Việt Nam - LHQ: Hình mẫu của quan hệ đối tác

Thứ tư, 24 Tháng mười 2007, 21:54 GMT+7
 • - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LHQ có thể coi là hình mẫu của quan hệ đối tác tốt đẹp với LHQ vì mục tiêu chung. LHQ sẵn sàng hỗ trợ VN trong quá trình chuyển đổi từ nước thu nhập thấp sang nước có thu nhập trung bình - Phát biểu của lãnh đạo hai bên tại lễ kỷ niệm ngày LHQ (24/10).

  Tối 24/10, ngày Liên hợp quốc đã được tổ chức trọng thể tại Việt Nam với sự góp mặt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, các Bộ trưởng, Thứ trưởng, lãnh đạo các cơ quan của Việt Nam và đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các đại sứ, đại biện các nước tại Hà Nội.

  Viet Nam LHQ Hinh mau cua quan he doi tac

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Điều phối viên LHQ tại Việt Nam John Hendra và các đại biểu nâng ly chúc mừng Việt Nam và quan hệ Việt Nam - LHQ.

  Ngày LHQ năm nay đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam - LHQ và sự kiện Việt Nam được Đại hội đồng khóa 62 bầu làm ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008 - 2009 với sự tín nhiệm cao.

  Tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận, ba mươi năm qua đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên hợp quốc, khẳng định Việt Nam luôn phấn đầu là một thành viên có trách nhiệm, cam kết ủng hộ mạnh mẽ các nguyên tắc và mục tiêu của Hiến chương, và vai trò trung tâm của LHQ trong việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế và giải quyết hiệu quả các vấn đề phát triển mang tính toàn cầu.

  Thủ tướng cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LHQ có thể coi là hình mẫu của quan hệ đối tác tốt đẹp với LHQ vì mục tiêu chung.

  Làm chủ chính sách: nguyên tắc đầu tiên để phát triển

  Điều phối viên LHQ tại Việt Nam, ông John Hendra bày tỏ niềm tự hào của LHQ khi là đối tác của Việt Nam 30 năm qua, niềm vinh dự được chứng kiến những tiến bộ vượt bậc trong đời sống của nhân dân Việt Nam.

  Khi gia nhập LHQ năm 1977, Việt Nam là một quốc gia đang đấu tranh để vươn lên sau chiến tranh. Từ đó đến nay, đặc biệt từ khi tiến hành Đổi mới, Việt Nam đã có những thay đổi phi thường, đánh dấu bằng những thành công đáng ghi nhận trong tăng trưởng kinh tế, duy trì tốc độ phát triển, giúp xóa đói, giảm nghèo. Giờ đây, Việt Nam đã là thành viên mới của WTO, và trên con đường gặt hái được hầu hết nếu không muốn nói là tất cả các mục tiêu thiên niên kỷ vào năm 2015, ông John Hendra điểm lại.


  Trong chặng đường phát triển đó của Việt Nam, "nguồn vốn, tri thức và kinh nghiệm mà các tổ chức LHQ là một trong những nguồn hỗ trợ quan trọng cho Việt Nam trong tiến trình phát triển, đặc biệt trong việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh. Cho đến nay, LHQ đã hỗ trợ Việt Nam gần 2 tỷ USD.

  Ông Hendra khẳng định, LHQ sẵn sàng đóng vai trò hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc giải quyết các thách thức cơ bản trong quá trình chuyển đổi từ một nền kinh tế thu nhập thấp sang thu nhập trung bình. Khi Việt Nam đã trở nên giàu có hơn, LHQ sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ trong nỗ lực thúc đẩy sự công bằng, và tăng chất lượng cuộc sống của người dân khu vực nghèo khó nhất.

  Tuy nhiên, LHQ sẽ không đưa ra những chính sách định sẵn mang tính áp đặt đối với Việt Nam. Ông Hendra nói, kinh nghiệm của Việt Nam đã chỉ cho thế giới thấy rằng, việc làm chủ chính sách phát triển của một quốc gia sẽ nguyên tắc quan trọng đầu tiên đảm bảo thành công trong tiến trình phát triển.

  • Phương Loan
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam - LHQ: Hình mẫu của quan hệ đối tác

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam - LHQ: Hình mẫu của quan hệ đối tác bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam LHQ Hinh mau cua quan he doi tac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam - LHQ: Hình mẫu của quan hệ đối tác ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC