Việt Nam- Campuchia phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 2 tỷ USD

Thứ hai, 18 Tháng mười hai 2006, 21:32 GMT+7
 • Viet Nam Campuchia phan dau kim ngach thuong mai song phuong dat 2 ty USD
  Thủ tướng Hun Sen và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng- (ảnh Reuters)

  Ngày 18/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Campuchia Samdeck Hun Sen.

  Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại sân bay Pochentong với nghi thức cao nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ. Thủ tướng Samdeck Hun Sen đã ra tận chân cầu thang máy bay đón đoàn.

  Trong thời gian ở thăm Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến chào Quyền Quốc trưởng, Chủ tịch Thượng viện Samdeck Chea Sim; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Samdeck Heng Samrin và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdeck Hun Sen.

  Tại các cuộc gặp, các vị lãnh đạo cấp cao Campuchia nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức Vương quốc Campuchia, coi đây là biểu hiện sinh động thể hiện mối quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước kể từ sau các chuyến thăm chính thức lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao hai nước (Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni thăm Việt Nam tháng 3/2006), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm Campuchia tháng 3/2005; Thủ tướng Hun Sen thăm Việt Nam tháng 10/2005 và chuyến thăm Campuchia tháng 3/2006 của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải).

  Một lần nữa, các vị lãnh đạo Campuchia bày tỏ sự biết ơn sâu sắc Đảng, Nhà nước, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam đã có sự hy sinh to lớn trong việc giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng Pol Pot; khẳng định những sự hy sinh của quân đội và nhân dân Việt Nam trong công cuộc giải phóng Campuchia có ý nghĩa lịch sử cao cả và đây là chân lý lịch sử không thể thay đổi. Các nhà lãnh đạo Campuchia cũng đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ nhiều mặt, có hiệu quả của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Campuchia.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu và giàu lòng mến khách mà Hoàng gia, Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân Campuchia đã dành cho đoàn; nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Cam-pu-chia đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng nhấn mạnh những thành tựu này đã góp phần làm thay đổi rõ rệt hình ảnh một đất nước Campuchia đang trên đà phát triển, giúp vai trò và vị thế của Campuchia không ngừng được củng cố ở khu vực và trên thế giới. Một lần nữa, Thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn tăng cường phát triển quan hệ với các nước láng giềng, khu vực, trong đó có Campuchia.

  Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Campuchia Samdeck Hun Sen. Tham dự cuộc hội đàm về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải; Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Chiến Thắng, cùng nhiều quan chức cấp cao của các bộ, ngành liên quan.

  Về phía Campuchia có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Hor Nam Hong; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Tea Banh; Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Mỏ và Năng lượng Suy Sem cùng nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

  Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; trao đổi sâu rộng về quan hệ hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Hai bên nhất trí và tăng cường thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất hơn trên một số lĩnh vực cụ thể như nông nghiệp, thuỷ điện, giao thông vận tải, khai thác khoáng sản, dầu khí, trồng cây cao su, du lịch..., đồng thời thoả thuận tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước để tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương đạt 2 tỷ USD vào năm 2010.

  Hai bên cũng nhất trí tăng cường giao lưu và hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế và giữa các địa phương có chung đường biên giới. Trên tinh thần đó, hai bên ủng hộ Hội nghị hợp tác phát triển các tỉnh biên giới lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang, Việt Nam vào cuối năm nay, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ gần gũi giữa nhân dân tại các địa phương có chung biên giới.

  Về hợp tác khu vực và quốc tế, hai Thủ tướng đánh giá cao cuộc gặp cấp cao Thủ tướng ba nước Việt Nam/Lào/Campuchia được tổ chức tại Đà Lạt, Việt Nam vừa qua. Hai bên bày tỏ hài lòng về sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực đối ngoại như việc chia sẻ thông tin và tham khảo ý kiến lẫn nhau tại diễn đàn Liên Hợp quốc, Tổ chức Pháp ngữ, Phong trào Không liên kết, ASEAN, ASEM cũng như các diễn đàn quốc tế và khu vực khác. Hai bên cũng nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trong việc thực hiện các dự án hành lang Đông-Tây, hợp tác tiểu vùng Mê Công...

  Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn phía Campuchia đã ủng hộ Việt Nam trong quá trình gia nhập WTO, ủng hộ Việt Nam là ứng cử viên không Thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp quốc, tạo điều kiện cho Việt kiều Campuchia thực hiện quyền hợp pháp của mình là sinh sống và làm ăn bình thường, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước Campuchia... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ nỗ lực của Campuchia gia nhập APEC trong thời gian sớm nhất.

  Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến đặt hoa và viếng Tượng đài Độc lập, Tượng đài Chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam và gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán nước tại Campuchia.

  Phát biểu tại Đại sứ quán, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương nỗ lực của cán bộ nhân viên sứ quán hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhà nước giao, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng nhấn mạnh các hoạt động chính trị, nhất là quan hệ cấp cao giữa hai nước, đã thúc đẩy Hiệp định bổ sung cắm mốc biên giới giữa hai nước. Việc khánh thành cột mốc Mộc Bài-Bà Vẹt vừa qua thể hiện quyết tâm của hai bên trong việc hoàn thành phân giới cắm mốc trước năm 2008. Về kinh tế, năm 2006, kim ngạch thương mại hai chiều ước tính đạt 1 tỷ USD; du lịch tăng trưởng cao, văn hóa, giáo dục, y tế, triển khai tốt... đều có những đóng góp to lớn của cán bộ nhân viên Đại sứ quán.

  Thủ tướng đã thông báo khái quát về tình hình kinh tế xã hội của đất nước và mong muốn sứ quán tiếp tục phát huy tốt nhiệm vụ, thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế-thương mại vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định ở khu vực và thế giới. Thủ tướng đề nghị sứ quán giúp đỡ Việt kiều tại Campuchia, chấp hành luật pháp nước sở tại, đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng và hướng về quê hương đất nước.

  Tối cùng ngày, Thủ tướng Samdeck Hun Sen đã chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong đoàn.

  Sáng 19/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Phnôm Pênh sang thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào theo lời mời của Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn.


  (TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam- Campuchia phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 2 tỷ USD

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam- Campuchia phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 2 tỷ USD bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam Campuchia phan dau kim ngach thuong mai song phuong dat 2 ty USD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam- Campuchia phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 2 tỷ USD ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC