UBTV Quốc hội bắt đầu họp kỳ thứ 10

Thứ tư, 16 Tháng bảy 2003, 17:55 GMT+7
 • UBTV Quoc hoi bat dau hop ky thu 10
  Chủ tịch Nguyễn Văn An khai mạc Kỳ họp thứ 10 của UBTV QH.

  Sáng nay, các đại biểu nghe và cho ý kiến về Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Uỷ ban Nhân dân (sửa đổi). Luật này trước đó đã được trình các đại biểu Quốc hội, các đại biểu đã thảo luận ở tổ ngày 11 và 12/5 và thảo luận ở Hội trường ngày 27 và 28/5.

  Dự thảo Luật được chỉnh lý gồm 6 chương, 120 điều, tăng 1 chương và 65 điều so với Dự thảo ban đầu trình Quốc hội. Những nội dung sửa đổi, bổ sung trong Dự thảo đã làm rõ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của Hội đồng nhân dân (HĐND) và Uỷ ban Nhân dân (UBND) theo hướng phân cấp mạnh và rõ hơn cho HĐND và UBND cấp tỉnh; có những quy định cụ thể, mang tính đặc thù đối với chính quyền khu vực đô thị; tăng cường tổ chức của HĐND và UBND...

  Về nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND và UBND, một số đại biểu Quốc hội cho rằng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng cấp chính quyền chưa rõ, còn trùng lặp về nhiệm vụ, quyền hạn giữa chính quyền các cấp; có đại biểu chưa đồng tình với quy định của dự thảo Luật khi lấy nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền tỉnh, huyện, xã làm cơ sở để quy định nhiệm vụ, quyền hạn cho chính quyền đô thị cùng cấp.

  Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã tiếp thu, chỉnh lý các chương, điều trong dự thảo Luật. Tuy nhiên, họ cho rằng, có những nhiệm vụ, quyền hạn mà HĐND và UBND cả ba cấp cùng phải thực hiện trong phạm vi quản lý. Do đó việc trùng lặp về một số nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND và UBND các cấp là không thể tránh khỏi. Mặt khác, theo quy định của Chính phủ thì đô thị là loại hình đơn vị hành chính phải có kết cấu hạ tầng kỹ thuật thành phần dân cư khác với nông thôn; nhưng trên thực tế hầu hết các thành phố trực thuộc trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh vẫn còn một vùng nông thôn rộng lớn với số dân ở khu vực nông thôn đông hơn dân ở khu vực đô thị. Do đó, quy định chính quyền đô thị có phần lớn nhiệm vụ, quyền hạn giống như của chính quyền ở khu vực nông thôn trong tình hình hiện nay là cần thiết. Về điểm này, Uỷ ban thường vụ Quốc hội vẫn giữ nguyên nội dung và kết cấu như quy định của Dự thảo Luật.

  Buổi chiều, các đại biểu thảo luận về Luật Bầu cử đại biểu HĐND.

  • Hồng Phúc
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin UBTV Quốc hội bắt đầu họp kỳ thứ 10

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết UBTV Quốc hội bắt đầu họp kỳ thứ 10 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết UBTV Quoc hoi bat dau hop ky thu 10 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc UBTV Quốc hội bắt đầu họp kỳ thứ 10 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC