Uỷ ban Tài chính Thượng viện hoãn bỏ phiếu về PNTR

Thứ sáu, 28 Tháng bảy 2006, 09:16 GMT+7
 • Thông tin mới nhận từ Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Tâm Chiến, dự luật Quy chế Thương mại Bình thường Vĩnh viễn (PNTR) vẫn đang được thảo luận tại Uỷ ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ.

  Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu đã bị hoãn lại do một số TNS vắng mặt trong phiên họp.

  Uy ban Tai chinh Thuong vien hoan bo phieu ve PNTR
  Hai TNS John Kerry và McCain là những người ủng hộ tích cực việc trao PNTR cho Việt Nam.

  Theo lịch trình, lúc 10h sáng ngày 27/7 (giờ Washington), Uỷ ban Tài chính Thượng viện Mỹ (UBTC) sẽ nhóm họp để xem xét, bổ sung một số điều khoản vào Luật thực thi Hiệp định Thương mại Tự do với Peru, sau đó sẽ thảo luận về dự luật S.3495, dự luật cho phép mở rộng vô thời hạn các điều kiện không phân biệt đối xử đối với hàng hoá của Việt Nam (được biết tới như Quy chế Thương mại Bình thường Vĩnh viễn - PNTR).

  Mặc dù hôm qua PNTR chưa được đem ra bỏ phiếu nhưng UBTC Thượng viện có thể triệu tập các thành viên uỷ ban để bỏ phiếu trong vài ngày tới.

  Hai TNS đứng đầu Uỷ ban kêu gọi ủng hộ PNTR

  Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Uỷ ban Tài chính Thượng viện Chuck Grassley kêu gọi các Thượng nghị sỹ ủng hộ cho dự luật mà ông gọi là rất quan trọng này.

  Người đứng đầu một trong những uỷ ban quyền lực của Thượng viện Hoa Kỳ một lần nữa nhắc lại những lợi ích thương mại to lớn trong thoả thuận song phương giữa nước này với Việt Nam ký hồi đầu tháng 5.

  "Những phần thưởng về mặt thương mại trong việc Việt Nam gia nhập WTO đã được minh chứng rõ ràng. Để được hưởng những lợi ích này, chúng ta cần trao quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam".

  Chia sẻ ý kiến này, trong tuyên bố của mình, Phó Chủ tịch UBTC Max Baucus, người bảo trợ cho dự luật S.3495 nhận định: "Thời điểm trao quy chế Thương mại Bình thường vĩnh viễn cho VN đã tới".

  Uy ban Tai chinh Thuong vien hoan bo phieu ve PNTR

  Hai TNS đứng đầu Uỷ ban Tài chính thượng viện, ông Chuck Grassley và ông Max Baucus.

  "Với việc thảo luận và thông qua dự luật PNTR cho Việt Nam, Uỷ ban có thể mở ra một chương mới. Không giống như các dự luật thương mại khác, dự luật này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong Uỷ ban và trong Quốc hội nói chung. Dự luật cũng nhận được sự ủng hộ cực kỳ đông đảo từ các nhà xuất khẩu và các tổ chức phi chính phủ Mỹ", ông Max Baucus nhận xét.

  TNS Baucus cũng nhấn mạnh ý nghĩa vượt ra ngoài một dự luật về thương mại, việc trao PNTR cho VN còn là "hoàn tất tiến trình bình thường hoá, hoàn tất công việc của các Tổng thống G.Bush cha, Bill Clinton và G.Bush con, hoàn tất những nỗ lực đã được bắt đầu từ cách đây nhiều năm".

  Vì lý do đó, "PNTR là dự luật thương mại có ý nghĩa về mặt thương mại và lịch sử lớn nhất mà Uỷ ban đã từng xem xét trong vài năm gần đây". Ông Baucus kêu gọi các Thượng nghị sỹ bỏ phiếu cho dự luật và hi vọng toàn thể Thượng viện sẽ thông qua dự luật này trước kỳ nghỉ hè.


  "VN đã đạt nhiều tiến bộ về tự do tôn giáo, nhân quyền"

  Trong bài phát biểu khai mạc của mình, Chủ tịch UBTC Thượng viện dành khá nhiều thời gian để nói về những tiến bộ quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực bảo vệ nhân quyền và tự do tôn giáo.

  Trước đó đã có những Thượng Nghị sĩ tỏ ý không muốn bỏ phiếu về dự luật PNTR qúa sớm do họ vẫn quan ngại về những vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, đặc biệt là vấn đề tự do tôn giáo.

  TNS Chuck Grassley thông báo ông đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cung cấp thêm thông tin về vấn đề này và ông đã "nhận được phản hồi nhanh chóng".

  Ông cho biết, đã nhận được thư từ Đại sứ quán khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam về cả chính sách và thực tiễn tôn trọng, bảo vệ quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của người dân.

  Ngày 13/7, tại Thượng Viện đã diễn ra phiên điều trần về PNTR cho VN với những điều trần ủng hộ cho quy chế này của các quan chức chính phủ Hoa Kỳ cũng như giới doanh nhân.

  Tại phiên điều trần, đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đánh giá cao những tiến bộ mà Việt Nam đạt được trong lĩnh vực tự do tôn giáo.

  Họ nói rằng Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể và liên tục kể từ khi có tên trong danh sách các nước mà Bộ Ngoại giao liệt vào hạng cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo.

  Sau khi được thông qua ở Thượng viện, PNTR cho VN vẫn còn phải vượt qua một cửa ải hết sức khó khăn tại Hạ viện, nơi có nhiều tiếng nói chống đối VN về nhân quyền và các vấn đề liên quan tới dệt may, trước khi được đưa ra biểu quyết tại phiên toàn thể của Quốc hội Mỹ.

  Cho dù Mỹ không trao quy chế này cho VN thì Việt Nam vẫn có thể trở thành thành viên chính thức của WTO mà Mỹ không thể ngăn cản vì giữa hai nước đã kết thúc đàm phán song phương và ký thoả thuận hồi tháng 5 vừa qua.

  Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nếu đến thời điểm đó, VN vẫn chưa nhận được PNTR thì chính Mỹ sẽ lâm vào tình trạng vi phạm quy tắc của WTO về thương mại bình đẳng và không phân biệt giữa tất cả các thành viên. Hậu quả là, các DN Mỹ sẽ thiệt thòi so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường VN.

  • Việt Lâm

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Uỷ ban Tài chính Thượng viện hoãn bỏ phiếu về PNTR

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Uỷ ban Tài chính Thượng viện hoãn bỏ phiếu về PNTR bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Uy ban Tai chinh Thuong vien hoan bo phieu ve PNTR ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Uỷ ban Tài chính Thượng viện hoãn bỏ phiếu về PNTR ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC