VN sẽ đạt mọi mục tiêu thiên niên kỷ, trừ HIV/AIDS

Thứ năm, 01 Tháng ba 2007, 17:24 GMT+7
 • Đánh giá của các chuyên gia về tình hình thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Việt Nam và các nước Đông Á và Đông Nam Á trong khuôn khổ Hội thảo khoa học hai ngày do UNDP, UNESCAP và ADB tổ chức tại HN (01-02/3).

  VN se dat moi muc tieu thien nien ky tru HIV AIDS

  Ông Kim Hak-Su, Phó Tổng Thư ký LHQ, Chủ tịch UB KT-XH CA-TBD của LHQ

  Các nước Đông Á đứng trước nhiều thách thức

  Ca ngợi khu vực Đông Á và Đông Nam Á về những thành tích trong giảm tỷ lệ nghèo cùng cực, cũng như tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ, những chỉ tiêu thuộc các mục tiêu thiên niên kỷ (MDGs) nhưng trong buổi họp báo ngày 01/3, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Xã hội, Châu Á Thái Bình Dương của LHQ, ông Kim Hak-Su cũng cảnh báo các nước Đông Á và Đông Nam Á đang đứng trước nhiều thách thức.

  Mặc dù có tiến bộ trong việc xóa đói giảm nghèo, nhưng số người sống trong tình trạng đói nghèo cùng cực ở châu Á lớn hơn cả châu Phi với 700 triệu người.

  Nhiều chỉ số xã hội đáng lo ngại. Châu Á hiện chiếm tới 56% người bị suy dinh dưỡng, 54% sống trong các khu ổ chuột, 43% số trẻ em tử vong ở độ tuổi dưới 5 của thế giới.

  Về giáo dục, mặc dù tỷ lệ mù chữ thấp nhưng có tới 22 triệu trẻ em ở châu Á, trong đó 10 triệu ở ĐNA không được đến trường. Hơn 500 nghìn trẻ em tử vong dưới 5 tuổi ở ĐNA và hơn 250 nghìn bà mẹ tử vong trong thời kỳ mang thai, sinh nở.

  Vấn đề môi trường, vấn đề HIV/AIDS không giảm mà còn gia tăng với tốc độ chóng mặt.

  Hơn nữa, tình trạng chênh lệch phát triển, sự bất bình đẳng và khoảng cách giữa các quốc gia, các khu vực trong một quốc gia ngày càng tăng.

  Ông Kim nói LHQ và ADB, đối tác Ngân hàng Phát triển châu Á tin tưởng và kỳ vọng châu Á có thể đạt các mục tiêu thiên niên kỷ đúng thời hạn vào năm 2015. Tuy nhiên, sẽ không có một quốc gia nào hoàn thành được tất cả các mục tiêu thiên niên kỷ.


  Việt Nam: sẽ đạt tất cả các mục tiêu đúng thời hạn, trừ HIV/AIDS

  Ông Kim và đại diện UNDP đều đánh giá cao những thành tựu VN đạt được trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ: "Việt Nam là nước đi đầu trên thế giới về kết quả thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ".

  Về phần mình, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc tái khẳng định quyết tâm mạnh mẽ và nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết về mục tiêu thiên niên kỷ trong thời gian tới. Bộ trưởng nói "chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược của từng ngành, từng lĩnh vực ở trung ương và địa phương đều gắn với các mục tiêu thiên niên kỷ".

  Phó Trợ lý trưởng, PGĐ khu vực, Cục quản lý Châu Á - Thái Bình Dương của UNDP, ông David E.Lockwood nói "Việt Nam là một câu chuyện thành công và sẽ có nhiều kinh nghiệm, nhiều câu chuyện hay để chia sẻ, đặc biệt là những sáng kiến về việc nâng cao hiệu quả viện trợ và thực hiện thí điểm một LHQ". "VN đã thể hiện những kết quả to lớn và vai trò đi đầu trong lĩnh vực phát triển con người và kinh tế ở khu vực này", Điều phối viên thường trú LHQ tại VN John Hendra nói.

  Ông Subinay Nandy, Phó đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, một chuyên gia trong đánh giá thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của VN khẳng định: "Việt Nam sẽ hoàn thành đúng thời hạn, thậm chí là trước thời hạn tất cả các mục tiêu trừ mục tiêu về giảm HIV/AIDS".

  • Phương Loan

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin VN sẽ đạt mọi mục tiêu thiên niên kỷ, trừ HIV/AIDS

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết VN sẽ đạt mọi mục tiêu thiên niên kỷ, trừ HIV/AIDS bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết VN se dat moi muc tieu thien nien ky tru HIV AIDS ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc VN sẽ đạt mọi mục tiêu thiên niên kỷ, trừ HIV/AIDS ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC