Việt Nam-Ailen thúc đẩy hợp tác kinh tế và giáo dục

Thứ ba, 11 Tháng ba 2008, 09:51 GMT+7
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ailen Berti Ahern.

  Đêm ngày 10/3 (theo giờ Việt Nam), tại thủ đô Dublin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ailen Berti Ahern đã thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt chú trọng thúc đẩy hợp tác thương mại-đầu tư và giáo dục.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hoà Ailen trong thời gian qua phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là về hợp tác phát triển. Ông cho rằng với sự giúp đỡ quý báu của Ailen nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung, Việt Nam đã và đang đạt được những thành tựu phát triển quan trọng, nhất là trên lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân, thực hiện thành công nhiều mục tiêu “Thiên niên kỷ” do Liên hợp quốc đề ra.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ailen duy trì viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam sau năm 2010, tăng số học bổng cho sinh viên Việt Nam theo học tại Ailen và hỗ trợ đào tạo giáo viên tiếng Anh cũng như tăng cường giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam; đồng thời, xem xét việc ký thỏa thuận về hợp tác giáo dục đào tạo, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho việc tăng cường quan hệ song phương trên lĩnh vực này.

  Thủ tướng cũng mong muốn Ailen chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, nhất là thu hút đầu tư nước ngoài; phát triển hệ thống tài chính, ngân hàng; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Thủ tướng cũng đề nghị Ailen ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Liên minh châu Âu (EU), nhất là ủng hộ Việt Nam trong đàm phán với EC để sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, không áp thuế bán phá giá đối với sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU.

  Thủ tướng Berti Ahern khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xoá đói giảm nghèo và chia sẻ kinh nghiệm của Ailen trong phát triển kinh tế, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển hệ thống ngân hàng, tài chính và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

  Thủ tướng Berti Ahern còn bày tỏ ủng hộ hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo; tăng cường hợp tác phát triển, khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Ailen sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

  Hai Thủ tướng cho rằng, quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước còn ở mức khiêm tốn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Kim ngạch thương mại hai chiều mới đạt 65 triệu USD và mới có 4 dự án của Ailen tại Việt Nam với số vốn 4,3 triệu USD. Do vậy, hai bên nhất trí tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thâm nhập thị trường và tìm hiểu cơ hội đầu tư, nhất là các doanh nghiệp của Ailen đầu tư tại Việt Nam.

  Hai bên cũng nhất trí tăng cường giáo đào tạo, đẩy mạnh liên kết giữa các trường học, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại Ailen và giúp Việt Nam đào tạo giáo viên giảng dạy tiếng Anh.

  Kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Bản ghi nhớ hợp tác phát triển giữa Chính phủ hai nước.

  Trước khi tham dự hội đàm với Thủ tướng Ailen, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Nghị sỹ John O’Donoghue - Chủ tịch Hạ viện Ailen và Thượng nghị sỹ Pat Moylan - Chủ tịch Thượng viện Ailen.
  Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Ailen đều đánh giá cao vai trò và vị trí của Việt Nam cũng như những thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong phát triển kinh tế, xã hội, xoá đói giảm nghèo; mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Thượng viện và Hạ viện Ailen tiếp tục ủng hộ Chính phủ Ailen duy trì ODA cho Việt Nam cả trong giai đoạn sau năm 2010 cũng như ưu tiên thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Ailen vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đến thăm trường Đại học tổng hợp Dublin - trường lớn và đa dạng nhất của Ailen. Thủ tướng bày tỏ vui mừng được đến thăm trường Đại học danh tiếng, biểu tượng cho nền giáo dục hiện đại của Ailen. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu của Việt Nam trong quá trình đi lên công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Thủ tướng nêu rõ, bên cạnh phát huy nội lực, Chính phủ Việt Nam chủ trương hợp tác với các nước phát triển, trong đó có Ailen với nền giáo dục tiên tiến nhằm phát triển giáo dục đào tạo đại học, cao đẳng tiếp cận nhanh với trình độ của các nước tiến tiến trên thế giới.

  Thủ tướng cảm ơn trường Dublin đã ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong thời gian qua; đánh giá cao dự án hợp tác nghiên cứu các virus truyền nhiễm qua đường máu giữa Trung tâm nghiên cứu chuẩn đoán virus Quốc gia (thuộc trường Dublin) với Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương của Việt Nam, trong đó có việc hỗ trợ Việt Nam xây dựng các phòng thí nghiệm hiện đại tại Hà Nội gắn với đào tạo cán bộ... Thủ tướng mong muốn trường Đại học Dublin tiếp tục hợp tác với Việt Nam không chỉ dự án nghiên cứu virus truyền nhiễm qua đường máu mà kể cả lĩnh vực y học, sinh học; đánh giá cao dự án hợp tác “Con hổ Celtic” nhằm chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với Việt Nam. Thủ tướng mong muốn từ dự án này sẽ mở rộng ra các lĩnh vực hợp tác mà hai bên có nhu cầu như tài chính và ngân hàng cũng như nhiều lĩnh vực khác.

  Sáng 11/3 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời Dublin, kết thúc chuyến thăm chính thức Ailen.


  (Theo TTXVN, VOV)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam-Ailen thúc đẩy hợp tác kinh tế và giáo dục

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam-Ailen thúc đẩy hợp tác kinh tế và giáo dục bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet NamAilen thuc day hop tac kinh te va giao duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam-Ailen thúc đẩy hợp tác kinh tế và giáo dục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC