Việt Nam coi trọng quan hệ truyền thống với Croatia

Thứ ba, 11 Tháng ba 2008, 10:10 GMT+7
 • Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh tiếp Tổng thống Stjepan Mesic.

  Chiều 10/3, tại Trụ sở Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã tiếp Tổng thống Cộng hòa Croatia Stjepan Mesic đang ở thăm và làm việc tại nước ta theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

  Cùng dự buổi tiếp còn có các đồng chí Trần Văn Hằng - Ủy viên T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Ðối ngoại Trung ương; Hồ Tiến Nghị - Trợ lý Tổng Bí thư; Vũ Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

  Tổng thống Stjepan Mesic cảm ơn sự đón tiếp chân tình và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Ðoàn; bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam và tận mắt chứng kiến những thay đổi to lớn của Việt Nam trong công cuộc đổi mới, ca ngợi những thành tựu và kinh nghiệm của Việt Nam; đánh giá cao uy tín và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

  Tổng thống thông báo với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh một số nét lớn về tình hình Croatia gần đây; về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam; nhấn mạnh Croatia coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống với Việt Nam; khẳng định Croatia sẽ nỗ lực phấn đấu để không ngừng tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước Croatia - Việt Nam.

  Tổng Bí thư nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Stjepan Mesic sang thăm Việt Nam, coi đó là biểu hiện của mối quan hệ tốt đẹp giưa hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Croatia; bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ mà nhân dân Nam Tư (trước đây) và trong đó có nhân dân Croatia đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

  Tổng Bí thư thông báo khái quát với Tổng thống Stjepan Mesic về tình hình đổi mới của nước ta, phương hướng phát triển trong thời gian tới, cũng như về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và chính sách đối ngoại rộng mở trong quan hệ quốc tế của Việt Nam.

  Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Croatia và bày tỏ mong muốn quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương trên các lĩnh vực, cũng như sự phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại Hội đồng Bảo an LHQ mà cả hai nước đều là Ủy viên không thường trực, ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực.

  * Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Croatia Stjepan Mesic đã tiến hành hội đàm tại Phủ Chủ tịch.

  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Tổng thống esic và các thành viên trong đoàn Croatia sang thăm chính thức Việt Nam; coi đây là sự kiện quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt lên một bước phát triển, đặc biệt về kinh tế - thương mại. Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà nhân dân Croatia đạt được trong quá trình phát triển đất nước, hội nhập vào các cơ cấu châu Âu, nâng cao vai trò khu vực và quốc tế của Croatia.

  Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Croatia trên cơ sở bình đẳng, hiểu biết lẫn nhau.

  Tổng thống Mesic bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn sự tiếp đón hết sức thân tình, chu đáo và trọng thị. Tổng thống Croatia chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, vị thế ngày càng được nâng cao ở khu vực và trên thế giới.

  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Stjepan Mesic bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước những năm gần đây, trao đổi cởi mở về những phương hướng và biện pháp nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Hai bên nhất trí cho rằng, bên cạnh mối quan hệ chính trị tốt đẹp, cần thúc đẩy trao đổi thương mại trực tiếp giữa hai nước và tin tưởng rằng, việc chính thức ký Hiệp định về hợp tác kinh tế lần này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực như hợp tác dầu khí, xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch, thực phẩm... đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của Việt Nam và Croatia.

  Hai bên trao đổi ý kiến về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định, với tư cách là Ủy viên không thường trực HÐBA LHQ nhiệm kỳ 2008 - 2009, Việt Nam và Croatia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại LHQ và các tổ chức quốc tế khác.

  Tổng thống Mesic mời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức nước Cộng hoà Croatia. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn và vui vẻ nhận lời thăm vào thời gian thích hợp.

  Sau hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Croatia S.Mesic chứng kiến lễ ký Hiệp định về hợp tác kinh tế giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CH Croatia và Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CH Croatia về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và người mang hộ chiếu công vụ.

  * Tại cuộc gặp gỡ báo chí, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Stjepan Mesic thông báo kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm trên tinh thần cởi mở, xây dựng và hiểu biết lẫn nhau, theo đó, thống nhất hai nước sẽ hợp tác sâu rộng hơn trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, xây dựng, dầu khí, giáo dục, khoa học, công nghệ...  Ảnh minh họa

  Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đón Tổng thống S.Mesic tại Phủ Chủ tịch.

  Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống S.Mesic đúng vào thời điểm cả hai nước cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tạo điều kiện cho hai nước tăng cường quan hệ song phương và hợp tác đa phương trong bối cảnh mới. Chủ tịch bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển và tin tưởng sau chuyến thăm của Tổng thống S.Mesic, quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sẽ được nâng lên tầm cao mới, hợp tác thiết thực và hiệu quả hơn.

  Tổng thống S.Mesic bày tỏ vui mừng là Tổng thống đầu tiên của CH Croatia đến thăm chính thức Việt Nam và hai bên đạt được thống nhất về nhiều vấn đề trong đàm phán vì mục tiêu chung là hòa bình, an ninh, hợp tác phát triển. Tổng thống S.Mesic thông báo về những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Croatia và việc tăng cường quan hệ với các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

  * Chiều 10/3, Tổng thống Croatia S.Mesic và các thành viên trong đoàn cũng tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Croatia.

  Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh giới thiệu những thành tựu phát triển kinh tế của nước ta, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và khẳng định Diễn đàn là cơ hội giao lưu giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Croatia, từ đó thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển tương xứng tiềm năng và mong muốn của hai bên. Tổng thống S.Mesic giới thiệu những ngành kinh tế mũi nhọn mà Croatia mong muốn hợp tác với Việt Nam và cam kết sẽ là cầu nối giúp hàng hóa Việt Nam thâm nhập và mở rộng thị trường ở khu vực đông-nam châu Âu.

  Tổng thống Croatia S.Mesic và Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Kinh tế Croatia và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

  * Tối 10/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tổ chức chiêu đãi trọng thể Tổng thống Croatia S.Mesic và các thành viên trong đoàn.

  (Theo ND, TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam coi trọng quan hệ truyền thống với Croatia

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam coi trọng quan hệ truyền thống với Croatia bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam coi trong quan he truyen thong voi Croatia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam coi trọng quan hệ truyền thống với Croatia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC