông bị một con muỗi cắn vào người và sau đó gặp tai họa trong lúc đang cạo râu. Vết thương nhanh chóng bị nhiễm trùng và ông qua đời vì bị nhiễm trùng máu.

  Chẳng biết những lời nguyền từ các Pharaoh có đúng hay không, chỉ biết là nhiều cái chết ngẫu nhiên và mãi sau này các nhà khoa học còn khám phá ra vô số các vết mốc, các vi khuẩn, các độc chất, và thậm chí khí độc bên trong lăng mộ.... là tác nhân gây ra những cái chết kinh hoàng.

  4-Nghĩa địa ngầm ở Paris (Pháp)

  Khu nghĩa địa ngầm này là một mạng lưới các đường ngầm và các phòng ngầm nằm dưới lòng đất. Xưa kia nó được dùng làm nơi ở cho dân khai thác đá vôi thời La Mã.

  Vào cuối năm 1700, Paris hứng chịu các đợt bệnh dịch kinh hoàng, đó là nguyên nhân gây ra cảnh tang tóc và những nấm mồ la liệt trong các khu nghĩa địa của nhà thờ. Chính quyền Paris quyết định di dời hàng ngàn bộ xương và đặt chúng trong các hầm ở khu khai thác đá vôi dưới lòng đất.

  Ngày nay, lối vào nghĩa địa ngầm bị hạn chế và chỉ có một đoạn hầm dài 300m là nơi mở cửa cho công chúng tham quan. Những lối vào bí mật khác của nghĩa địa ngầm nằm khắp nơi ở Paris, có thể là thông qua các miệng cống, hay thậm chí là hệ thống xe điện ngầm của Paris.

  5-Lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Trung Quốc)

  Vào năm 1974, những nông dân ở Trường An,  trong lúc đào giếng đã khám phá ra một quần thể lăng mộ nằm dưới lòng đất vô cùng rộng lớn. Họ đã vô tình phát hiện ra khu vực bị nghi là lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, vị vua đầu tiên và cũng là người thống nhất Trung Hoa.

  Theo truyền thuyết, Tần Thủy Hoàng được chôn cất trong một lăng mộ với trần lăng khảm ngọc trai (theo hình vũ trụ, tượng trưng cho sự trường thọ và những con kênh đào nằm ngầm dưới lòng đất, chứa đầy thủy ngân tượng trưng cho các dòng sông của Trung Quốc) .

  Nhưng hiện vật nổi tiếng nhất trong khu lăng mộ này là đội quân bằng đất nung, với khoảng 8.000 chiến binh được tạc giống khuôn mẫu song nét mặt mỗi người một vẻ, vô cùng sống động. Đội quân này được chôn cùng với Tần Thủy Hoàng có nhiệm vụ bảo vệ Hoàng đế ngay cả khi ngài đã về thế giới bên kia.

  6- Khu mộ ngầm Capuchin ở Palermo (Italia)

  Khi tu viện Capuchin ở Palermo, Italia, hình thành nên một nghĩa trang vào thế kỷ XIX, các tu sĩ đã khai quật khu mộ ngầm bên dưới lòng đất và kể từ đó bắt đầu những truyền thuyết ly kỳ xảy ra cho mãi đến thế kỷ XIX.


  Các thầy tu dòng Fransix đã tiến hành ướp cho các thi thể bên dưới khu mộ ngầm. Họ liên tục trang điểm cho thi thể mỗi ngày và  treo trên các bức tường. Nhìn từ bên ngoài, nơi này khá yên tĩnh với các bức tượng khắc họa hình ảnh của tu viện dòng Fransix.

  Song điều lạ là cư dân tại đây có thói quen phục sức cho những xác ướp với những bộ y phục theo trường phái thời trang thịnh hành nhất của mỗi thời kỳ!

  Khi xác người cuối cùng được mai táng vào cuối năm 1800, đã có khoảng 8 nghìn xác ướp được treo trên tường của tu viện Capuchin và trong khuôn viên khu mộ ngầm.

  7- Tòa nhà xương người ở Sedlec (CZech)

  Tòa nhà kỳ quái này tọa lạc trong một nhà thờ Công giáo La Mã nhỏ ở Sedlec, thuộc Cộng hòa Czech. Nếu bạn nghĩ rằng muốn khám phá nó, thì bạn sẽ rú lên vì khủng khiếp bởi bên trong tòa nhà này đang chứa đựng đến 40 nghìn bộ xương người được sắp xếp  theo các hình họa trang trí khác nhau, từ những bộ chụp nến, đến các vật dụng trang trí nội thất khác.

  Vào thế kỷ XIII, một cha trưởng tu viện trên đường quay về Sedlec đã mang theo một miếng đất nhỏ từ Golgotha, đất từ nơi Chúa Jesus bị đóng đinh trên cây thập ác, và ông ta đã rắc nó khắp khu nghĩa địa của tu viện.

  Điều này được xem như là vùng đất thiêng, do đó hàng thế kỷ sau đã có hàng ngàn người gửi gắm nắm xương tàn của mình tại đất nhà thờ. Vào năm 1870, Franticek Rint, một tay thợ chạm gỗ đã này ra ý định thuê các bộ xương người ở đây nhằm thỏa mãn thú điêu khắc kỳ quái của ông ta.

  Ông ta quyết định biến những bộ xương người thành các tác phẩm nghệ thuật: một bộ cắm nến được làm từ những cái đầu lâu và xương người. Một gia đình nọ đã thanh toán cho ông ta một khoản tiền về việc ông ta đã tạo cho họ một chiếc huy hiệu làm từ xương người.

  8- Lăng mộ Taj Mahal (Ấn Độ)

  Taj Mahal được xây dựng vào năm 1631 bởi vị Hoàng đế Shah Jahan, người đã dành tất cả tình yêu của mình cho người vợ yêu Mumtaz Mahal khi nàng qua đời trong lúc sinh con. 

  Taj Mahal là một kỳ quan kiến trúc đầy ấn tượng với cả khối lăng mộ được làm bằng cẩm thạch, xung quanh lăng là 4 ngọn tháp cao vút. Tòa nhà trung tâm với mái vòm tráng lệ có dạng hình củ hành, đập vào mắt mọi người bởi vẻ đẹp đối xứng hoàn hảo.

  Khắp mọi nơi đều có những hình chạm và tranh thư pháp.  Bên trong lăng là một tuyệt tác kiến trúc cực kỳ lộng lẫy: những viên đá quý được khảm tinh tế vào các ô cửa hay thậm chí trên các bức tường. Đôi quan tài của Hoàng đế và Hoàng hậu Mumtaz được gắn đầy châu ngọc và được khắc thư pháp, khắc họa 99 cái tên của các vị Nam thần.

  Hầu như các câu chuyện về Taj Mahal chưa bao giờ kết thúc ngay cả khi đã hoàn thiện các công trình: một thời gian ngắn sau khi hoàn thành, Vua Shah Jahan bị bệnh và cuộc đấu tranh quyền lực giữa 4 người con trai diễn ra ngay sau đó.

  Kẻ chiến thắng là Aurangzeb đã giam giữ nhà vua ở pháo đài Agra, nơi đây, ông đã sống những ngày cuối đời. Truyền thuyết kể rằng Hoàng đế thường ngồi nhìn về Taj Mahal, lăng mộ nơi an nghỉ của Hoàng hậu thân yêu – từ cửa sổ nhà giam ở pháo đài.

  9- Thành phố Tử thần ở Bắc Ossetia  (Nga)

  Ở một nơi hẻo lánh, là lãnh địa của thung lũng Gizel lởm chởm đá ở miền Bắc Ossetia, thuộc Nga, có những tòa nhà bằng đá, mà nhìn từ xa giống như một bản làng bình thường nhưng chú ý rằng nơi đây từ rất lâu không phải là vùng đất của người sống.

  Nhìn gần hơn thấy những mái nhà được lợp bằng đá phiến màu đen, người ta khám phá ra một thế giới đầy sự kinh hoàng: những xác ướp diện những bộ y phục với tóc tai được chải chuốt gọn gàng. Người dân địa phương cho hay rằng vào thế kỷ XVIII, có một trận dịch hạch quét ngang Ossetia.

  Các bộ lạc đã xây dựng những ngôi nhà cách ly số người bị nhiễm bệnh, và mang đến cho họ thực phẩm, nhưng nghiêm cấm họ không được tự ý rời khỏi đây nửa bước và họ đã bị chết.

  10- Nghĩa địa kim tự tháp Giza (Ai Cập)

  Có hơn 100 kim tự tháp ở Ai Cập, song kim tự tháp lớn nhất và nổi tiếng nhất là quần thể Kim tự tháp  Giza, ở thủ đô Cairo. Quần thể này bao gồm Đại kim tự tháp Giza (ngôi mộ của Vua pharaoh Cheops), Kim tự tháp Khafre, kim tự tháp Menkaure, tượng Nhân Sư, và một vài kim  tự tháp nhân tạo nhỏ hơn khác.

  Đại Kim tự tháp Giza, là một trong số 7 kỳ quan của thế giới cổ đại còn tồn tại đến ngày nay. Khi hoàn thiện vào năm 2560 trước CN, kim tự tháp này có chiều cao 147m với mỗi cạnh rộng 231m.

  Mỗi khối đá xây dựng ở đây nặng đến 1,5 tấn, trong đó khối đá nằm trong lòng kim tự tháp được xem là trần của kim tự tháp nặng đến 80 tấn.

  Theo Universal, CAND

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 10 lăng mộ bí ẩn nhất hành tinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 10 lăng mộ bí ẩn nhất hành tinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 10 lang mo bi an nhat hanh tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 10 lăng mộ bí ẩn nhất hành tinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP