Xây dựng luật: cơ chế lấy ý kiến nhân dân chưa rõ

Thứ tư, 19 Tháng mười hai 2007, 22:52 GMT+7
 • Chiều nay (19/12), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII (2007 - 2011) và năm 2008.

  Xay dung luat co che lay y kien nhan dan chua ro

  Nhiều đại biểu kiến nghị nên lấy ý kiến nhân dân ngay từ khâu soạn thảo luật. Ảnh: TTXVN

  Có 84 dự án luật, pháp lệnh nằm trong chương trình chính thức của nhiệm kỳ và 35 chương trình dự bị. Riêng trong năm 2008, các ủy ban của Quốc hội sẽ phải xem xét thẩm tra 36 dự án luật, 10 pháp lệnh trong chương trình chính thức và 10 chương trình dự bị.

  Tại phiên họp, Chủ nhiệm các ủy ban đã thảo luận để phân định trách nhiệm thẩm tra các dự án luật. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận, việc phân công cơ quan trình, thẩm tra các dự án luật phải phù hợp với nhiệm vụ, quyền hạn của từng cơ quan.

  Ông Thuận cũng chia sẻ băn khoăn về ý kiến của đại biểu QH rằng nên để nhân dân được tiếp cận các dự luật ngay từ khi soạn thảo "nhưng cơ chế phối hợp, tổ chức lấy ý kiến thế nào đến nay vẫn chưa rõ". Vì vậy, "nói là vẫn đưa ra lấy ý kiến nhân dân nhưng tiếp thu đến đâu còn phải tính", ông Thuận nói.

  Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhanh chóng đi đến thống nhất cần phải tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ việc chuẩn bị các dự án luật, pháp lệnh để đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ. Tùy theo tính chất, phạm vi điều chỉnh của các dự thảo văn bản pháp luật, sẽ đưa ra lấy ý kiến nhân dân theo quy định.

  Trong các ngày tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục thông qua chương trình hoạt động đối ngoại năm 2008 và thảo luận về chính sách thí điểm cho người nước ngoài được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

  • Lê Nhung
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xây dựng luật: cơ chế lấy ý kiến nhân dân chưa rõ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xây dựng luật: cơ chế lấy ý kiến nhân dân chưa rõ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xay dung luat co che lay y kien nhan dan chua ro ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xây dựng luật: cơ chế lấy ý kiến nhân dân chưa rõ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC