Vì sao cán bộ trẻ khó “trụ” ở cơ sở?

Thứ năm, 06 Tháng chín 2007, 10:56 GMT+7
 • Năm 2006, khi Huyện ủy Củ Chi có chủ trương hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng/sinh viên mới tốt nghiệp đại học về xã công tác, đã có… 10 sinh viên tình nguyện đem “chất xám về phục vụ ở vùng quê”. Thế nhưng từ đầu năm 2007 đến nay, chưa có hồ sơ nào được nộp cho Phòng Nội vụ. Vì sao?

  Trưởng Phòng Nội vụ huyện Củ Chi Hồ Văn Riếp cho biết hiện nay cán bộ công chức (CBCC) khối chính quyền của huyện chỉ có 1 là thạc sĩ, 89 cử nhân và còn lại chủ yếu là trình độ trung học. Riêng tại 21 xã, thị trấn trên địa bàn đang có 757 CBCC và nhu cầu cán bộ có trình độ đại học ở Củ Chi rất cao.

  Khi Huyện ủy Củ Chi có chủ trương hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng/sinh viên mới tốt nghiệp đại học về xã công tác để vừa tạo việc làm cho con em của huyện, vừa đáp ứng chủ trương “trẻ hóa” đội ngũ, vừa phù hợp nhu cầu của các xã…, đã có 10 sinh viên tình nguyện đem “chất xám về phục vụ ở vùng quê” (2006). Theo một cán bộ ở Củ Chi, nếu mức thu nhập mỗi tháng chỉ 1 triệu đồng thì khó mà giữ chân được các trí thức trẻ bởi hiện nay, mức lương công nhân các xí nghiệp đóng trên địa bàn Củ Chi đã xấp xỉ 1 triệu đồng/người/tháng.

  Theo quy trình, sau khi nhận hồ sơ của các sinh viên, Ban Tổ chức Huyện ủy và Phòng Nội vụ huyện sẽ đưa về các xã “thử việc” (lương 1 triệu đồng/người/tháng do huyện “hỗ trợ”) theo các lĩnh vực: văn phòng, địa chính, văn hóa xã hội. Tuy nhiên cho đến hết năm 2006, tức hết thời hạn “thử việc”, chỉ có 4/10 người được tạm tuyển làm cán bộ bán chuyên trách (do chưa thi tuyển công chức) với mức thu nhập 1,5 triệu đồng/người (đã tính lương và trợ cấp của TPHCM cho người có trình độ về xã công tác). Riêng năm 2007, chưa có hồ sơ nào xin “đem chất xám về phục vụ ở vùng quê” được nộp cho Phòng Nội vụ dù cho địa phương vẫn muốn “thu hút”!

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay các xã ở Củ Chi được giao khoán biên chế với định biên là 46 cán bộ/xã với mức khoán trên 23 triệu đồng/người/năm. Và một thực tế là ở các xã, con số cán bộ luôn ít hơn mức định biên từ 3 đến 7 người/xã. Như vậy, mỗi xã sẽ “tiết kiệm biên chế” hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/năm. Điều này đồng nghĩa với việc thu nhập của CBCC các xã được cải thiện một phần. Như vậy, nếu đưa các sinh viên vào định biên, số tiền “tiết kiệm biên chế” ắt vơi đi rất nhiều (trong khi nếu vẫn hợp đồng với sinh viên đó thì huyện… sẽ “hỗ trợ” trả thay!).

  Chính yếu tố vật chất này đã trì hoãn việc “trẻ hóa” và gây tâm lý chán nản cho các sinh viên. Một cán bộ trẻ đang “thử việc” cho rằng: “Nếu so sánh thì mức thu nhập khi về xã công tác không cao hơn bên ngoài làm công nhân bao nhiêu, mà lại phải “thử thách” quá lâu và trong thời gian “thử thách”, chúng tôi không được động viên kịp thời để an tâm “đi đúng đường” nên đôi khi cũng dao động, có tâm lý bị “bỏ rơi” và muốn bỏ ra ngoài làm hay xin việc trong các công ty liên doanh”.

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, các sinh viên với tâm lý “được quy hoạch dài hạn” nên khá nôn nóng trong việc phấn đấu dẫn đến bị “phản ứng ngược” (như trường hợp một sinh viên tốt nghiệp vừa về công tác tại xã chưa tròn năm đã tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XII ở Củ Chi). Có người sau một thời gian thử việc đã được tuyển làm cán bộ bán chuyên trách (chờ thi công chức) nhưng vẫn chưa hài lòng vì tâm lý “được-mất” như vừa nêu.

  Củ Chi cần mạnh dạn hơn trong “trẻ hóa” bằng cách sắp xếp lại cán bộ và cũng nên “trắc nghiệm tâm lý” trước khi các bạn trẻ thực sự muốn “đem chất xám về phục vụ quê hương”. Nhưng trên hết, lớp cán bộ đi trước cần thường xuyên có mặt bên cạnh các sinh viên về xã công tác để kịp thời động viên họ an tâm cống hiến bằng bầu nhiệt huyết tuổi trẻ.

  MINH ANH (Theo SGGP)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vì sao cán bộ trẻ khó “trụ” ở cơ sở?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì sao cán bộ trẻ khó “trụ” ở cơ sở? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao can bo tre kho tru o co so ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì sao cán bộ trẻ khó “trụ” ở cơ sở? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC