Xao xuyến ngày xuân, tưởng nhớ Bác Hồ

Thứ hai, 04 Tháng hai 2008, 08:11 GMT+7
 • Bác Hồ là tên gọi trìu mến nhất, thiêng liêng nhất mà cả dân tộc đã dành để gọi vị lãnh tụ kính yêu của mình. Bác là hồn thiêng sông núi, là lẽ sống không thể thiếu được trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của đất nước ta. Tư tưởng Hồ Chí Minh và tấm gương đạo đức của Người là tài sản vô giá của Đảng ta và dân tộc ta.

  Mùa xuân 2008 bước vào tờ lịch Mồng Ba Tháng Hai – ngày sinh nhật Đảng, chúng tacàng nhớ Bác Hồ, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, người khai sinh nhà nước dân chủ cộng hòa của chúng ta với lòng ngưỡng mộ, tự hào và biết ơn vô hạn.

  Hơn nửa thế kỷ qua, Kim Liên quê Bác đã trở thành nơi hội tụ tình cảm của đồng bào đồng chí trong nước và bầu bạn quốc tế gần xa. Hàng trăm đoàn du khách đến thăm mỗi ngày ở đây, ai nấy đều trải qua những giây phút cảm động và lưu lại cho mình kỷ niệm đẹp về một vùng địa linh nhân kiệt đã sinh thành ra Bác.

  Tôi về thăm quê hương của Người trong dịp hướng tới ngày kỷ niệm lịch sử trọng đại, lòng dạt dào niềm vui và lâng lâng những cảm xúc của lớp con cháu đang hành hương về nguồn cội.

  Đến thành phố Vinh, quốc lộ 46 đưa tôi về Làng Chùa, Làng Sen, Chung Sơn, Đại Huệ, những tên đất, tên làng sao mà bình dị, thân thương như bao làng quê Việt Nam vậy.

  Vẫn còn đó, sau cánh cổng tre rộng mở, hai hàng mận hảo dẫn ta đến ngôi nhà tranh trên nền đất quen thuộc như những ngôi nhà của cư dân vùng này thuở trước. Những cây cau đứng trầm mặc trong vườn. Hàng dâu mơn mởn lá xanh non. Cây mít, cây bưởi, cây cam, cây ổi... vẫn vươn cành lá tỏa bóng mát và đều đặn cho nhiều hoa trái…

  Nhìn bao kỷ vật được lưu giữ gần như nguyên vẹn, tôi cảm động từ đáy lòng mình, nước mắt cứ trào ra!

  Từ những chuyện thật, giọng các cô thuyết minh êm như ru, dịu ngọt và xúc động chân thành giúp du khách như nghe được tiếng võng kẽo kẹt trưa hè và lời Mẹ ru xưa thathiết bổng trầm, gửi gắm bao điều sâu lắng lúc Nguyễn Sinh Cung còn tuổi ấu thơ. Chiếc giường nhỏ, liếp dứa, chiếu mộc chứng kiến giờ phút ra đời của Nguyễn Sinh Cung và một thời in lưng cậu Cung thuở bé. Chiếc rương gỗ, món quà hồi môn của cụ Đường cụ Kép dành cho bà Loan khi ra ở riêng, từng chứng kiến những bước chập chững tập đi của Nguyễn Sinh Cung để rồi về sau sẽ nối dài những bước đi tiếp theo không mệt mỏi trên khắp bốn biển năm châu tìm đường cứu nước. Chiếc khung cửu ghi dấu những năm tháng vất vả nhọc nhằn của bà Loan chăm chỉ dệt vải, dệt lụa, nuôi chồng ăn học, nuôi con khôn lớn, góp phần dệt nên cuộc đời và sự nghiệp của chồng con.

  Hàng rào dâm bụt trong vườn nhà cụ phó bảng vẫn nở đỏ rực. Giếng Cốc vẫn còn là nhân chứng thời gian. Làng Sen vẫn hoa sen thắm nở… Những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được bảo tồn ở khu di tích Kim Liên đủ phục dựng không gian văn hóa một làng quê ở Kim Liên, Nam Đàn những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, minh chứng cho cuộc sống giản dị, thanh bạch và giàu lòng yêu nước thương dân của gia đình cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc cũng như môi trường học tập nhuần nhuyễn của cậu thư sinh Nguyễn Tất Thành với sự dạy dỗ nghiêm khắc của người cha và những người thầy là các vị khoa bảng nổi tiếng yêu nước thương dân và đang suy tư trăn trở trước cảnh khủng hoảng bế tắc của đất nước hồi bấy giờ.

  Đứng đây, trước sân nhà cụ phó bảng ở Làng Sen, nghe giới thiệu về tuổi nhỏ cậu Thành tôi liền liên tưởng đến một logic nhất quán trong tư tưởng và tình cảm của Bác Hồ từ khi cậu thiếu niên Nguyễn Tất Thành ở quê nhà biết yêu thương, biết đau nỗi đau của nhân dân quê mình, xứ mình, nước mình đến khi anh Nguyễn Tất Thành hóa thân làm thủy thủ Văn Ba và mãi về sau này nữa, nhà Cách mạng Nguyễn Ái Quốc từng đi khắp các lục địa đã nhanh chóng biết xót xa trước nỗi đau vong quốc của anh em các dân tộc khác. Và trong cuộc hành trình vạn dặm “trăm đắng nghìn cay” ấy, Nguyễn Ái Quốc đã tìm đến những anh em cùng cảnh ngộ, những “Người cùng khổ”, những dân tộc mất nước để làm phong phú thêm hiểu biết rộng lớn của mình về các thế giới thuộc địa, góp phần thức tỉnh họ, liên kết với họ…

  Trong dòng hồi tưởng man mác không dứt, bản thân tôi không thể nào tưởng tượng nổi những bất hạnh mà đồng chí Nguyễn Ái Quốc gặp phải trong cuộc hành trình vạn dặm ấy, nhưng có điều chắc chắn là những phù hoa của Pa-ri, của Luân Đôn, của Niu-Yóoc, của Rô-ma… đã không thể nào cám dỗ được Nguyễn Ái Quốc, không thể nào làm thay đổi được tấm lòng yêu nước, yêu nhân loại của Người! Những cạm bẫy mà các thứ chủ nghĩa giáo điều, chủ nghĩa cơ hội, chủ nghĩa thực dụng giăng ra đều không thể vây hãm được Người! Có phải chính là nhờ Người có tâm hồn thanh bạch, đầu óc tỉnh táo, đôi mắt sáng trong và ý chí nghị lực phi thường nên suốt mấy chục năm trường say sưa lăn lộn trong hoạt động thực tiễn và dày công học tập nghiên cứu, làm chủ nhiều ngôn ngữ khác nhau, phân tích so sánh nhiều học thuyết và khi gặp được chủ nghĩa Mác Lê-nin thì từ đỉnh cao ấy của tri thức nhân loại mà suy nghĩ và lựa chọn, kế thừa và đổi mới, vận dụng và phát triển, xác lập tư tưởng đường lối cách mạng đúng đắn, độc lập, tự chủ, phương pháp cách mạng sáng tạo đạt tới sự thống nhất hòa hợp đến lạ thường giữa lý tưởng – đạo đức – nhân cách và nếp sống, giữa chủ nghĩa nhân đạo và tầm cao chính trị, giữa đức tính khiêm tốn giản dị và thiên tài trí tuệ, giữa tình cảm ấm áp và ý chí kiên cường…


  Hiếm thấy con người nào mà cuộc đời và sự nghiệp gắn bó với vận mệnh của dân tộc, của đất nước như chủ tịch Hồ Chí Minh, con người mà ngay từ lúc sinh thời đã đi vào huyền thoại!

  Tên tuổi chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất đã trở nên gần gũi và thân thiết đối với hàng ngàn triệu người trên trái đất. Những lời hay ý đẹp trong ngôn ngữ đa dạng và phong phú của nhân loại đã được bạn bè quốc tế dùng để ca ngợi chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh tụ chính trị sáng suốt, cao cả mà thiết thực, mềm dẻo và cương nghị, vô cùng giản dị mà lại rất mực thanh cao, quan tâm cái lớn, không quên cái nhỏ, thấy rừng và thấy cả từng cây; một nhà Mát-xít Lê-nin nít kiên định và chiến thắng có sự kết hợp hài hòa giữa dân với nước, giữa dân tộc và giai cấp, giữa lý tưởng độc lập dân tộc và lý tưởng xã hội chủ nghĩa; một nhà chiến lược quân sự thiên tài; một nhà ngoại giao có tài năng siêu phàm; một nhà hoạt động quốc tế lịch lãm đã chi phối sự phát triển của thế kỷ 20; chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc về số người hiếm có của lịch sử, con người xuất sắc của hành tinh, một nhân cách hoàn hảo vừa phi thường, vừa bình dị...

  Ở Hồ Chí Minh còn kết hợp được hài hòa những thành tựu và tinh hoa văn hóa của dân tộc và nhân loại. Người là một nhà văn tài hoa, sáng tác trên nhiều thể loại và lĩnh vực nào cũng đạt được những thành tựu xuất sắc, đem lại cho văn chương cách mạng Việt Nam những yếu tố mới mẻ và hiện đại. Người là một "nhà thơ của muôn đời" đã làm lay động tâm hồn nhân loại. Người còn là bậc thầy của báo chí cách mạng. Người khiêm tốn không nhận mình là nhà văn, nhà thơ, chỉ nhận mình là người có duyên nợ với báo chí, để lại cho chúng ta hàng ngàn bài báo có giá trị.

  Danh nhân văn hóa kiệt xuất Hồ Chí Minh trong khi hấp thụ nhuần nhuyễn tinh hoa văn hóa loài người nhưng không hề làm giảm đi bản sắc văn hóa Việt Nam. Ở Hồ Chí Minh kết tinh được sự đằm thắm của dân ca Việt Nam, sự cô đọng của thơ Đường, sự trong sáng của văn học phương Tây với sự uyên bác của một trí thức hiện đại. Vì vậy, Người có thể viết văn Pháp như một nhà báo Pa-ri sành sỏi; trầm tĩnh, hàm súc như một thi sĩ cổ điển phương Đông; Người thích lẩy Kiểu mà cũng hay đọc tác phẩm của Victo HuyGô, bâng khuâng nghe câu hát ví đò đưa của quê hương xứ Nghệ và cũng muốn nghe lại tiếng hát của Mô-ri-xơ Sơ-va-liê với những bài ca đã lắng sâu vào tâm hồn Người một thời trai trẻ...

  Giữa những ngày đầu xuân, đi trên quê hương Bác, được ôn lại những kỷ niệm về Bác, lòng ta càng ấm áp tự hào, càng thương nhớ Bác khôn nguôi. Gần bốn mươi năm kể từ ngày Bác đi xa, Bác vẫn sống giản dị giữa Đảng ta và nhân dân ta. Tư tưởng Hồ Chí Minh và tấm gương đạo đức của Người đang ngày càng tỏa sáng. Lịch sử phát triển của nhân loại và sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục chứng minh và khẳng định tính đúng đắn và sáng tạo của tư tưởng Hồ Chí Minh.

  (theo Nguyễn Sỹ Đạm - VTC)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xao xuyến ngày xuân, tưởng nhớ Bác Hồ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xao xuyến ngày xuân, tưởng nhớ Bác Hồ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xao xuyen ngay xuan tuong nho Bac Ho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xao xuyến ngày xuân, tưởng nhớ Bác Hồ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC